Cục trưởng Cục Thuế Quảng Bình:

'Nhiều người nhà làm cán bộ là điều đáng mừng'

Cục Thuế Quảng Bình, nơi ông Cần ngồi đến 3 nhiệm kỳ và anh em làm từ lái xe, hành chính đến ghế lãnh đạo chủ chốt mà vẫn đúng quy trình
Có ít nhất 9 người thân của ông Cục trưởng Cần được ưu ái, cất nhắc vào các vị trí mà không ít người tài làm trong ngành thuế có mơ ước cũng không thể được.

Ngày 22.9, Cục Thuế Quảng Bình xác nhận ông Ngô Hữu Cần, người ngồi ghế Cục trưởng Cục Thuế tỉnh này đến 3 nhiệm kỳ có đông đúc anh em làm từ lái xe, hành chính đến lãnh đạo các vị trí đắc địa trong Cục Thuế Quảng Bình.

Trước sự việc trên, ông Cần xác nhận đúng là có anh em ruột, anh em bà con, em của em dâu... từ các chức vụ lãnh đạo đến lái xe trong Cục Thuế Quảng Bình, được cất nhắc đúng quy trình hẳn hoi. Ông Cần đánh giá điều đó là đáng mừng vì các em của ông đều do phấn đấu, thi tuyển mà nên người như hôm nay chứ ông không thể một mình đưa lên được, tất cả đều có quy trình, cấp dưới đề xuất, cấp trên mới ký.

Theo đó, có ít nhất 9 người thân của ông Cần được ưu ái, cất nhắc vào các vị trí mà không ít người tài làm trong ngành thuế có mơ ước cũng không thể được. Đầu tiên là 3 người em ruột của ông Cần gồm: ông Ngô Văn Thuận, hiện giữ chức Trưởng phòng Kiểm tra nội bộ, Phó chủ tịch Công đoàn Cục Thuế Quảng Bình, thuộc diện được quy hoạch lên chức Cục phó, Cục trưởng. Em ruột thứ 2 là ông Ngô Xuân Hiền được cất nhắc vào ghế Chi cục phó Chi cục Thuế huyện Quảng Trạch, quy hoạch làm Chi cục trưởng. Em trai thứ 3, ông Ngô Văn An, giữ chức Đội trưởng đội kiểm tra thuế thị xã Ba Đồn, một địa bàn trọng yếu về thuế của tỉnh này.

Ngoài mấy em ruột, dư luận phàn nàn ông Cần quá chuyên quyền, còn ưu ái cho em con chú như ông Ngô Thế Hải, được đưa lên bổ nhiệm làm Đội trưởng đội kiểm tra thuế số 2, Chi cục Thuế Đồng Hới. Ông Ngô Xuân Hoàng, em con chú, được đưa vào làm lái xe tại Chi cục Thuế Đồng Hới. Một người em ông Hoàng cũng được ông Cần đưa vào lái xe Chi cục Thuế huyện Lệ Thủy với lý do lái xe đường dài tư nhân vất vả.

Chưa hết, ông Cần cũng được cho là nâng đỡ cho vợ của ông Ngô Văn Thuận làm công việc hành chính ở Cục Thuế, một công việc ít vất vả, an nhàn. Cùng với đó, vợ ông Thuận đưa 2 người em vào làm cán bộ 2 Chi cục Thuế Ba Đồn và Đồng Hới.

Trước những ý kiến của dư luận, ông Cần nói rằng các em của ông, người thân của ông đều có năng lực, giữ các vị trí đó là nhờ có kiến thức, học hành căn bản, lại có người thi tuyển ngành thuế nên trúng, chỉ có anh em lái xe thì ông mới phải giúp vì thương. Ông Cần cho rằng người thân mà như thế là điều đáng mừng vì họ đã phấn đấu tốt.

Anh Sơn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • TRần Phúc HộiReply

    22-9-2016 09:22:41

    Bỏ qua động cơ của anh chi cục trưởng, chúng ta hãy xem lợi / hại của việc "cả họ làm quan" cho xã hội nói chung và một nước, một tập thể nói chung... Thông thường quan hệ hai người thân thiết thường ít nhất có những thái độ ủng hộ nhau, thậm chí chống đối lại ý kiến trái chiều của người khác. Nó tạo nên nhóm quyền lực. Điều này đánh mất sự đa dạng ý kiến quan điểm khiến mọi sự sáng tạo, tìm kiếm chân lý bị kìm hãm. Nếu như chế độ độc quyền thì sẽ xẩy ra nạn tham nhũng - một tất yếu. Trong trường hợp này tài nguyên, tiền bạc xã hội bị nhóm quyền lực thâu tóm. Điều này sẽ mang đến hậu quả là tài nguyên không được sử dụng hợp lý, dẫn đến kinh tế kém cỏi. Hai diều trên sẽ gây nên sự đói kém, bất công và xã hội sẽ rối loạn. Chính vì thế trong những xã hội tiên tiến, hoạt đồng theo luật, việc 1 người làm quan thì 1 họ có thể chỉ là thường dân. Ngay ở xã hội phong kiến xưa, bộ luật Hồng đức có luật Hồi tỵ, chống việc người thân làm quan ở 1 vùng nhất định... Nếu như cho rằng bố lãnh đạo truyền "gen" lãnh đạo cho con, và con có quyền lãnh đạo thì chẳng thể có vua bố anh minh, vua con đồi bại. Và không có việc đánh đổ chế độ vua này thay bằng vua nọ. Và nếu như thế thì các nước tiên tiến chẳng phải chọn tổng thống từ quần chúng. Vậy nên phải thay đổi quy trình và xây dưng bộ luật bàu chọn lãnh đạo theo nguyên lý tiên tiến của loài người.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.