Ông Lê Phước Thanh dùng quyền thế ưu ái con trai là 'tự diễn biến'

Ông Lê Phước Thanh - Ảnh: Zing
Việc ông Lê Phước Thanh dùng quyền thế của mình để ưu ái đề bạt con trai chính là biểu hiện “tự chuyển hóa, tự diễn biến”.

Ngày 5.2, Ban Bí thư quyết định kỷ luật ông Lê Phước Thanh bằng hình thức cách chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010 - 2015. Ban Bí thư nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Thanh là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân ông Lê Phước Thanh, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ông Nguyễn Tam Quý, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho rằng, việc Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đối với ông Lê Phước Thanh là một quyết định nghiêm khắc. Đây là bài học kinh nghiệm đối với cán bộ lãnh đạo đương chức.

“Tinh thần xử lý của Ban Bí thư là nghiêm túc, việc này cũng là bài học hết sức đau xót đối với cán bộ. Chúng ta thấy rằng đã đào tạo lên một đồng chí Bí thư nhưng sai phạm như thế là đáng tiếc. Qua vụ việc này, các cán bộ đương chức phải lấy đó để rút kinh nghiệm, nhất là cán bộ chủ chốt phải trong sạch, vững mạnh”, ông Quý nêu quan điểm.

Ông Trần Thận, nguyên Bí thư Đặc khu ủy Quảng Đà, nguyên Phó Tổng thanh tra Nhà nước cho rằng việc kỷ luật ông Lê Phước Thanh là phù hợp, thể hiện tinh thần quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng.

Theo ông Thận, việc ông Lê Phước Thanh dùng quyền thế của mình để ưu ái trong việc đề bạt con trai chính là biểu hiện “tự chuyển hóa, tự diễn biến”.

Trước đó, ngày 16.12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận sai phạm đối với ông Lê Phước Thanh - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. Theo đó, những vi phạm, khuyết điểm của ông Thanh là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định tiến hành quy trình xử lý kỷ luật ông Lê Phước Thanh.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, với cương vị người đứng đầu, ông Thanh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2010-2015 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Lê Phước Thanh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (là con trai của ông Thanh) giữ các chức vụ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo đi học Thạc sỹ tại nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước không đúng quy định.

Ông Lê Phước Thanh sinh năm 1956, quê quán Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam), trình độ tiến sĩ kinh tế. Từ năm 1983 đến năm 1996, ông tham gia công tác chính quyền, qua nhiều vị trí từ cấp xã đến cấp huyện

Từ năm 1996 đến năm 2006, ông là cán bộ cấp tỉnh của Quảng Nam, lần lượt giữ các chức vụ Phó giám đốc Sở Tài chính vật giá, Giám đốc Sở Công nghiệp, Tài chính... Năm 2007, ông giữ cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam kiêm Trưởng ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai.

Năm 2010, ông Thanh là Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Tháng 2.2015, ông Thanh được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam. Ngày 29.7.2015, ông viết đơn gửi Bộ Chính trị xin phép được nghỉ hưu sớm vì lý do sức khỏe và đã được chấp thuận.

Theo VOV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Người xứ QuảngReply

    08-2-2018 07:48:20

    Một cán bộ xuất thân từ cấp xã đi lên mà có bằng tiến sĩ thì e ra cái luận án công chức này chẳng có cái gì mới, đóng góp cho học thuật nước nhà chứ chưa nói là tri thức mới của thế giới. Ông ta chỉ có nguồn gốc xuất thân tốt...nhưng điều này không đảm bảo điều kiện cho một tiến sĩ có được đúng chất lượng, vì học vị tiến sĩ là phải có cái mới hay một góc nhìn mới đối với một hiện tượng, một luận thuyết đã có. Công việc trong chính quyền khó thể có đủ thời gian và điều kiện để tập trung cho việc nghiên cứu vốn là yếu tố cần có để xây dựng được một luận án có tầm cỡ như "luận án tiến sĩ". Như vậy, ông Thanh là "tiến sĩ giấy" có cân đai áo mão. Tiến sĩ giấy thì rất thích ký tá giấy tờ khi có thêm quyền lực nhà nước nếu chữ ký đó mang lại lợi lộc cho bản thân và gia đình chứ không phải là cho xã hội. Việc mà ông ta tâm đắc nhất khi báo cáo với vợ ông...là ông đã ký hàng loạt giấy tờ cho con của bà ấy...sai chính sách!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.