Quảng Bình: Hàng loạt người thân của Chủ tịch huyện 'hỏa tốc' vào viên chức

Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa Đinh Hữu Niên nói việc con cháu ông trúng tuyển viên chức là đúng quy trình
Ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, Quảng Bình vừa bị yêu cầu kiểm điểm vì trong một thời gian ngắn đã điều chuyển sai nguyên tắc 154 giáo viên. Gần đây, đơn thư tố cáo liên quan đến cá nhân ông Niên lại rộ lên, trong đó có việc ông đưa hàng loạt con cháu vào diện viên chức trong thời gian rất ngắn.

>> Chủ tịch huyện hủy hợp đồng lao động với 'người dưng' để ký với cháu vợ

Trước đó, bà Đinh Thị Lòng, mẹ của Cao Thị Thu Hiền (SN 1992, ngụ thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đã đệ đơn gửi cơ quan chức năng cùng các cơ quan báo chí, tố cáo ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa lợi dụng chức vụ quyền hạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật đối với Hiền để nhận cháu vợ là Cao Đức Lâm vào làm việc tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Minh Hóa.

Ngoài ra, bà Lòng hiện đang tiếp tục kiện việc trong thời gian một năm nhưng có tới 7 người thân của ông Niên được “hỏa tốc” vào viên chức khiến nhiều người dân bức xúc.

Hàng loạt người thân "hỏa tốc" vào viên chức

Đơn của bà Đinh Thị Lòng gửi các cơ quan báo chí và Tỉnh ủy Quảng Bình viết: “Thời gian gần đây huyện Minh Hóa nổi cộm lên rất nhiều vụ việc, trong đó có việc thi tuyển, tuyển dụng viên chức bị dư luận phê phán, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Việc thi tuyển viên chức đã được một số cán bộ lãnh đạo huyện Minh Hóa dàn dựng bằng nhiều thủ đoạn.

Cụ thể, chỉ trong thời gian một năm (từ cuối năm 2015 đến hết năm 2016), ông Đinh Hữu Niên đã đưa nhiều con cháu vào làm việc trong các cơ quan nhà nước huyện Minh Hóa. Tính sơ bộ là có 7 người gồm: Cao Đức Lâm (cháu ông Niên) làm việc tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Minh Hóa; Cao Thị Hằng (cháu) công tác tại Trường THCS thị trấn Quy Đạt 3; Đinh Minh Dũng (con rể) làm tại Văn phòng một cửa UBND huyện Minh Hóa; Đinh Thị Ngân (con gái) làm Trạm Y tế xã Trung Hóa; Đinh Ngọc Sỹ (con trai) làm tại Trung tâm dạy nghề huyện Minh Hóa; Đặng Thị Kim Hoa (con của em gái ruột ông Niên) công tác tại Trường THCS Tân Hóa; Đinh Thị Liệu (cháu) làm ở Trạm Y tế xã Trọng Hóa”.

Quyết định phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức y tế xã trong đó có người thân của ông Niên

Bà Lòng nhấn mạnh: “Với việc nhận người nhà của chủ tịch huyện vào làm việc thì con em người dân dù có bằng cấp giỏi cũng không có chỗ làm. Ngoài ra, việc thi tuyển về hình thức thì đúng quy trình nhưng thiếu công khai, minh bạch; nhìn lên toàn là con ông, nhìn xuống toàn cháu cha. Đây là vấn nạn thường xuyên xảy ra ở huyện Minh Hóa. Dư luận đánh giá chưa có nhiệm kỳ lãnh đạo huyện nào mà con cháu đưa vào đông như nhiệm kỳ ông Niên”.

Chủ tịch huyện trần tình: Đúng quy trình

Ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết, hiện sự việc đang được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT) vào cuộc xác minh nên ông không có câu trả lời cụ thể.

Trong số 7 người mà bà Lòng nêu, ông Niên thừa nhận có 6 người là con cháu của ông, một người là bà con xa nên không biết rõ như thế nào. Ông Niên khẳng định các trường hợp con cháu nêu trên của ông đều tham gia các kỳ thi tuyển công chức và viên chức của huyện và đậu hết.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng trong thời gian ngắn mà có nhiều người là con cháu ông Niên trúng tuyển viên chức là một điều kỳ lạ. Kỳ lạ hơn là những người này đều trúng tuyển với mức điểm khá cao ở các vị trí công tác không được thông báo rộng rãi để các thí sinh khác nộp đơn. Như tại Trung tâm dạy nghề huyện Minh Hóa thì chỉ có một mình con trai ông Niên thi tuyển vào, trong khi rất nhiều thí sinh không biết tại đây có tuyển dụng vị trí này.

Bà Hiền khẳng định con bà không nhận được thông báo trước 31 ngày như ông Niên nói

Về trường hợp Cao Đức Lâm, ông Niên thừa nhận đó là cháu vợ ông. Tuy nhiên, ông Niên cho rằng do Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện thiếu nhân viên y tế học đường nên có trình xin UBND huyện nhưng lại yêu cầu phải là nam. Chính vì vậy, khi Cao Đức Lâm có đơn thì hiệu trưởng trường này nhận chứ cá nhân ông không hề can thiệp.

Ông Niên cũng nói rằng đã thông báo cho chị Hiền 31 ngày trước khi hủy hợp đồng và khi tuyển nhân sự có thông báo nhưng không thấy chị Hiền nộp đơn (trong khi đó yêu cầu tuyển lại là tuyển nam). Qua xác minh, sổ ghi chép công thư của UBND huyện Minh Hóa năm 2016 không ghi nhận bất cứ thông báo nào của huyện về việc chấm dứt hợp đồng với chị Hiền. Gia đình chị Hiền khẳng định không nhận được bất cứ văn bản nào thể hiện lời ông Niên nói, cũng như không có thông báo tuyển dụng nào được đưa ra.

“Đó là sự phủ nhận việc làm sai trái. Ông Niên thấy mình sai nên chữa cháy bằng cách làm thông báo mới để báo cáo, nhằm khỏa lấp việc vi phạm Luật Lao động và việc ưu ái con cháu mình mà thôi”, bà Lòng nhận định.

Sơn Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.