Nhân viên trộm 20 tỉ đồng của ngân hàng được giảm án nhờ luật mới

Nhàn đã chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng sau gần 1 năm vì sự quản lý lỏng lẽo của cấp trên
Trực tiếp tham gia vào việc vận chuyển tiền đến cây ATM, Nhàn lợi dụng sự quản lý lơi lỏng để lấy trộm 20 tỉ đồng trong một thời gian dài.

Ngày 13.4, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phiên phúc thẩm, qua đó chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt từ chung thân xuống 20 năm tù của bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó phòng Marketing Ngân hàng Agribank chi nhánh Bình Thạnh, TP.HCM) về tội Trộm cắp tài sản.

Lý do bị cáo được giảm nhẹ hình phạt được căn cứ theo những quy định mới của Bộ Luật hình sự 2015, giảm một phần hình phạt. Theo đó, khung hình phạt cao nhất về tội Trộm cắp tài sản là 20 năm tù thay vì chung thân như trước.

Theo nội dung vụ án, ngày 8.10.2012, lãnh đạo Agribank chi nhánh Bình Thạnh kiểm tra đột xuất, phát hiện 4 máy ATM của chi nhánh thiếu hơn 21 tỉ đồng so với số liệu trong sổ sách. Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện Nhàn liên quan đến con số chênh lệch nói trên.

Cụ thể, Nhàn là thành viên của Ban quản lý ATM Agribank Bình Thạnh có nhiệm vụ giám sát, tiếp quỹ tiền vào 4 cây ATM ở trụ sở và các phòng giao dịch khác. Nhàn là người trực tiếp theo dõi tiền, làm giấy tờ để cấp trên ký và chuyển cho thủ quỹ của Agribank chi nhánh Bình Thạnh chi tiền.

Từ cuối năm 2011, lợi dụng sự tin tưởng của cấp trên, Nhàn nhiều lần đề xuất thủ quỹ chi tiền để tiếp quỹ tiền vào 4 cây ATM mà không làm giấy đề nghị. Trong mỗi lần chuyển tiền vào các cây ATM, Nhàn luôn giữ lại một số tiền cho mình.

Sự việc xảy ra từ cuối năm 2011, đến tháng 10.2012 thì số tiền Nhàn chiếm đoạt đã lên đến hơn 20 tỉ đồng. Nhàn khai nhận đã chiếm đoạt số tiền này để cá độ bóng đá, tiêu xài cá nhân và không có khả năng khắc phục hậu quả.

Nhàn sau đó bị truy tố về tội Tham ô tài sản với mức án cao nhất lên đến tử hình. Tuy nhiên, hồi tháng 6.2016, sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, chấp nhận chuyển tội danh cho Nhàn từ Tham ô tài sản sang Trộm cắp tài sản.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.