Phạm Công Danh có thể bị truy tố tội sử dụng bằng đại học giả

Phạm Công Danh sử dụng bằng đại học giả để nộp lên Ngân hàng Nhà nước trong đề án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB).
Sau khi kiểm tra lại lý lịch, bằng đại học của Phạm Công Danh, Hội đồng xét xử khẳng định bằng đại học của Trường đại học Kinh tế TP.HCM, chuyên ngành Quản trị kinh doanh mà bị cáo sử dụng để trình Ngân hàng Nhà nước là bằng giả.

Trong phiên tòa sáng 29.7, khi được chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM hỏi về quá trình học tập, Phạm Công Danh đã trả lời quanh co, không đi thẳng vào vấn đề chính.

Chính điều này khiến Hội đồng xét xử phải công bố nội dung trong hồ sơ liên quan đến học vấn của bị cáo. Cụ thể, bằng đại học mà Phạm Công Danh sử dụng để trình lên Ngân hàng Nhà nước trong đề án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB) là bằng giả. Bởi lẽ, bằng đại học của Trường đại học Kinh tế TP.HCM, chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Phạm Công Danh có ghi thời gian học là 1987-1991. Tuy nhiên, trong phần lý lịch của bị cáo, trong khoảng thời gian 1982-1990 bị cáo đang kinh doanh tại Quảng Ngãi.

Xác minh với Trường đại học Kinh tế TP.HCM, trường này khẳng định không có sinh viên nào tên Phạm Công Danh với lý lịch trên theo học tại trường trong khoảng thời gian này.

Tại phiên tòa, chủ tọa Phạm Lương Toản đã nhắc nhở thư ký lưu ý chi tiết này. Ông cũng có lời đề nghị với đại diện VKSND, người giữ quyền công tố tại phiên tòa xem xét khả năng truy tố Phạm Công Danh về việc sử dụng bằng giả nếu có đầy đủ cơ sở.

Theo cáo trạng hơn 220 trang của VKSND TP.HCM, Phạm Công Danh là chủ mưu chính vụ án, phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền trên 9.000 tỉ đồng mà VNCB bị thiệt hại (mới chỉ giai đoạn 1). Giai đoạn 2 của vụ án đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Bị cáo Phạm Công Danh cùng các bị can còn gây thiệt hại khi rút 5.190 tỉ đồng nhưng không được sự đồng ý và có chữ ký của chủ tài khoản. Sau đó tiếp tục giải ngân 300 tỉ đồng dù không có hồ sơ vay vốn mà chỉ cầm cố 6 sổ tiết kiệm (không có giá trị pháp lý), rút 903 tỉ dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu. Các bị cáo này đã gây thiệt hại cho VNBC lên đến 7.000 tỉ đồng.

Ngoài những vi phạm nói trên, Phạm Công Danh còn gây thiệt hại 2.000 tỉ khi cùng 33 bị can cho 14 công ty vay 14.000 tỉ đồng. Số tài sản đảm bảo để vay tiền được nâng khống về giá trị lên nhiều lần. Ngoài ra Phạm Công Danh còn chỉ đạo thuộc cấp lập 2 hồ sơ thuê mặt bằng khống trục lợi 580 tỉ đồng.

Ngày 29.7, Phạm Công Danh đã chính thức tham gia trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử tại phần xét hỏi của phiên tòa sau hơn 10 ngày xét xử vụ án.

Nghinh Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Dân ĐNReply

    30-7-2016 01:21:43

    Chỉ có lợi ích nhóm mới cho "thành kính phân lô" SVĐ Chi Lăng mới thẩm định giá bán được giá cao chứ nhân dân Đà Nẵng không cho phép svđ này được "thành kính phân lô" vì khu trung tâm ĐN gần như không có công trình công cộng không có cây xanh đủ tỉ lệ theo tiêu chuẩn đô thị. Và nếu không được "thành kính phân lô" thì giá đất ở đây chỉ chục triệu đồng /m2 thôi, còn thấp hơn mức thẩm định 1.260 tỉ của cty thẩm định. Nhân dân ĐN kiên quyết không cho phép "thành kính phân lô" svđ Chi Lăng. Tòa án cần phải xin phép nhân dân ĐN về việc thẩm định giá liên quan đến xẻ lẻ svđ. Báo PL quan điểm thế nào về thẩm định giá lô lớn & lô lẻ, xé lẻ. Lợi nhuận địa tô trước & sau khi ông Danh mua svđ không thể thuộc về ông Danh & lợi ích nhóm mà của toàn dân?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.