Ông Huyện ủy viên bị thu hồi bằng cấp 'dỏm'

Vụ việc ông Lê Văn Hạng (Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre), sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông (BTPT) không hợp lệ được báo điện tử Một Thế Giới thông tin, đến nay đã có kết quả xử lý.


Trước đó ngày 9.3, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bến Tre có tờ trình số 63-TTr BCSĐ gửi Thường trực Tỉnh ủy, xin ý kiến và đề xuất quan điểm phải thu hồi bằng cấp “dỏm” nêu trên.

Ngày 16.3, Văn phòng Tỉnh ủy Bến Tre có công văn hồi đáp số 283-CV/VPTU, Thường trực Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở GD-ĐT phối hợp với Huyện ủy Mỏ Cày Bắc để tiến hành thu hồi bằng bổ túc trung học phổ thông của ông Hạng.

Mới đây ngày 28.3, ông Nguyễn Hữu Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã ký văn bản số 1379/UBND-VHXH gửi Sở GD-ĐT tỉnh, yêu cầu Sở này thu hồi bằng tốt nghiệp bổ túc trung học của ông Hạng.

UBND tỉnh yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì cuộc họp với Ban Thường vụ Huyện ủy Mỏ Cày Bắc, huyện Chợ Lách, thu hồi bằng cấp của ông Hạng theo đúng thẩm quyền và đúng quy định pháp luật. Đồng thời Sở GD-ĐT phải báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 8.4 để UBND tỉnh theo dõi chỉ đạo.

Những người có trách nhiệm cố ý làm trái

Vụ việc lùm xùm về bằng cấp đối với cá nhân ông Hạng bị một cán bộ đảng viên phát hiện và gửi đơn tố cáo vào đầu năm 2015. Tuy nhiên lá đơn tố cáo này được “luân chuyển” lòng vòng, phải đợi đúng một năm mới được làm sáng tỏ và xử lý rốt ráo.

Bằng tốt nghiệp BTPT “dỏm” của ông Lê Văn Hạng bị thu hồi - Ảnh: D.M.Phương

Đảng viên Huỳnh Văn Vũ (ngụ xã Thành An, Mỏ Cày Bắc, Bến Tre), người đứng đơn tố cáo vụ bằng cấp của ông Hạng, cho biết ông gửi đơn tố cáo trước khi chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ mới 2015 - 2020.

Khi đó, hàng loạt cán bộ không đủ chuẩn về bằng cấp đều phải nghỉ việc “về vườn”. Riêng trường hợp của ông Hạng lại được một số lãnh đạo huyện ưu ái nâng đở và tiếp tục cơ cấu bầu giữ chức vụ cao ở huyện này, khiến nhiều người bất bình.

Ba cá nhân có trách nhiệm để xảy ra sai sót nêu trên là ông Nguyễn Vũ Thanh, nguyên Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Bắc, Trưởng Ban nhân sự của huyện; ông Ngô Văn Bình, nguyên Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy và ông Trần Văn Kim, hiện đang giữ chức Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy… (thời điểm đó là Phó chủ nhiệm UBKT).

Ông Thanh và ông Bình phân công ông Kim đến Sở GĐ-ĐT Bến Tre, xác minh về bằng cấp của ông Hạng. Mặc dù Giám đốc Sở đã có công văn phúc đáp, cho biết bằng cấp của ông Hạng không hợp lệ, phải thu hồi đúng theo quy định pháp luật, nhưng những cá nhân có trách nhiệm cố tình xoay vụ việc sang một hướng khác, khiến dư luận tại huyện này đặt vấn đề, bàn luận xôn xao.

Cụ thể, các vị trên đã thông tin trong nhiều cuộc họp tại Huyện ủy, cho rằng ông Hạng tuy không có bằng tốt nghiệp THCS (bằng cấp 2) nhưng do có chủ trương của Ban Tổ chức Tỉnh ủy thời kỳ đó (năm 1993) cho phép các cán bộ đi học BTPT (cấp 3), không cần phải nộp bằng cấp 2. Do vậy ông Hạng không có lỗi và vẫn đủ tiêu chuẩn ứng cử vào Ban chấp hành Đảng bộ huyện.

