Nhiều phụ huynh lạc con trong lễ hội đền Hùng 2016

Với số lượng người cùng đổ về dự lễ hội đền Hùng 2016 lên tới gần 2 triệu lượt người, đã xuất hiện một số gia đình bị lạc mất con nhỏ ngay trong ngày diễn ra lễ hội chính thức.

Sáng 16.4 (tức 10.3 âm lịch), rất nhiều người dân cả nước đã cùng hành hương hướng về khu di tích đền Hùng để tham dự ngày giỗ Tổ.

Lễ hội năm nay diễn ra trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 12 và kết thúc vào ngày 16.4. Đúng 7h ngày 16.4, toàn bộ người dân đều hướng về phía núi Nghĩa Lĩnh để làm lễ tạ ơn các vua Hùng. Theo như ban tổ chức thông báo, dự tính riêng ngày 16.4, đền Hùng đón khoảng gần 2 triệu lượt khách tới tham dự lễ hội, thời tiết đẹp nên người dân đổ về đất Tổ ngày càng nhiều hơn.

Thiếu tá Kiều Hữu Tĩnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông - công an tỉnh Phú Thọ cho hay ngày hôm nay toàn bộ lực lượng trong ngành công an đã đồng loạt ra quân để đảm bảo an toàn giao thông trong khu vực diễn ra lễ hội. Bên cạnh việc phân luồng từ xa tại các điểm ra vào khu di tích, các lực lượng còn tổ chức các tổ tuần tra, kiểm soát xung quanh khu vực đền Hùng và sử dụng xe cẩu kéo các phương tiện chết máy/gây rối, để khu vực lễ hội được an toàn, đi lại được thông suốt, người dân được thuận tiện hành lễ.

Dòng người chật kín đổ về lễ hội đền Hùng

Theo quan sát của phóng viên, số lượng đông đúc cùng đổ về trong cùng một lúc khiến nơi này bỗng trở nên chật kín và hỗn loạn. Tình trạng móc túi, rơi đồ đã liên tục diễn ra, có những gia đình bị lạc mất con đã đến nhờ ban tổ chức phát loa gọi nhờ người giúp đỡ tìm kiếm.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới đang có mặt tại lễ hội đền Hùng vào sáng 16.4, chị Hà Mai Hoa (Hà Nội) cho hay: chị cùng gia đình sáng sớm đã dậy cùng đi Phú Thọ để dự lễ hội. Lúc đi từ Hà Nội tới Phú Thọ giao thông thuận lợi, tuy nhiên khi cả nhà vừa đến nơi để đi bộ lên núi Nghĩa Lĩnh thì chị đã lạc mất con trai 5 tuổi của mình và hiện đang nhờ cảnh sát gọi loa, nhờ giữ cháu và đưa cháu về khu nghỉ dưới chân núi.

Nhiều em bé bị lạc bố mẹ phải để các lực lượng chức năng đưa xuống chân núi chờ người nhà tới đón.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng 2016 cho biết năm nay dù hạn chế hết sức nhưng tình trạng kẻ gian móc túi hay gia đình bị lạc con vẫn diễn ra vì lượng người đổ về lễ hội cùng lúc quá đông.

Nhiều người vì nóng lòng muốn lên đền Thượng sớm đã chen nhau đi, xô đẩy nhau để được lên trước. Các đám đông liên tục giằng kéo khiến các em nhỏ bị lạc khỏi bố mẹ.

Lực lượng chức năng đã cố gắng hết sức để bảo vệ các cháu không bị dẫm, đạp bởi người lớn, đưa các cháu xuống chân núi chờ gia đình tới đón. Thậm chí nhiều người đã bị ngất xỉu do đông đúc, không đủ sức chen chân lên đền Thượng.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Đặng Ngọc ThủyReply

  17-4-2016 07:36:58

  Do số người đến dự lễ quá đông, lễ hội trên thế giới chứ không chỉ nước ta luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến an toàn. Tại Arab Saudi, chuyện dẫm đạp làm thương vong hàng trăm người tái diễn nhiều lần nhưng vẫn không có biện pháp hửu hiệu để ngăn ngừa tình trạng khi xảy ra sự cố nào đó thì đoàn người dồn về một hướng để tháo chạy không thể ngừng lại và dẩm đạp lên người ngã xuống. Trẽ em và phụ nữ là nạn nhân nhiều nhất vì yếu sức, mà đây là đặc trưng có trong lễ hội ở ta. Thiết nghĩ, nên chôn các rào chắn ngang cao khoảng 1m, dọc theo rào có các cửa trống vừa phải để người tự do đi qua. Ở giửa có một luồng trống rào dọc, nhưng bình thường thì không cho lưu thông dành cho nhân viên giử trật tự để kiểm soát và cứu hộ đồng thời chuyển người bị nạn. Cách này làm giảm tốc độ xô đẩy từ sau dồn tới theo hai chiều.

 • VHReply

  16-4-2016 05:34:12

  tổ chức kém quá. Có bạc vàng mà không biết hốt. Nên cho tư nhân tổ chức rồi nộp thuế cho nhà nước. Tiền núi thu được nhưng dầu tư cho tổ chức không là bao nên hành khách thập phương. nhiều địa phương chỉ mong có 1 triệu khách du lịch cúng khó, đây... Nhìn Ninh Bình các soái tư nhân giàu sụ khi được quyền làm du lịch tràng an. Nếu biết làm, một năm bỏ sức làm 1 tháng cho đàng hoàng, cái tỉnh này ăn cả năm.

 • VHReply

  16-4-2016 05:33:54

  tổ chức kém quá. Có bạc vàng mà không biết hốt. Nên cho tư nhân tổ chức rồi nộp thuế cho nhà nước. Tiền núi thu được nhưng dầu tư cho tổ chức không là bao nên hành khách thập phương. nhiều địa phương chỉ mong có 1 triệu khách du lịch cúng khó, đây... Nhìn Ninh Bình các soái tư nhân giàu sụ khi được quyền làm du lịch tràng an. Nếu biết làm, một năm bỏ sức làm 1 tháng cho đàng hoàng, cái tỉnh này ăn cả năm.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.