Quảng Ngãi ‘giải tán’ bệnh viện thành phố để 'xã hội hóa' đất đai và tài sản?

Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi
Theo đề án sáp nhập Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, cơ sở vật chất của bệnh viện thành phố (gồm đất và tài sản trên đất) sẽ kêu gọi xã hội hóa, ưu tiên đầu tư bệnh viện đa khoa ngoài công lập.

Như Một Thế Giới đã thông tin, từ ngày 1.1.2019, Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi và Bệnh viện đa khoa Dung Quất chính thức sáp nhập vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi theo đề án mà UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra.

Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi là bệnh viện đa khoa hạng III được xây dựng từ năm 2006 với quy mô 70 giường kế hoạch. Năm 2017, bệnh viện tự chủ chi hoạt động thường xuyên đạt 100%; bình quân thu nhập tăng thêm trong năm này là 2,7 triệu đồng/nhân viên/tháng.

Đây là cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện trực thuộc Sở Y tế Quảng Ngãi có nhiệm vụ tiếp nhận khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và khu vực lân cận, tiếp nhận người bệnh từ trạm y tế các tuyến xã chuyển đến và chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến tỉnh khi vượt khả năng chuyên môn của bệnh viện.

Cho bệnh viện tư vào sở hữu tài sản?

Tuy nhiên, sau khi sáp nhập vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi được chuyển toàn bộ cho Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh. Tương tự, nhiệm vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa Dung Quất (phục vụ cho 9 xã vùng đông và khu công nghiệp Dung Quất) sẽ được chuyển toàn bộ cho Trung tâm y tế huyện Bình Sơn.

Người dân phản ứng sáng nay (2.1) tại bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi.

Đáng nói, sau khi bệnh viện thành phố bị xóa sổ thì việc khám chữa ở bệnh viện của người dân 34 xã, phường của TP.Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh đều phụ thuộc vào Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh. Trong lúc, bệnh viện của huyện Sơn Tịnh chưa chắc được trang bị đầy đủ hơn bệnh viện thành phố.

Sau sáp nhập, toàn bộ nhân sự ở 2 bệnh viện tuyến huyện trên sẽ được chuyển về các đơn vị bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Hết tháng 12.2018, chấm dứt 64 lao động hợp đồng có thời hạn của 2 bệnh viện này.

Theo đề án của UBND tỉnh Quảng Ngãi, sẽ xã hội hóa và ưu tiên đầu tư bệnh viện đa khoa ngoài công lập đối với đất và tài sản gắn liền trên đất của bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi. Trong thời gian chời đợi kêu gọi đầu tư, để bảo vệ tài sản và tránh lãng phí, hạn chế xuống cấp, công trình sẽ chuyển thành Trung tâm chẩn đoán (khám chữa bệnh ngoại trú) và vận chuyển cấp cứu 115 thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Tương tự, tài sản của Bệnh viện đa khoa Dung Quất cũng sẽ được kêu gọi xã hội hóa và ưu tiên đầu tư bệnh viện đa khoa ngoài công lập. Trong thời gian chờ đợi sẽ chuyển thành cơ sở 2 của Trung tâm y tế huyện Bình Sơn.

Trang thiết bị của 2 bệnh viện này sẽ được phân bổ, điều tiết cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh và Trung tâm y tế huyện Bình Sơn.

Bộ Y tế đề nghị cân nhắc

Liên quan đến đề án sáp nhập 2 bệnh viện tuyến huyện vào bệnh viện đa khoa tỉnh, lãnh đạo Bộ Y tế đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 17.4.2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có ý kiến về việc này. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, cân nhắc chủ trương sáp nhập các bệnh viện tuyến huyện này vào bệnh viện đa khoa tỉnh.

Lý do, theo tinh thần nghị quyết số 20-NQ/TƯ của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 11.12.2015 của liên bộ Y tế - Nội vụ thì trung tâm y tế huyện thực hiện đa chức năng; trong đó có chức năng khám chữa bệnh.