Không đồng tình, ông Vũ gửi đơn đến UBKT Tỉnh ủy (lúc này ông Hạng đã giữ chức vụ lãnh đạo của huyện - PV). Thay vì kiểm tra làm rõ nội dung đơn tố cáo, cơ quan trên lại chuyển đơn về huyện Mỏ Cày Bắc để nơi đây tiếp tục “bao che” cho ông Hạng.

Quan điểm trong kết luận của Thanh tra tỉnh nhằm bảo vệ cho ông Lê Văn Hạng - Ảnh: D.M.Phương

Ông Vũ một lần nữa làm đơn tố cáo Sở GD-ĐT, UBND tỉnh Bến Tre giao cho Sở giải quyết đơn tố cáo của chính mình. Sau một thời gian giải quyết “lắc lư”, nhận thấy không ổn và không phù hợp luật nên UBND tỉnh đã rút hồ sơ từ Sở GD-ĐT, giao cho Thanh tra tỉnh Bến Tre xác minh làm rõ.

Điều khiến dư luận bức xúc hơn là Thanh tra lại kết luận rằng ông Hạng không có lỗi chủ quan. Thanh tra tỉnh viện dẫn ông Hạng đi học lấy bằng cấp 3 khi chưa tốt nghiệp cấp 2 là có chủ trương của Tỉnh ủy thời kỳ đó, bản thân ông Hạng không sai nên đề nghị không thu hồi bằng cấp của ông.

Mặc dù Thanh tra tỉnh không tìm ra được văn bản lưu giữ về việc Ban Tổ chức Tỉnh ủy thời kỳ đó cho chủ trương, cử cán bộ đi học bổ túc phổ thông trung học “chỉ cần học xong THCS, không phải nộp bằng tốt nghiệp…”, song vẫn bảo lưu quan điểm “bằng cấp của ông Hạng là hợp lệ”.

Tại các cuộc họp liên quan đến chuyện bằng cấp của ông Hạng, có nhiều sở, ngành liên quan tham dự, ông Trương Văn Tỷ, Chánh Thanh tra tỉnh luôn bảo vệ quan điểm bênh vực cho ông Hạng, dù bằng tốt nghiệp của ông này được cấp trái với các văn bản quy định của Bộ GD-ĐT. Ông Tỷ còn nêu ý kiến cá nhân đề nghị người tố cáo phải rút đơn và mời nhà báo thông tin “không đúng” về vụ bằng cấp của ông Hạng đến để “làm việc”…

Trả lời về vấn đề này với PV, ông Nguyễn Hữu Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã nói rất thẳng thắn: “Không có văn bản nào của Tỉnh ủy có thể cao hơn các văn bản quy định của Bộ GD-ĐT. Nếu tìm được văn bản lưu trữ của Tỉnh ủy trước đây, chúng tôi cũng không chấp nhận. Quan điểm của tỉnh rất rõ ràng và phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, không ai có thể làm trái”.

Văn bản của UBND tỉnh Bến Tre, chỉ đạo Sở GD-ĐT phải thu hồi bằng cấp “dỏm”, báo cáo về tỉnh trước ngày 8.4 - Ảnh: D.M.Phương

Sẽ khắc phụ hậu quả ra sao?

Một lãnh đạo tỉnh Bến Tre nói rằng việc khắc phục những sai phạm liên quan đến chuyện bằng cấp của ông Hạng cần làm ngay sau khi Sở GD-ĐT tiến hành thu hồi văn bằng “dỏm” nêu trên.

Các cá nhân có trách nhiệm xác minh đơn thư tố cáo, cố ý bao che cho ông Hạng phải bị kiểm điểm xử lý. Riêng Thanh tra tỉnh đưa ra những quan điểm trái ngược, không dựa vào các văn bản quy phạm pháp luật và kết luận “bằng cấp của ông Hạng hợp lệ” thì cần xem lại về năng lực nghiệp vụ và kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Ông Hạng bị thu hồi bằng tốt nghiệp bổ túc phổ thông trung học, Huyện ủy Mỏ Cày Bắc phải xem xét bãi miễn tư cách Huyện ủy viên, bãi miễn chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân mà ông Hạng hiện đang nắm giữ. Đồng thời Sở GD-ĐT tỉnh Bến Tre phải thông báo đến Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học việc Chính trị khu vực 2, để các cơ quan này tiến hành thu hồi hai văn bằng cử nhân xã hội học và cao cấp chính trị mà ông Hạng đã theo học tiếp sau nhờ vào bằng BTPT “dỏm”.

Dương Minh Phương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.