Nông dân Bình Định nhận đường để... trừ nợ tiền mía

Vẫn còn hơn 500 ha mía đứng trên ruộng chưa được thu mua - Ảnh: minh họa
Tính từ đầu vụ ép đến khi bị cấm hoạt động, nhà máy đường Bình Định vẫn còn nợ nông dân trồng mía trong và ngoài tỉnh Bình Định hàng chục tỉ đồng.

Suốt 2 tuần qua, ngày nào cũng có hàng chục chiếc xe tải nằm chờ trước Công ty CP Đường Bình Định. Có xe đã nằm đến ngày thứ 3 chờ chở đường. Còn bên trong nhà máy, nông dân chờ đợi để nhận phiếu lấy đường, trừ các khoản nợ mà nhà máy đường đã mua mía của mình.

Thay vì nhận tiền, vụ mía năm nay, nông dân và thương lái hai tỉnh Bình Định và Gia Lai nhận đường từ nhà máy thuộc Công ty CP Đường Bình Định. Trước đó, ngày 9.4.2018, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu dừng hoạt động sản xuất niên vụ 2017 - 2018 của Công CP Đường Bình Định do liên tục vi phạm các vấn đề liên quan đến môi trường.

Ngày 12.4, công ty này bị niêm phong. Tính đến đầu tháng 4, nhà máy nợ nông dân 46,6 tỉ đồng tiền mua mía. Điều lo ngại hơn khi giá đường nhà máy cấn cho nông dân là 10.800 đồng/kg, nhưng ra khỏi nhà máy, nông dân chỉ bán được 10.300 đồng/kg. Cứ 100 triệu đồng, người trồng mía mất 5 triệu đồng.

Nhiều ngày qua, mỗi nông dân nhận ít nhất 3 tấn, nhiều nhất đến cả 10 tấn đường. Đường quá nhiều mà nông dân cũng chẳng thể tích trữ nên chấp nhận bị tư thương ép giá. Lúc này họ chỉ mong bán được đường để có tiền trả chi phí đã đầu tư từ đầu vụ mía.

Một khó khăn phát sinh hiện nay tại Bình Định là sau khi Công ty CP Đường Bình Định bị cấm hoạt động, vẫn còn hơn 500 ha mía đứng trên ruộng. Dù phía cơ quan chức năng ở Bình Định đã đề nghị Nhà máy đường An Khê tổ chức thu mua mía trên địa bàn để nông dân yên tâm sản xuất và đơn vị này đã chấp thuận.

Tuy nhiên, trên thực tế, hàng trăm hộ nông dân ở đây đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc bán mía và đang bị tư thương ép giá.

Theo VTV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.