Ông Võ Kim Cự xin thôi ĐBQH vì sức khỏe yếu?

Ông Võ Kim Cự, ĐBQH khóa 14
Theo một lãnh đạo Ban Công tác Đại biểu Quốc hội, ông Võ Kim Cự, ĐBQH Hà Tĩnh khóa 14 đã xin thôi vai trò đại biểu quốc hội vì sức khỏe yếu.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới sáng 25.4, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội cho biết chưa nhận được đơn xin thôi ĐBQH của ông Võ Kim Cự.

Trả lời báo chí trước đó, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, thời điểm xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, tháng 4.2016 trùng với thời điểm tiến hành chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH Khóa 14. Ông Võ Kim Cự khi đó được MTTQ Việt Nam giới thiệu ứng cử với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Đến 22.5.2016, ông Võ Kim Cự được bầu làm đại biểu Quốc hội Khóa 14 với tỷ lệ phiếu bầu là 75% tổng số phiếu hợp lệ tại các địa điểm bầu thuộc tỉnh Hà Tĩnh,

Sau sự cố Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, ngay kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 14 cũng đã có nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội cần xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự. Tuy nhiên, phải đến khi Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội mới có cơ sở để báo cáo Quốc hội xem xét tư cách ĐBQH khóa 14 đối với ông Võ Kim Cự.

Căn cứ vào kết luận, ông Phúc cho rằng, khuyết điểm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, không còn đủ uy tín để làm ĐBQH. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có cơ sở để báo cáo Quốc hội xem xét tư cách ĐBQH khóa 14 đối với ông Võ Kim Cự. Quyết định cuối cùng về hình thức xử lý đối với ông Võ Kim Cự sẽ do Quốc hội quyết định tại kỳ họp thứ 3 tới.

“Cá nhân tôi cho rằng, khi một cá nhân nào đó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì không thể làm ĐBQH được nữa”, ông Phúc nêu.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới cách đây không lâu, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, việc xử lý kỷ luật ông Võ Kim Cự là phù hợp với lòng dân, góp phần yên lòng dân.

Bên cạnh đó, ông Phương cũng cho biết, việc kỷ luật này cũng phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về những vấn đề liên quan đến Formosa trong các báo cáo thời gian qua.

“Chính phủ nhiều lần nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm. Điều này thể hiện lời nói đi đôi với hành động, khiến niềm tin của dân với vai trò lãnh đạo của Đảng, Chính phủ tăng lên”, ông Phương nói.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Võ Kim Cự phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng, UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010.

“Đồng chí đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án”, kết luận nêu.

Theo đó, những vi phạm, khuyết điểm này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng cho môi trường và đời sống của nhân dân; gây bức xúc xã hội; làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và môi trường đầu tư; ảnh hưởng xấu đến uy tín của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Hà Tĩnh.

Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005-2010 và nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách chức các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh theo quy định).

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • VietphanReply

    28-4-2017 10:44:14

    "Theo một lãnh đạo Ban Công tác Đại biểu Quốc hội, ông Võ Kim Cự, ĐBQH Hà Tĩnh khóa 14 đã xin thôi vai trò đại biểu quốc hội vì sức khỏe yếu". Nếu vì lý do này mà Quốc hội đồng ý cho ông Cự từ nhiệm thì chúng ta mặc nhiên thừa nhận cho đến giờ phút này ông Cự chưa có sai phạm gì cả. Việc ông Cự xin thôi vai trò đại biểu Quốc hội chỉ vì sức yếu mà thôi !

  • Nguyen TuanReply

    25-4-2017 11:02:33

    Không xứng đáng thì phải thôi chứ vẫn khỏe như "voi"!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.