Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: ‘Tổng bí thư thăm Trung Quốc để đưa quan hệ Việt-Trung vào chiều sâu’

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời báo chí cuối năm 2016
“Việc đầu năm Tổng bí thư thăm Trung Quốc cũng khẳng định rõ chúng ta hết sức mong muốn đưa quan hệ Việt Nam–Trung Quốc thực sự đi vào chiều sâu ổn định, mang lại lợi ích cho hai nước đồng thời bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Ngày mai, 12.1.2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chính thức sang thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm sẽ diễn ra từ ngày 12.1 đến ngày 15.1.

Tại cuộc trả lời phỏng vấn báo chí cuối năm diễn ra mới đây, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã đề cập đến chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Phó thủ tướng cho biết, chuyến thăm của Tổng bí thư nhằm tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc; khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam là đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, tăng cường quan hệ với các nước, trong đó Trung Quốc là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam.

“Việc đầu năm Tổng bí thư thăm Trung Quốc cũng khẳng định rõ chúng ta hết sức mong muốn đưa quan hệ Việt Nam–Trung Quốc thực sự đi vào chiều sâu ổn định, mang lại lợi ích cho hai nước đồng thời bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực”, Phó thủ tướng nói.

Theo Phó thủ tướng, chuyến thăm cũng mở ra một năm với nhiều hoạt động đối ngoại cấp cao khi Việt Nam là chủ nhà APEC. Để chuẩn bị cho sự kiện này, từ giữa 2015, Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đã được thành lập và tích cực chuẩn bị từ nội dung, tổ chức, cơ sở vật chất, hạ tầng. Đến nay, có thể nói đã bước đầu hoàn tất quá trình chuẩn bị.

Phó thủ tướng cho rằng, không chỉ có vấn đề nội dung, APEC còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh cả nước cũng như các tỉnh, thành về sự đổi mới của Việt Nam ra thế giới và khu vực. Quan trọng hơn, phải làm sao thu hút sự tham gia của người dân và doanh nghiệp vì đây là diễn đàn liên quan đến phát triển kinh tế, tự do thương mại và đầu tư.

"Có nhiều dự báo về năm 2017. Tình hình diễn biến khó lường, tiếp tục có nhiều thay đổi sau các cuộc bầu cử, đại hội các đảng ở các nước. Phương châm của Việt Nam là vẫn kiên trì đường lối đối ngoại làm bạn với tất cả các nước, đa dạng hóa, đa phương hóa trên cơ sở độc lập tự chủ và trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế" - Phó thủ tướng nói.

Với phương châm đó, người đứng đầu ngành ngoại giao cho rằng phải khẳng định tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước trên cơ sở những khuôn khổ mà chúng ta đã dày công xây dựng, đặc biệt là với các nước láng giềng, các nước có vai trò quan trọng trên thế giới.

Hoàng Long


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.