Ông Hoàng Hữu Phước bị đưa ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội

Kết quả các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú có 30 người có số phiếu tín nhiệm tỷ lệ dưới 50%. Đáng chú ý trong số những người không đạt tỷ lệ phiếu tín nhiệm quá bán có ông Hoàng Hữu Phước.

Chiều nay 16.4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Sau Hội nghị hiệp thương lần 2, UỦy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết tại địa bàn TP, có 90 người ra ứng cử (42 được giới thiệu và 48 tự ứng cử) gồm có 30 người là nữ (chiếm 33,3%), 44 người ngoài Đảng (chiếm 48,8%). Tuy nhiên, sau đó có 8 người tự ứng cử gửi đơn xin rút khỏi danh sách. Tiếp đó, lại có 8 người nữa xin rút lui nên đến 16.4 danh sách chỉ còn 74 người.

Ông Vũ Thanh Lưu - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết quá trình tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi làm việc, công tác của những người tự ứng cử cho thấy có 28/40 người khai có nơi làm việc, công tác. Trong số 28 người này thì lại có 11 người qua xác minh đã bị từ chối không tổ chức hội nghị lấy ý kiến nơi làm việc vì họ không làm ở đó. Do vậy, chỉ còn 17 người được tổ chức lấy ý kiến.

Kết quả các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú có 44 người đạt số phiếu tín nhiệm trên 50% và 30 người có số phiếu tín nhiệm tỷ lệ dưới 50%. Đáng chú ý trong số những người không đạt tỷ lệ phiếu tín nhiệm có ông Hoàng Hữu Phước.

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết qua rà soát với 44 người đạt phiếu tín nhiệm quá bán, có 8 trường hợp bị cơ quan chức năng và cử tri phản ánh không đủ tư cách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. 8 người đó là Trần Thị Hoàng Điệp – Tổng giám đốc Công ty luật Hoàng Thành Hưng; Nguyễn Văn Hùng – Tổng giám đốc Công ty Đất Vàng; Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đầu tư Sài Gòn; ông Trần Phước Tấn – kỹ sư thủy lợi Công ty TNHH AMCC; Lại Thu Trúc – Giám đốc tài chính công ty Mỹ Á; Hồ Anh Trúc Thủy – Tổng giám đốc Công ty cổ phần nghệ thuật Việt; Vũ Hải Hà – Giám đốc Công ty TNHH đầu khí SOPAS; Châu Huy Quang, luật sư..

Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất đưa 30 người được cử tri tín nhiệm dưới 50% và 8 người bị phản ánh không đủ tư cách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV ra khỏi danh sách bầu cử. Đồng thời, hội nghị đã thống nhất danh sách 36 người đủ chuẩn để lập danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trong danh sách 36 người, có 2 người tự ứng cử là ông Lâm Thiếu Quân (đại biểu HĐND thành phố khóa XVIII, Giám đốc Công ty Tiên Phong) và bà Nguyễn Thị Hồng Chương (cử nhân sư phạm ngành ngữ văn, giáo viên, Bí thư chi bộ trường THPT Tân Túc, Bình Chánh).

Cũng theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, trong số 36 người được Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 thống nhất lập danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV có 5 người ngoài Đảng (đạt 13,9%), nữ 15 người (đạt 41,7%), dân tộc thiểu số 3 người (đạt 8,3%), tôn giáo 2 người (đạt 5,6%) và trẻ (dưới 40 tuổi) là 6 người (đạt 16,7%). Tỷ lệ trên đều vượt so với chỉ tiêu phân bổ của Hội đồng Bầu cử quốc gia quy định đối với TPHCM. 36 ứng viên này của TP sẽ cùng với 14 ứng viên Trung ương sẽ được lập danh sách để bầu 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV ở đơn vị TP.HCM.

TP.HCM có 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội với số lượng đại biểu được bầu là 30 đại biểu. Ngày bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 22.5.2016 (Chủ nhật). Thời gian bỏ phiếu được tiến hành liên tục, bắt đầu từ 7 giờ đến 19 giờ. Tùy tình hình địa phương, tổ bầu cử có thể quyết định cho bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước 5 giờ sáng, hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 21h.

Thảo Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Hương ChanhReply

    17-4-2016 07:22:58

    Ông Hoàng Hữu Phước ( ở Thành phố Hồ Chí Minh ) bị đưa ra khỏi danh sách ứng cử ĐBQH là đúng rồi. Nhưng ông Trần Đăng Tuấn ( ở Hà nội ) bị đưa ra khỏi danh sách ứng cử thì thật sự đáng tiếc. Dẫu sao. đây cũng là quyết định của những người có quyền xem xét và chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước cử tri và Nhân dân Hà nội. Sau này qua bầu cử và qua hoạt động thực tế của những người trúng cử đại biểu Quốc hội trên địa bàn Hà nội sẽ cho thấy quyết định danh sách ứng cử Đại biểu Quốc hội ở Hà nội là đúng hay không đúng và có tác dụng đến mức nào trong việc thực hiện chức năng của Quốc hội.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.