Thừa Thiên-Huế:

Nhóm người gánh đám ma nhập viện sau khi ăn bánh tét nhà tang chủ

Các bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh tét đãi âm công đang được điều trị tại bệnh viện- Ảnh: Ngoan Anh.
Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa cho biết có 19 bệnh nhân phải nhập viện tại trung tâm sau khi ăn bánh tét đãi âm công.

Những bệnh nhân này trú tại thôn Phú Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế. Trước đó, vào sáng 20.4, số bệnh nhân này nhập viện cấp cứu tại trung tâm với các triệu chứng như đau bụng quặng, nôn mửa, tiêu chảy, mất sức…

Bệnh nhân nhập viện là những người tham gia đội âm công (gánh đám) cho đám tang một cụ bà ở thôn Phú Môn, hoặc người thân của họ sau khi ăn bánh tét được tang chủ đám tang phát tặng.

Trong số bệnh nhân bị ngộ độc có cả 5 – 6 người trong một gia đình nhập viện và có cả những trẻ nhỏ chỉ dùng một chút bánh bố mẹ cho.

Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân hiện đã ổn định

Bác sỹ Vỹ cho biết hầu hết các bệnh nhân đều bị nhiễm khuẩn đường ruột do ngộ độc thực phẩm thông thường. Ngay trong ngày 21.4, Sở Y tế cũng đã điều động lực lượng chuyên trách điều tra, tìm hiểu sự việc.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc cho hay có 21 người bị ngộ độc thực phẩm trong vụ việc nói trên, trong đó 19 người đi câp cứu tại TTYT Hương Thủy, 2 người ở trạm y tế địa phương.

Theo nhiều bệnh nhân bị ngộ độc, do một đòn bánh có vài người ăn nên số bị đau, ngộ độc có thể lên trên 40 người, nhưng một số đã mua thuốc uống nên cầm cự được, không đi viện.

Chiều 21.4 Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc đã hoàn tất việc phun thuốc tiêu độc khử trùng tại đường làng ngõ xóm và các giếng nước ở làng Phú Môn, xã Lộc An; đồng thời phối hợp với lực lượng y tế dự phòng, vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh thu thập mẫu bánh tét để kiểm nghiệm.

Cơ quan y tế cũng đã xác định chủ lò nấu bánh tét chỉ là lò nấu không chuyên nên bước đầu chỉ tổ chức tiêu độc khử trùng và tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoan Anh-Thạch Châu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.