Nổ súng truy bắt 2 tàu giã cào đánh bắt trái phép trên vùng biển Hà Tĩnh

Hai tàu giã cào bị lực lượng chức năng bắt giữ - Ảnh: BĐBP
Phát hiện 2 tàu đánh cá bằng lưới quét giã cào sai vùng biển quy định, bộ đội biên phòng tiến hành vây bắt và buộc phải nổ súng cảnh cáo vì các thuyền viên vi phạm có hành vi chống đối.

Khoảng 1 giờ sáng nay 23.3, Đồn biên phòng Thiên Cầm (BĐBP Hà Tĩnh) phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Cẩm Xuân đang tuần tra trên vùng biển gần bờ thuộc xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên) thì phát hiện 2 tàu cá công suất gần 2.000CV đang có hành vi khai thác hải sản bằng lưới kéo giã cào sai vùng biển quy định. Đó là các tàu cá cá mang số hiệu NA 96288 TS do ông Trương Văn Sơn (SN 1965) làm thuyền trưởng và tàu NA 96289 TS do anh Nguyễn Văn Quế (SN 1985) làm thuyền trưởng.

Thời điểm này, trên 2 tàu cá còn có 15 thuyền viên khác đều trú tại TX.Cửa Lò (Nghệ An).

Lực lượng biên phòng phát tín hiệu yêu cầu 2 tàu giã cào dừng lại, tuy nhiên cả 2 tàu đã lợi dụng đêm tối tăng tốc bỏ chạy.

Quá trình bỏ chạy, các thuyền viên trên tàu giã cào còn có hành vi chống đối buộc lực lượng biên phòng phải liên tục nổ súng chỉ thiên để cảnh cáo. Sau khi truy đuổi được hơn 1 hải lý thì 2 tàu cá nói trên mới chịu dừng lại hợp tác.

Các thuyền viên trên 2 tàu giã cào buộc phải hợp tác với lực lượng chức năng để xử lý vụ việc

Hiện lực lượng biên phòng Hà Tĩnh đang lập hồ sơ để xử lý vụ việc trên theo quy định của pháp luật.

Nghề giã cào vốn là một nghề truyền thống của ngư dân các vùng biển ngang. Hình thức đánh giã cào trước đây chỉ dành cho những chiếc thuyền nhỏ của ngư dân đánh bắt ven bờ.

Đánh bắt hải sản bằng hình thức giã cào thường sử dụng thuyền kéo chiếc lưới dạng túi, miệng túi được mở lớn bằng chuỗi phao ở trên, chuỗi chì ở dưới giúp cánh lưới cào sát đáy biển để bắt cá. Đánh bắt bằng hình thức giã cào phổ biến là dùng hai thuyền để kéo hai đầu cánh lưới gọi là giã cào đôi, nếu dùng một thuyền kéo lưới thì gọi là giã cào đơn.

Hiện nay, ở một số vùng biển, kể cả những thuyền nhỏ cũng bị hạn chế hoạt động giã cào và có những quy định về mắt lưới, thời gian và địa điểm khai thác, bởi đây là kiểu đánh bắt theo phương thức tận diệt nguồn lợi thủy hải sản, ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái ven bờ.

Chính vì vậy, những tàu có công suất lớn chỉ được phép đánh bắt bằng hình thức quét lưới giã cào ở ngoài khơi, tại một số vùng biển nhất định. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều tàu cá lớn đã bất chấp quy định tiến vào sát bờ đánh bắt, tận thu triệt để các nguồn lợi hải sản, nhất là vào mùa các loài thủy hải sản vào vùng lộng để sinh sản, điều này khiến ngư dân đánh bắt ven bờ vô cùng bức xúc.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.