Nhật Bản muốn giúp Việt Nam đối phó với hạn hán, xâm nhập mặn

Ngày 6.5, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ký kết khoản viện trợ 20,967 tỉ yen của Chính phủ Nhật Bản trong năm tài khóa 2015 cho dự án cải thiện môi trường nước TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2 và trao công hàm viện trợ không hoàn lại trong năm tài khóa 2015 cho dự án cung cấp thiết bị y tế tài khóa 2015 trị giá 500 triệu yen.

Nhật Bản luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam

Ngày 6.5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò quan trọng của Nhật Bản về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam; cảm ơn Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo thông qua nguồn vốn ODA nhiều năm qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh hai nước có nhiều lợi ích chiến lược tương đồng và những quan tâm chung trong cả hợp tác song phương và đa phương. Sự phát triển quan hệ hai nước phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước, hai dân tộc, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Chủ tịch nước khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam, tiếp tục coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam. Chủ tịch nước đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên các diễn đàn quốc tế và khu vực về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, đề nghị Nhật Bản ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Bộ trưởng Fumio Kishida đồng tình với những vấn đề về hợp tác giữa hai nước mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nêu ra, trong đó có những vấn đề về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, nông nghiệp, khắc phục hậu quả biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Fumio Kishida đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời bày tỏ vui mừng và tin tưởng phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 8 sẽ đạt kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy ngày càng mạnh mẽ những thỏa thuận cấp cao, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Nhật Bản viện trợ hơn 20 tỉ yen cho Việt Nam

Cũng trong sáng nay tại Hà Nội, lễ ký kết viện trợ giữa Nhật Bản và Việt Nam đã diễn ra trước sự chứng kiến của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ký kết trao đổi khoản viện trợ 20,967 tỉ yen của Chính phủ Nhật Bản trong năm tài khóa 2015 cho dự án cải thiện môi trường nước TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2 và công hàm viện trợ không hoàn lại trong năm tài khóa 2015 phi dự án cung cấp thiết bị y tế tài khóa 2015 trị giá 500 triệu yen.

Tiếp đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ký kết khoản viện trợ không hoàn lại trong năm tài khóa 2016, trị giá 390 triệu yen cho "Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực". Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao khoản viện trợ 2,5 tỉ USD ODA vốn vay của Nhật trong năm tài khóa 2015, đồng thời đề nghị Nhật tiếp tục hỗ trợ ODA ở mức cao năm 2016 và trong giai đoạn 2016-2020 nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, nâng cao năng lực cạnh tranh, các lĩnh vực đào tạo, cải thiện nguồn nhân lực…

Về phía Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida khẳng định Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ nếu Việt Nam yêu cầu về các vấn đề hạn hán và xâm nhập mặn. Hiện nay, Nhật đã đề xuất thực hiện nghiên cứu tìm ra giải pháp để đối phó cơ bản vấn đề xâm nhập mặn đang hoành hành tại miền Nam Việt Nam.

Quan ngại về tình hình Biển Đông

Với vấn đề Biển Đông, ông Kishida cho biết Nhật chia sẻ sự quan ngại về tình hình Biển Đông; nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Theo Bộ trưởng Kishida, các bên liên quan không được có những hành động thay đổi nguyên trạng, gây phức tạp, mở rộng tranh chấp trên Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Bộ trưởng khẳng định lập trường của Nhật Bản luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, trong đó có những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Nhật Bản cũng nhất trí với Việt Nam về tầm quan trọng của khối ASEAN trong giải quyết tranh chấp Biển Đông cùng các vấn đề chung khác trong khu vực.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.