Phúc thẩm vụ Út ‘trọc’ cùng đồng phạm: Y án sơ thẩm

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: M.Hùng
Chiều 1.11, Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”). Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Các bị cáo kháng cáo trong vụ án này là Đinh Ngọc Hệ (nguyên Phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng); Trần Văn Lâm (nguyên TGĐ điều hành Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng); và Phùng Danh Thắm (nguyên TGĐ Tổng công ty Thái Sơn).

Sau 2 ngày xét xử, cấp phúc thẩm đã quyết định không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt tại bản án sơ thẩm đối với các bị cáo. Cụ thể, Đinh Ngọc Hệ nhận mức án 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và 2 năm tù về tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù. Bị cáo Trần Văn Lâm 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”. Bị cáo Phùng Danh Thắm 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong phần tuyên án, HĐXX nhận thấy có đủ cơ sở xác định từ năm 2010 - 2016, Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng danh nghĩa là công ty của Bộ Quốc phòng và lợi dụng chức vụ để mua nhiều xe ô tô có giá trị lớn, sau đó đăng ký nhiều xe biển đỏ, biển xanh để tránh phải nộp thuế trước bạ. Hệ đã thế chấp 28/29 xe biển đỏ, biển xanh tại các ngân hàng. Đến thời điểm khởi tố vụ án vẫn còn 4 xe biển quân sự đang thế chấp do Đinh Ngọc Hệ ký hợp đồng. Số tiền thu lợi bất chính từ việc cho thuê xe là hơn 3,4 tỉ đồng.

Ngoài ra, Đinh Ngọc Hệ và Trần Văn Lâm còn làm giả hồ sơ gửi xăng dầu, gây thất thoát cho nhà nước hơn 1,4 tỉ đồng tiền xử phạt. Bị cáo Hệ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua và đăng ký xe ô tô sau đó sử dụng sai quy định, chỉ đạo lập hồ sơ để hợp thức hóa xăng dầu kém chất lượng. Về hành vi sử dụng bằng đại học giả, theo HĐXX, Hệ phải chịu trách nhiệm về hành vi này.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được kiểm tra, xác minh, Hệ được tặng thưởng 1 Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, 1 Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch nước ký tặng. Xét thấy từ năm 2000, theo HĐXX, bị cáo đã sử dụng bằng đại học giả trong quá trình công tác, nên không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ nhờ việc được tặng thưởng huân, huy chương.

Xét kháng cáo của Trần Văn Lâm, HĐXX thấy tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, do đó không có cơ sở để tiếp tục xem xét các tình tiết này và cũng không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Về hành vi của Phùng Danh Thắm, theo HĐXX, bị cáo đã không làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ được giao, đã buông lỏng quản lý trong việc quản lý quân nhân Đinh Ngọc Hệ và Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn, gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, HĐXX cho rằng tòa cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Thắm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.