Phó thủ tướng: Kiểm tra đột xuất các lái xe dịp Tết để phát hiện ma túy, rượu bia

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng lì xì khách đi tàu - Ảnh: VGP
“Các lực lượng chức năng của thành phố thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm bất cứ phương tiện nào vi phạm quy định về vận tải; đặc biệt, cần kiểm tra thường xuyên và đột xuất việc sử dụng rượu bia, ma túy của lái xe để ngăn chặn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng như thời gian vừa qua”, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Tại cuộc làm việc của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng với các bến xe ngày 1.2, theo báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN), trong đợt cao điểm Tết năm nay, đã huy động toàn bộ 215 đầu máy và hơn 1.000 toa xe khách, trong đó có 131 toa xe đóng mới và hơn 30 toa xe cải tạo nâng cấp. Tất cả đầu máy, toa xe đã được tổng kiểm tra về các trang thiết bị an toàn, bảo đảm các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật, giảm thiểu tối đa trở ngại chạy tàu.

Trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, Tổng công ty tổ chức chạy 15 đôi tàu khách Thống Nhất, trong đó có 10 đôi tàu chạy suốt Hà Nội - Sài Gòn (tăng gấp đôi số đôi tàu chạy suốt so với thời điểm bình thường), 5 đôi tàu chạy khu đoạn Thanh Hóa - Sài Gòn, Vinh - Sài Gòn, Đồng Hới - Sài Gòn, Đà Nẵng - Sài Gòn.

Bên cạnh các tàu khách Thống nhất trên tuyến Hà Nội - Sài Gòn, còn tổ chức chạy 11 đôi tàu khu đoạn trên các tuyến ngắn. Trong các ngày Tết, vẫn chạy thường xuyên 8 đôi tàu giữa Hà Nội - Sài Gòn để phục vụ hành khách đi lại thăm người thân. Các tuyến đường sắt khác cũng duy trì việc chạy tàu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Đợt cao điểm Tết năm nay, trung bình một ngày Ga Hà Nội phải tổ chức giải thể, lập 38 đoàn tàu cả đi và về ga (cao điểm 44 đoàn tàu/ngày), tăng 22 đoàn so với ngày bình thường, phục vụ tối đa hơn 1 triệu lượt khách lên xuống tàu.

Ga đã tăng cường nhân lực phối hợp phục vụ công tác đón, tiễn hành khách. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để các xe ôm, hàng rong vào ga lên tàu hoạt động, chống trộm cắp, cướp giật tài sản của hành khách, chống buôn lậu, vận chuyển hàng cấm,...

Sau khi đi kiểm tra, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận ngành đường sắt Việt Nam, chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội đã có sự chuẩn bị tích cực, chu đáo để phục vụ tối đa nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, sự cố tàu SE1 trật bánh ngày 27.1 vừa qua đã gây ra tình trạng ùn ứ tại Ga Sài gòn, Bình Thuận, làm đảo lộn kế hoạch chạy tàu phục vụ Tết trong những ngày cao điểm nhất, ảnh hưởng đến hàng ngàn hành khách, cùng với đó là hàng ngàn gia đình; Hay qua phản ánh của người dân, tình trạng mất vệ sinh trên tàu; tình trạng lộn xộn khu vực đón - tiễn khách, khu vực bên ngoài ga vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Trong những ngày tới, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Tổng công ty ĐSVN bố trí đủ phương tiện, nhân lực để phục vụ tốt việc đi lại của hành khách. Bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ hành khách đi tàu, công tác hướng dẫn thông tin cho hành khách, bảo đảm thuận tiện khi lên, xuống tàu.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị vận tải khác để làm tốt công tác kết nối phương tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách khi xuống tàu phải di chuyển bằng phương tiện khác.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu ngành đường sắt bảo đảm an toàn tối đa, không để lăp lại các vụ việc, sự cố đáng tiếc như vừa qua; bố trí nhân lực trực chốt tại các đường ngang phòng vệ bằng biển báo, cảnh báo tự động có mật độ phương tiện đường bộ qua lại cao.

Đối với các ga có mật độ hành khách đi tàu đông, Phó thủ tướng yêu cầu phải có phương án phân luồng giao thông, tránh ùn tắc các phương tiện đường bộ vào đón trả khách, giữ gìn an ninh trật tự khu vực ga và xung quanh ga, không để các đối tượng cò mồi, phe vé, môi giới dẫn khách vào ga, kiên quyết từ chối vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Tại Bến xe khách Giáp Bát, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải tuyệt đối tuân thủ các quy định về an toàn giao thông; không sử dụng rượu - bia, ma tuý; không bắt khách dọc đường, không chở quá số người quy định.

Phó thủ tướng mong muốn người dân chủ động báo tin về các vi phạm của nhà xe như đón khách dọc đường, nhồi nhét khách… đến các số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải được công khai ngay trên xe.

Đặc biệt, Phó thủ tướng yêu cầu Sở Giao thông vận tải Hà Nội, các bến xe kiên quyết không để bất cứ người dân nào không có xe về quê đón Tết cùng gia đình. Kiên quyết ngăn chặn bằng được tình trạng xe dù, bến cóc và bắt chẹt người dân đi lại trong dịp áp Tết.

“Các lực lượng chức năng của thành phố thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm bất cứ phương tiện nào vi phạm quy định về vận tải; đặc biệt, cần kiểm tra thường xuyên và đột xuất việc sử dụng rượu bia, ma túy của lái xe để ngăn chặn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng như thời gian vừa qua”, Phó thủ tướng nói.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.