Vụ thâu tóm đất công tại Đà Nẵng:

Phan Văn Anh Vũ cùng nhiều bị cáo kháng cáo

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm
Trong vụ án xét xử 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng liên quan đến việc Phan Văn Anh Vũ “thâu tóm” nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cùng nhiều bị cáo khác đã làm đơn kháng cáo.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79) đã làm đơn kháng cáo kêu oan và cho rằng bị cáo chỉ là người đi mua nhà, đất; và việc quyết định cho mua hay không là của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng) cũng có đơn kháng cáo. Theo đó, ông Minh cho rằng bản thân làm đúng theo chủ trương của thành phố. Trước đó, bị cáo Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng) cũng đã làm đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bối cảnh Đà Nẵng cách đây 15 năm, đồng thời kêu oan việc bị cáo buộc sai phạm tại Dự án 29ha thuộc khu đô thị mới Đa Phước.

Cũng theo ông Chiến, 19 căn nhà công sản ông ký giảm giá trong thời kỳ làm Phó Chủ tịch, chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Việc giảm giá 10% cho những người thuê nhà đất công sản là chủ trương chung của TP.Đà Nẵng đã được Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố đồng ý, tập thể đồng ý.

Các bị cáo còn lại làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng mình không phạm tội, chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Trước đó, với việc bị truy cứu 2 tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt cựu Chủ tịch Trần Văn Minh 17 năm tù (tổng hình phạt), cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến lĩnh án 12 năm tù (tổng hình phạt).

Phan Văn Anh Vũ nhận mức án 25 năm tù (tổng hình phạt) cho cả 2 tội danh trên. Như vậy, cộng tất cả các bản án mà Phan Văn Anh Vũ đã bị tuyên phạt trước đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 18 tháng tù đến 6 năm tù cho từng tội danh tương xứng.

Theo hồ sơ vụ án và những nhận định của Tòa án, vì những động cơ khác nhau, Trần Văn Minh và các đồng phạm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014; giúp cho Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều dự án, mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước, tạo dư luận bức xúc, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước.

Từ đó, Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất trên cơ sở tạo cơ hội cho Phan Văn Anh Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng… nhằm trục lợi, khiến số tiền Nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà đất công sản là trên 2.400 tỉ đồng; tại 7 dự án là trên 19.600 tỉ đồng.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.