Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không để dân vùng lũ bị đói rét

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi người dân vùng lũ Bình Định - Ảnh: Công Anh
Ngày 16.12, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác trung ương đã đi khảo sát tình hình mưa lũ tại tỉnh Bình Định. Tại đây, Phó thủ tướng đã yêu cầu các ngành từ trung ương đến địa phương phải hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nước uống, thuốc y tế… cho các hộ dân bị ngập lũ, nhất quyết không để người dân nào bị đói rét.

Tại tỉnh Bình Định, sau đợt mưa lũ vừa qua đã làm 25 người chết, 10 người bị thương, 348 nhà sập hoàn toàn, 398 nhà tốc mái, 57.432 lượt nhà ngập nước.

Riêng trong ngày 16.12, toàn tỉnh có 64.696 hộ bị ngập, trong đó 4.497 hộ phải di dời đến nơi an toàn.

Về cơ sở hạ tầng, 128,5km đường giao thông bị hư hỏng; 310 điểm sạt lở nặng; 96 cống tiêu và 27 cầu bị sập hoàn toàn; 86,6km đê, kè bị sạt lở nặng; 247km kênh mương bị sạt lở, bồi lấp.

Mưa lũ đã làm 2.253 ha lúa vụ mùa trong giai đoạn trổ chín bị ngập; 13.625ha lúa đông xuân mới gieo sạ bị hư hỏng hoàn toàn; 3.526 ha hoa màu bị hỏng... Tổng trị giá tài sản bị thiết hại ước tính 1.230 tỉ đồng. Hiện nay, nhiều vùng còn đang bị ngập sâu nên chưa thể thống kê đầy đủ mức độ thiệt hại.

Nhiều địa bàn ở Bình Định bị ngập sâu suốt mấy tuần nay - Ảnh: Hà Bình
Lực lượng công an ứng trực ở các điểm nóng

Thị sát tình hình lũ lụt tại P.Nhơn Hòa (TX.Hoài Nhơn, Bình Định) ngày 16.12, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính… hỗ trợ tỉnh Bình Định về phương tiện, lực lượng, thực phẩm để khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các bộ ngành đi khảo sát tình hình mưa lũ ở Bình Định
Nhiều nhà dân ở Bình Định bị ngập sâu trong nước - Ảnh: Hà Bình

Phó thủ tướng chỉ đạo tỉnh Bình Định phải hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nước uống, thuốc y tế… cho các hộ dân bị ngập lũ, nhất quyết không để người dân nào bị đói rét. Những hộ bị ngập sâu, những vùng có thể xảy ra lũ quét uy hiếp cần phải di dời đến nơi ở an toàn.

UBND tỉnh Bình Định đã kiến nghị Phó thủ tướng và các bộ ngành liên quan hỗ trợ với tổng kinh phí là 500 tỉ đồng.

Tỉnh cũng đề nghị hỗ trợ khẩn cấp 5 tấn lương khô cho người dân vùng bị ngập sâu hàng tháng nay không có điều kiện nấu ăn; 2.000 tấn gạo để cứu trợ cho nhân dân bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt và cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 sắp đến.

Người dân Bình Định đang hết sức khó khăn sau 4 đợt lũ liên tiếp
Người dân Bình Định đang rất cần trợ giúp - Ảnh: Công Anh

Trước đó, vào ngày 15.12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có thư kêu gọi nhân dân cả nước ủng hộ đồng bào tỉnh mình sau liên tiếp 4 đợt lũ làm thiệt hại lớn về người và tài sản.

Công Anh - Hà Bình - Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • ThỏReply

    17-12-2016 07:27:58

    Lũ đâu phải do trời mưa, vậy nguyên do lũ là gì? Phải làm rõ điều này nhưng thấy chẳng có lãnh đạo nào có ý kiến! mà chỉ có lời trấn an dân "Không để dân vùng lũ bị đói rét" giống như quan tâm đến dân vậy. Đây là vấn đề rất lớn của cơ chế quản lý chính phủ VN, bất kỳ sai lầm nào cũng chẳng có ai chịu trách nhiệm, cán bộ nào cũng tìm cách né tránh và bao che cho nhau.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.