Phiên tòa Vũ 'nhôm' xử kín vì liên quan đến tội lộ tài liệu bí mật nhà nước

Phan Văn Anh Vũ (ở giữa mặc áo trắng)
Bí thư Đà Nẵng cho hay, không có gì thay đổi thì Vũ ‘nhôm’ sẽ bị đưa ra xét xử trong hai ngày 30-31.7 tại Hà Nội. Cả Vũ nhôm và Út trọc sẽ phải hầu tòa trong tháng này.

Sáng 24.7, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy cùng các lãnh đạo chủ chốt của TP.Đà Nẵng đã có buổi gặp gỡ câu lạc bộ Thái Phiên, nơi sinh hoạt của các cán bộ lãnh đạo về hưu.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Vân (hội viên quận Hải Châu) đề nghị có thông báo rõ về kết quả xét xử Vũ ‘nhôm’ sắp tới. Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, việc Phan Văn Anh Vũ được xử kín là do tính chất của vụ án.

“Không có gì thay đổi thì Vũ ‘nhôm’ sẽ bị đưa ra xét xử trong hai ngày 30-31.7 tại Hà Nội. Nhiều người thắc mắc vụ án này xử kín. Thực ra Vũ 'nhôm' bị truy tố 3 tội danh. Tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước” với tính chất của nó sẽ xử kín. Tuy nhiên kết quả xét xử sẽ công khai trên báo chí để đại chúng được biết. Ngoài ra Vũ 'nhôm' sẽ còn ra hầu tòa 2 tội danh khác”, ông Trương Quang Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng cho rằng, ảnh hưởng của Vũ ‘nhôm’ không chỉ với Đà Nẵng mà với nhiều cơ quan TƯ, với nhiều địa phương khác. Cả Vũ nhôm và Út trọc sẽ phải hầu tòa trong tháng này.

Ông Trương Quang Nghĩa nói về việc xử kín Vũ 'nhôm'

Bí thư không quyết chỗ này mấy triệu, chỗ kia mấy mét đất

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã báo cáo sơ bộ tình hình kinh tế, xã hội thành phố trong nửa đầu năm nay. Một số nội dung được người dân quan tâm như mở lối xuống biển, lấy lại sân Chi Lăng, vụ án Vũ ‘nhôm’... đều được ông Thơ trình bày với cán bộ lão thành.

Về các sai phạm trong quản lý đất đai, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, việc xử lý khó khăn khi có nhiều cán bộ thời kỳ trước đã về hưu hoặc đã mất. Tuy nhiên việc xử lý vẫn đang được thực hiện.

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói thêm, trước đây Thường trực Thành ủy Đà Nẵng hàng tháng vẫn có cuộc lắng nghe giải quyết vấn đề của doanh nghiệp. Cách làm này có thể tốt, nhưng không khéo sẽ lạm dụng, này sinh tiêu cực.

“Tại sao lại là Thường trực lắng nghe? Ba ông Thường trực liệu có DN nào của một trong 3 ông không? Rồi có khi sau một thời gian thì Bí thư có mấy thằng em, Chủ tịch, Phó bí thư có mấy ông em, loanh quanh rồi trở thành thỏa hiệp với nhau. Hôm nay giải quyết người này thì phải nhớ lần sau giải quyết người kia”, ông Nghĩa nói và cho rằng chính điều này dẫn đến tiêu cực.

“Cái tích cực và tiêu cực nó rất mỏng manh nếu chúng ta làm không đúng vai. Thường vụ, HĐND, UBND có chức năng rất rõ ràng. Chức năng của ai người đó làm”, Bí thư Đà Nẵng nói.

Ông cũng khẳng định không thể quyết định công việc theo kiểu Bí thư yêu cầu là phải làm “rẹc rẹc” ngay. Bí thư không quyết chỗ này mấy triệu, chỗ kia mấy mét đất.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Lê HùngReply

    26-7-2018 07:20:09

    "Tài liệu bí mật nhà nước là những tài liệu gì?" Không khéo trong số đó có không ít là loại tài liệu nên minh bạch, nên công khai để nó không trở thành những khoảng tối tiếp tay cho việc lũng đoạn quyền lực của một số quan chức nhà nước tham nhũng. Mặc dầu chủ trương kê khai tài sản của quan chức được đưa ra nhưng cho đến nay xem ra cũng rất khó khăn và cũng hầu như khó thể minh bạch. Một quốc gia luôn có những vấn đề, những lĩnh vực bí mật của nhà nước không thể công khai. Tuy nhiên, thông tin về tài sản của cán bộ, quan chức là lĩnh vực cần được minh bạch công khai vì đây là những nhân sự làm việc công, là công viên chức trong guồng máy chính quyền và là đối tượng chịu thuế tài sản như mọi công dân khác. Thu nhập chính của họ là tiền lương và phụ cấp. Nếu có thu nhập từ kinh doanh của gia đình thì việc công khai hoạt động kinh doanh được cho phép đúng luật sẽ giải tỏa nghi vấn tài sản của những cán bộ này, đồng thời kiểm soát được việc rửa tiền từ thu nhập bất minh. Tóm lại...càng đi sâu vào nền kinh tế thị trường, mọi vấn đề đặt ra cần có giải pháp phù hợp. Xã hôi đang thay đổi nhanh chóng, nó đòi hỏi sự thích nghi cũng tương ứng thay vì nửa tối nửa sáng!

  • Dân nghèo lắmReply

    25-7-2018 08:51:11

    Cách tổ chức hệ thống chính trị ở ta tầng tầng lớp lớp xem ra tưởng rất chặt chẻ, một con ruồi cũng khó bay lọt qua. Thế nhưng các vụ việc đưa đến tiểu án, trung án đại án vẫn cứ rảo bước qua hết, con voi vẫn chui lọt lỗ kim. Tóm lại, "lắm mợ thì chợ phải đông, chỉ tội thằng chồng móc túi để chi". Giảm bớt cái tầng tầng lớp lớp ăn lương bằng tiền thuế của dân thì dân mới sướng lên được!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.