Ông Đinh Thế Huynh yêu cầu giám sát nhà máy thép ở thượng nguồn sông Vu Gia

Người dân Quảng Nam từng phản đối dữ dội nhà máy thép Việt Pháp gây ô nhiễm ở thị xã Điện Bàn - Ảnh: Lê Đình Dũng
Liên quan đến nhà máy thép Việt Pháp ở thượng nguồn sông Vu Gia vừa được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt đánh giá tác động môi trường, trước lo ngại của cử tri Đà Nẵng phải hứng ô nhiễm, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã có ý kiến.

Cử tri Huỳnh Phi Anh, phường Hoà Cường Bắc (quận Hải Châu, Đà Nẵng) tỏ ra lo lắng: “Dự án nhà máy thép trên thượng nguồn Vu Gia - Thu Bồn ai có thể đảm bảo được an toàn cho hạ du là TP.Đà Nẵng trong khi tỉnh Quảng Nam không phải sử dụng nước bị ô nhiễm. Là một kỹ sư hóa học, tôi biết rõ không có chuyện làm thép mà không sử dụng chất hóa học. Người dân Quảng Nam và Đà Nẵng đã có ý kiến phản đối nhưng chính quyền tỉnh Quảng Nam vẫn quyết định làm”.

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri, ông Đình Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư cho biết đoàn đại biểu quốc hội TP.Đà Nẵng sẽ có văn bản ghi ý kiến của cử tri Đà Nẵng và cả ý kiến của đoàn đại biểu quốc hội để gửi Bộ TN-MT, Bộ Công Thương để 2 bộ này giám sát ngay từ khi xây dựng đề án.

Ông Đinh Thế Huynh cho biết sẽ tổng hợp ý kiến gửi qua Bộ TN-MT, Bộ Công Thương

“Phải đánh giá tác động môi trường, giám sát được công nghệ xả thải ra môi trường đối với nhà máy thép ở thượng nguồn Vu Gia - Thu Bồn rồi mới tính đến chuyện cho xây dựng hay không”, ông Huynh nói.

Như Một Thế Giới đã thông tin, dự án nhà máy thép Việt Pháp do Công ty TNHH thép Việt Pháp làm chủ đầu tư với tổng diện tích thực hiện là 17,3 ha, quy mô 180.000 tấn/năm, vốn đầu tư gần 1.000 tỉ đồng.

Nhà máy này được di dời từ vị trí cũ tại xã Điện Nam Đông (TX.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đến vị trí mới ở thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang), đầu nguồn sông Vu Gia chảy về Đà Nẵng.

Việc di dời này đang gặp sự phản đối quyết liệt của người dân tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, mới đây ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư nhà máy luyện cán thép Việt Pháp.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.