Phó chủ tịch Huỳnh Cách Mạng lâm bệnh, TP.HCM thiếu cán bộ lãnh đạo

Phó chủ tịch Huỳnh Cách Mạng - Ảnh: Vnexpress
Bộ máy thường trực ủy ban, Văn phòng UBND TP.HCM và nhiều sở ban ngành của thành phố hiện nay đang thiếu trầm trọng cán bộ lãnh đạo chủ chốt, trong đó Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng vừa lâm bệnh.

Tại cuộc họp thường kỳ về kinh tế xã hội 2 tháng đầu năm diễn ra sáng 5/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM đang thiếu cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong thường trực, Văn phòng UBND TP.HCM và nhiều sở ban ngành.

Cụ thể: Sau khi ông Lê Văn Khoa xin nghỉ, tiếp đến là bà Nguyễn Thị Thu đột ngột qua đời, UBND TP.HCM chỉ còn 3 phó chủ tịch.

“Anh Huỳnh Cách Mạng mới vừa ngã bệnh. Tôi là Chủ tịch phụ trách chung mà bây giờ phải xắn tay áo, nhào vô làm biết bao nhiêu việc”, ông Phong cho hay

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết Văn phòng UBND TP.HCM trước đây có đến 7 cấp phó, hiện nay chỉ còn 3. Một số sở hiện cũng chỉ có phó giám đốc phụ trách.

Cụ thể: TP.HCM có hai sở đang khuyết vị trí giám đốc là Sở Giao thông vận tải hiện này do Phó giám đốc Trần Quang Lâm phụ trách. Giám đốc cũ là ông Bùi Xuân Cường đã được điều động sang làm trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư hiện do Phó giám đốc Lê Thị Huỳnh Mai phụ trách sau khi giám đốc sở cũ là ông Sử Ngọc Anh được điều động về làm Bí thư quận ủy Gò Vấp. Nhiều doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM cũng đang khuyết tổng giám đốc từ lâu mà không có người thay thế.

Ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc đang phụ trách điều hành Sở Giao thông Vận tải

"Tôi sẽ cố gắng, đến đầu tháng 4 có đầy đủ giám đốc sở. Thành phố sẽ củng cố kiện toàn cơ bản bộ máy các đơn vị thuộc UBND TP.HCM, không để trường hợp cấp phó phụ trách nữa", ông Phong cho hay.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM nhận xét việc cấp phó điều hành gây một số trở ngại về vấn đề pháp lý, nhất là đối với các tổng công ty hiện nay.

Trưa cùng ngày, trả lời báo chí về việc thiếu hụt nhân sự lãnh đạo chủ chốt, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM cho hay: Nhân sự chủ chốt một số cơ quan bị thiếu hụt do điều động, nghỉ hưu và chưa được bố trí kịp thời.

Một số nơi khuyết cấp trưởng, cấp phó, có những nơi khuyết nhiều cấp phó như Văn phòng UBND TP.HCM trước kia có 7 cấp phó, hiện nay chỉ còn 3 người (4 cấp phó nghỉ hưu) và thực tế chỉ có 2 cấp phó đang làm việc (một người đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến sai phạm đất đai - PV).

Theo ông Hoan, TP.HCM đang rà soát, đánh giá, lập đội ngũ mới đáp ứng nhu cầu phát triển, đồng thời phải theo quy hoạch, quy trình.

Riêng trong thường trực UBND TP.HCM, ông Hoan cho hay đang gấp rút bố trí nhân sự. Nhu cầu kiện toàn chức danh phó chủ tịch UBND TP.HCM là 2 người nhưng vừa qua làm công tác nhân sự thì chỉ được 1 người. Sắp tới UBND TP.HCM sẽ tiếp tục làm công tác kiện toàn.

“Công việc nhiều, nhân sự thiếu, anh em phải gánh cho nhau. Khó khăn là vậy nhưng anh em chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm, sẳn sang nhận việc nên về cơ bản là ổn định”, ông Hoan nói.

Theo Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, làm công tác cán bộ rất phức tạp, không như đánh cờ trên bàn. Làm phải có quá trình, quy trình, có bước đi đúng quy định. “TP.HCM đang chuẩn bị đại hội Đảng cơ sở, phải củng cố kiện toàn. Lần này phải làm dài hơi, chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ này và cả nhiệm kỳ sau”, ông Hoan tiết lộ.

Về tình trạng sức khỏe của Phó chủ tịch Huỳnh Cách Mạng, ông Hoan cho biết: Vừa qua, ông Mạng bị sốc, phải đặt Stent. Hiện nay, ông Mạng đã xuất viện. Bác sĩ khuyến nghị ông cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp.

Theo HUY THỊNH/Tiền Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.