Nhập 12 tỉ đồng cây long não Trung Quốc trồng trên đường hoa phượng dài nhất nước

Hàng cây long não trồng thử nghiệm trên đường Phạm Văn Đồng
Ngày 24.2, ông Nguyễn Kim Pha, Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng, cho biết Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa thống nhất chủ trương làm đẹp đường Phạm Văn Đồng bằng việc trồng hơn 1.000 cây long não nhập từ nước ngoài.

Đường Phạm Văn Đồng ở Hải Phòng còn được gọi là con đường hoa phượng dài nhất Việt Nam. Theo chủ trương, giai đoạn 1 sẽ có hơn 1.000 cây long não trồng từ vòng xuyến giao nhau giữa Cầu Rào 1, 2 và đường Phạm Văn Đồng kéo dài tới gầm cầu vượt cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua quận Dương Kinh); giai đoạn 2, dự kiến trồng kéo dài đến ngã tư Bốt Bà Thau đi Đồ Sơn.

Các cây được trồng cách nhau 7-8 m và thành 2 hàng dọc thảm cỏ phân cách. Mỗi cây có thân cao 4 m, đường kính thân 18-20 cm được TP chi ra 8 triệu đồng/cây để nhập về từ Trung Quốc.

Lãnh đạo Sở xây dựng TP Hải Phòng cho biết theo chủ trương của TP, trong 3 năm (2018-2020), TP sẽ đầu tư 537 tỉ đồng để trồng cây xanh trên các tuyến đường chính của TP. Trong dự án trồng cây xanh có nhiều loại cây nhưng trước mắt, TP quyết định thí điểm trồng cây long não trên đường Phạm Văn Đồng với tổng đầu tư trên 12 tỉ đồng.

Theo lãnh đạo, Giám đốc Sở Xây dựng TP, long não thuộc loại cây thân gỗ, tán rộng, lá xanh quanh năm, có thể chịu được mưa bão, đặc biệt tuổi thọ lên đến vài trăm năm.

Trước đó, cuối năm 2017, Hải Phòng trồng thử nghiệm 8 cây long não xen phượng vĩ, bằng lăng tím dọc đường Phạm Văn Đồng, kết quả cây phát triển tốt. Sau khi đánh giá, lấy ý kiến cộng đồng nhân dân, lãnh đạo TP quyết định trồng đại trà loại cây này tại đường Phạm Văn Đồng.

Giám đốc Sở Xây dựng TP khẳng định sở dĩ phải mua cây từ Trung Quốc vì các cơ sở, vườn cây ở trong nước số lượng không nhiều, cây cũng không đều nhau mà giá thành lại cao hơn so với nhập từ Trung Quốc.

Theo Tr.Đức/NLĐ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • TàuReply

    27-2-2018 08:05:37

    Hoan hô thành phố Hải Phòng đóng góp vào nhập siêu từ Trung Quốc.

  • Nguyễn ThiệnReply

    26-2-2018 04:00:37

    Cây long não ở nước ta có nhiều, hiện CỤ long não ở Bắc Giang có tuổi thọ ngàn năm cơ. Mà các quý vị đừng gọi là long não Trung Quốc nhá. Gọi vậy khiến dân chúng tôi hiểu lầm là các vị muốn đẹp hơn cho tổ quốc nên nhập giống long não Trung Quốc (tức một giống cây long não khác). Nhập cây long não khi ta có và hoàn toàn ươm trồng được thì thật lạ. Chắc muốn đẹp quá vội quá nên không kịp tư duy, tìm mua trong nước hoặc tổ chức ươm trồng đây. Luẩn quẩn quá quanh cái cối xay ấy.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.