Ông chủ người Đài Loan của sàn vàng Khải Thái sắp hầu tòa phúc thẩm

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm - Ảnh: T.A
Huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư, Hsu Minh Jung (tức “Saga”, người Đài Loan) đứng đầu Công ty Khải Thái, cùng 6 đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của hơn 700 người bị hại với số tiền gần 270 tỉ đồng.

Theo dự kiến, ngày 11.7, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) do liên quan đến hành vi chiếm đoạt gần 270 tỉ đồng từ sàn vàng Khải Thái. Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo kêu oan của một số bị cáo và kháng cáo của các bị hại.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP.Hà Nội, bằng hình thức lừa đảo huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư, bị cáo Hsu Minh Jung (tức “Saga”, SN 1976, người Đài Loan) - nguyên Tổng giám đốc Công ty Khải Thái cùng 6 đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của hơn 700 bị hại với số tiền gần 270 tỉ đồng.

Trong ngày tuyên bản án sơ thẩm, HĐXX nhận định hoạt động kinh doanh ủy thác đầu tư không có trong giấy phép kinh doanh của Công ty Khải Thái. Trong vụ án này, Saga giữ vai trò chính, đưa ra những thông tin gian dối, dùng nhiều hình thức quảng cáo để tạo niềm tin cho khách hàng. Đây là hình thức kinh doanh không được pháp luật Việt Nam cho phép, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Đối với 6 bị cáo còn lại, HĐXX cho biết các bị cáo đóng vai trò giúp sức tích cực cho Saga huy động tiền của khách hàng. Việc Saga trả lương, thưởng cao cho các bị cáo đã giúp các bị cáo có thêm động lực giúp sức, thực hiện hành vi gian dối. Vì vậy, cần có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của họ; tuy nhiên, trong quá trình xét xử, HĐXX cũng áp dụng những tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo đồng phạm.

Từ nhận định trên, HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên bị cáo Saga tù chung thân; các bị cáo đồng phạm nhận mức án từ 4 năm tù đến 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Saga phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.