Phạt tù nhóm người giết 2 con voọc xám ở Vườn quốc gia Pù Mát

5 bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: CTV
TAND huyện Con Cuông (Nghệ An) vừa xét xử 5 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ".

>> Bắt nhóm người giết hại 2 cá thể voọc xám tại Vườn quốc gia Pù Mát

>> Hà Tĩnh: Phạt tù 6 người giết voọc quý hiếm rồi đăng video lên Facebook

Theo cáo trạng, ngày 9.1, 5 bị cáo Lô Văn Hằng, Viêng Văn Thủy, Viêng Văn Sinh, Lô Văn Hậu và Vi Văn Hải (đều trú ở xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An) mang súng tự chế và bẫy động vật vào Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát, thuộc địa phận xã Châu Khê (huyện Con Cuông) để săn thú rứng.

Sau khi vào rừng, nhóm người này dựng lán nghỉ ngơi rồi đi cài bẫy động vật và săn bắn. Lô Văn Hằng và Viêng Văn Sinh phát hiện 2 con voọc xám, sau đó Hằng đã dùng súng bắn chết 2 con vật này rồi mang về lán.

Đến chiều cùng ngày, cán bộ kiểm lâm VQG Pù Mát và nhóm bảo vệ rừng vào kiểm tra lán của nhóm người trên thì phát hiện và thu giữ 2 con voọc xám đã chết, 5 khẩu súng kíp và 5 con dao nhọn, dây bẫy săn động vật, chân và xương của 1 con lợn rừng sấy khô cùng 1 con lợn rừng còn sống.

Hai con voọc xám trên được xác định là loài linh trưởng có tên khoa học Trachypithecus crepusculus. Đây là loài động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ trong Nghị định 160/2013/NĐ-CP và có tên trong Nhóm IB, danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP.

Hai người trong nhóm thợ săn bị bắt vì giết hại voọc xám vào ngày 9.1 - Ảnh: VQG Pù Mát cung cấp

Tại phiên tòa xét xử vào ngày 25.6, cả 5 bị cáo nhận thức được hành vi của mình là phạm tội, tỏ ra ăn năn hối cải, mong được Hội đồng xét xử (HĐXX) giảm án.

Xét thấy các bị cáo đều là người đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nên HĐXX đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Lô Văn Hằng 4 năm tù giam; Viêng Văn Thủy 3 năm tù giam, Viêng Văn Sinh 2 năm 6 tháng tù giam; Lô Văn Hậu và Vi Văn Hải 2 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ".

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.