Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đảm bảo an ninh lương thực

Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương có các giải pháp kịp thời bảo đảm an ninh lương thực trong nước và điều hành có hiệu quả hoạt động xuất khẩu gạo.

Trong những tháng đầu năm 2016, tình hình xâm nhập mặn, hạn hán làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Theo đánh giá sơ bộ, đến nay sản lượng lúa bị giảm 700.000 tấn (tương đương khoảng 350.000 tấn gạo).

Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra ở nhiều nơi, nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu gạo, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công thường xuyên theo dõi rà soát, nắm chắc tình hình sản xuất lúa gạo và diễn biến hoạt động xuất khẩu gạo để có các giải pháp kịp thời bảo đảm an ninh lương thực trong nước và điều hành có hiệu quả hoạt động xuất khẩu gạo.

Theo Phó thủ tướng, trong thời gian tới, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ sản lượng lúa gạo và cân đối lượng gạo cho xuất khẩu năm 2016 do ảnh hưởng của El Nino, xâm nhập mặn có thể còn kéo dài, chưa thể khắc phục được ngay.

Về cân đối lúa gạo năm 2016, diện tích sản xuất lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long dự kiến đạt 4,305 triệu ha, sản lượng lúa đạt 25,74 triệu tấn, sản lượng lúa hàng hóa đạt 15,78 triệu tấn, sản lượng gạo hàng hóa là gần 7,9 triệu tấn.

Theo báo cáo của Chi cục phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên, thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn tính đến ngày 28.3.2016 đã có 378.083 hộ dân bị ảnh hưởng.

Đến nay, đã có 221.881 ha lúa, 9.649 ha hoa màu, 85.650 ha cây ăn quả, 3.056 ha thủy sản bị thiệt hại. Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương (NCHMF) cũng nhận định rằng, khô hạn, xâm nhập mặn đặc biệt nguy hiểm trong tháng 4.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Reply

    01-4-2016 05:45:25

    cần phát triển gạo đặc sản ở thái bình, nam định vì nó rất ngon. hiện nay đã bị làm giả nhiều. trong hoàn cảnh khí hậu khắc nghiệt nên đa dạng nơi trồng, giữ đất bờ xôi ruộng mật để đảm bảo an ninh lương thực. đồng bắng sông cửu long cần chuyển đổi bớt để bà con đỡ khổ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.