Nếu bệnh viện tuyến huyện sáp nhập vào bệnh viện đa khoa tỉnh thì trung tâm y tế sẽ không đủ năng lực đảm bảo công tác khám chữa bệnh trên địa bàn, làm thay đổi việc phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của các bệnh viện trong tỉnh, phá vỡ tổ chức hệ thống y tế từ tuyến xã lên tuyến tỉnh, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Bộ Y tế đã có khuyến cáo tỉnh Quảng Ngãi cần cân nhắc việc sáp nhập vì phá vỡ tổ chức hệ thống y tế từ tuyến xã lên tuyến tỉnh, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng công tác điều hành, bố trí nhân lực và đầu tư kinh phí của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi sau khi sáp nhập các bệnh viện nêu trên sẽ gặp khó khăn do cơ sở phân tán, nhiều đầu mối.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Y tế, Sở Nội vụ và các sở ngành liên quan rà soát và xây dựng đề án thành lập trung tâm y tế huyện đa chức năng trên cơ sở sáp nhập các bệnh viện đa khoa tuyến huyện vào trung tâm y tế huyện theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Bộ Y tế.

>> Quảng Ngãi sáp nhập bệnh viện thành phố và tỉnh

>> Thành phố không bệnh viện, người dân Quảng Ngãi phản ứng

Bài, ảnh: Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • Bùi LâmReply

  15-1-2019 03:51:24

  Chắc lãnh đạo nghĩ dân thành phố Quảng Ngãi ít bệnh, hay là nghĩ có bệnh là chạy ra Đà Nẵng nên dư BV!

 • Nguyễn Ngọc HữuReply

  15-1-2019 07:05:12

  Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cần thận trọng với những quyết định liên quan đến tài sản công, tức là tài sản được xây dựng và duy trì hoạt động bằng ngân sách, bằng tiền thuế của người dân. Cũng nhân việc xứ Quảng để nói thêm về TP Đà Nẵng - một thành phố lớn trực thuộc TW. Có một người rất nổi tiếng trong cả nước là ông Nguyễn Bá Thanh, bí thư TP Đà Nẵng. Thời gian ông làm lãnh đạo thành phố, xem ra ông làm được nhiều việc đưa được Đà Nẵng thành một nơi phát triển nhanh chóng, đẹp và được coi như hình mẫu về quy hoạch đô thị, phương thức quy hoạch. Dân thành phố hầu như ai cũng yêu mến ông, và không chỉ nơi này. Ông nói khá thẳng thắn : 'Tôi không nghèo...!' Nghĩa là ông cũng có được lại quả, nhưng dân tình vẫn quý ông...vì ở tỉnh thành khác có quan chức đi buôn chổi đót, lao động đến thối cả móng tay, chạy xe thồ ngoài giờ nhưng chẳng ai thương cả! Vì sao thế? Vì ông làm được cho dân, cho thành phố. Họ nói như thế! Người dân không những ghét mà lại còn ghét thậm tệ các quan chức ăn của dân trực tiếp, đẩy họ vào chốn bần cùng chứ việc ăn gì đó dân không rõ lắm...nhưng mình được sung sướng thì làm sao mà ghét cho được! Ăn gì đó không rõ lắm (?) nhưng dân chưa được sung sướng, hạnh phúc thêm lên thì dân cũng ghét, nhưng ít hơn chuyện làm dân phải đau khổ, đói rách trắng tay. Để cho dân thương, dân quý thì ăn gì cũng được nhưng phải làm cho dân sung sướng, hạnh phúc có nhà có xe, có đất ở. Nếu chủ trương mà được như vậy thì quý hóa quá, cần gì cho cao xa!

 • Nga Truong Reply

  03-1-2019 07:38:18

  Tp thì phải có 1 bv công lập của tp dành cho dân là chuyện hợp tình hợp lý.

 • Trần Thanh LâmReply

  02-1-2019 08:08:00

  Có ai như UBND tỉnh Quảng Ngãi không??? Chủ trương của Trung ương là sát nhập để tinh giản bộ máy, và xoá bỏ cái tệ; sát nhập cái tệ, cái sập xệ vào cái tốt! Còn đây Ông UBND tỉnh xoá bỏ cái tốt, nhập vào cái tệ! Bệnh viện Tp.Quảng Ngãi đang tốt, đang làm ăn hiệu quả, phục vụ bà con hiệu quả lại đi xoá bỏ nó! Bắt dân thành phố đi về huyện, về nông thôn khám chữa bệnh! Chịu không nổi với lãnh đạo tỉnh này rồi! Dân nó ko biểu tình mới lạ!

 • Trần Quang LụcReply

  02-1-2019 02:59:01

  Nghe UBND tỉnh Quảng Ngãi đã rút quyết định sát nhập vẫn giữ nguyên BVĐK Thành Phố Quảng Ngãi một quyết định nhanh đúng đắn hợp lòng dân , hợp lý hợp tình.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.