Nhiều hoạt động kỷ niệm mở đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh

Thủ phủ tỉnh Đắk Nông
Một chuỗi các chương trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, gợi nhắc ký ức thiêng liêng về lịch sử mở đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh của dân tộc sẽ được diễn ra trong ngày 30.10 tới đây.

Nhân kỷ niệm 57 năm ngày khai thông đường hành lang chiến lược Bắc - Nam (30.10.1960 – 30.10.2017), năm nay UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức “Lễ tưởng niệm và đặt bia tưởng niệm ghi danh cán bộ, chiến sĩ chiến đấu, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đường hành lang chiến lược Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông”.

Ngoài ra, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Ký ức khai thông đường hành lang chiến lược Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông” diễn ra trong tối 30.10 cũng sẽ là một điểm nhấn nằm trong các hoạt động kỷ niệm đầy ý nghĩa này.

Chương trình sẽ có sự tham dự của đông đảo cựu chiến binh đã từng tham gia vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đường hành lang chiến lược Bắc - Nam.

Đường Hồ Chí Minh, đoạn qua tỉnh Đắk Nông ngày nay - Ảnh: Dân trí

Cách đây 57 năm, vào lúc 16 giờ ngày 30.10.1960, đoàn công tác B90 được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị thành lập tại miền Bắc đã bắt được liên lạc với đoàn công tác C200 của miền Đông Nam Bộ tại thôn Cây Xoài, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Thời khắc lịch sử ấy đã nối liền hai vùng chiến lược Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, khai thông đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam chính thức được khai thông đã trở thành một điểm nút quan trọng giúp thông suốt tuyến đường Hồ Chí Minh, nơi các cán bộ chiến sĩ được kết nối với nhau, đảm bảo sự chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam và góp phần đưa cách mạng miền Nam chuyển sang giai đoạn mới.

Đây có thể nói là tuyến giao thông chiến lược huyết mạch nối liền chiến trường Tây Nguyên với chiến trường Nam Bộ, chấm dứt thời kỳ chiến trường bị chia cắt, nối liền tiền phương miền Nam với hậu phương lớn miền Bắc, từ đó tạo sức mạnh to lớn để đi đến thắng lợi của mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Con đường Hồ Chí Minh huyền thoại - Ảnh tư liệu

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chiến công của tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn - Hồ Chí Minh nói chung, đoạn đường chiến lược Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh từ Nam Tây Nguyên đến miền Đông Nam Bộ nói riêng là một trong những kỳ tích trong lịch sử chiến tranh giải phóng dân tộc.

Ngày nay, đường Hồ Chí Minh đã trở thành tuyến đường huyết mạch, kết nối khu vực Tây Nguyên với các vùng kinh tế khác trong cả nước, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, bảo đảm quốc phòng - an ninh cho toàn khu vực Tây Nguyên.

Trang Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.