Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Thái Lan sớm thả các ngư dân bị bắt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha
Trong chuyến thăm chính thức Thái Lan chiều 11.8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị phía Thái Lan xem xét sớm thả các ngư dân bị bắt trong thời gian vừa qua và đề nghị hai bên cùng hợp tác giải quyết phù hợp với luật pháp của mỗi nước.

Trong cuộc gặp làm việc với Phó thủ tướng Thái Lan Thanasak Pratimaprakorn, hai bên bày tỏ vui mừng quan hệ hợp tác hai nước đang phát triển tốt đẹp và thu được nhiều kết quả thực chất trên tất cả các lĩnh vực, trong suốt 40 năm qua, đặc biệt từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013.

Tại cuộc gặp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị Thái Lan tiếp tục tạo thuận lợi cho lao động Việt Nam theo Thoả thuận giữa hai nước, đồng thời cũng đề nghị phía Thái Lan xem xét sớm thả các ngư dân bị bắt trong thời gian vừa qua và đề nghị cùng hợp tác giải quyết phù hợp với luật pháp của mỗi nước trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Được biết, cảnh sát tỉnh Songkhla đã bắt 44 người (không tính người mất tích), tổng số tàu cá vi phạm là 6 chiếc gồm 1 chiếc của Cà Mau số hiệu CM 91653 (18 người), 1 chiếc của Kiên Giang số hiệu KG 90781 (9 người) và 4 chiếc của Bến Tre. Trong 4 chiếc tàu cá của Bến Tre có hai chiếc bị chìm là BT 93024, BT 98081; hai chiếc còn lại bị bắt giữ là BT 93023, BT 93133.

Đại tá cảnh sát tỉnh Songkhla, Alongkorn Seemavuth cho biết những người vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng pháp luật, nhưng Thái Lan cũng sẽ tạo điều kiện để ngư dân có thể sớm về nước.

Cũng tại cuộc gặp, hai Phó thủ tướng cũng nhất trí cùng tích cực triển khai biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong quan hệ song phương như tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; phát huy hiệu quả cơ chế hợp tác như cuộc họp Nội các chung, Ủy ban hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao và các cơ chế hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Đồng thời, tích cực triển khai tốt Chương trình hành động giai đoạn 2014-2018; tăng cường sử dụng đường dây nóng giữa hải quân hai nước, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 20 tỉ USD vào năm 2020; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước phát huy hiệu quả của hợp tác tiểu vùng Mekong và tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và tại các diễn đàn khu vực quốc tế, đề cao đoàn kết ASEAN, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, bảo đảm hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; đồng thời cho rằng việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong là cần thiết cho tất cả các nước trong tiểu vùng.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.