Nhận lãi ngoài của OceanBank, nguyên TGĐ PVEP lĩnh 3 năm tù

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm - Ảnh: T.Anh
HĐXX TAND TP.Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Tuấn Hùng (nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP) 20 năm tù; Đỗ Văn Khạnh (nguyên TGĐ PVEP) 3 năm tù và Vũ Thị Ngọc Lan (nguyên Phó TGĐ PVEP) 18 tháng tù cùng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Chiều 31.5, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo PVEP trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP). Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Tuấn Hùng (nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP) 20 năm tù; Đỗ Văn Khạnh (nguyên TGĐ PVEP) 3 năm tù và bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan (nguyên Phó TGĐ PVEP) 18 tháng tù.

Trước đó, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng 15 – 16 năm tù; Vũ Thị Ngọc Lan 18 – 24 tháng tù; Đỗ Văn Khạnh 3- 4 năm tù.

Trong phần tuyên án, HĐXX nhận định có đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng nhận 39,2 tỉ đồng lãi ngoài và phải chịu trách nhiệm với số tiền trên. Bên cạnh đó, theo HĐXX, các bị cáo đều là người có chức vụ trong tổ chức kinh tế nhà nước, có quyền quyết định với việc gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, việc gửi tiền này cũng xuất phát từ chỉ đạo của lãnh đạo tập đoàn PVN.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến quy định về quản lý kinh tế, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của OceanBank. Sau khi nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank, các bị cáo đều không kê khai hạch toán báo cáo vào đơn vị mà dùng để chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Xét vai trò của từng bị cáo, HĐXX nhận định bị cáo Hùng là người giữ vai trò chính, là người trực tiếp bàn bạc, nhận tiền lãi ngoài với số tiền lớn từ OceanBank. Tuy bị cáo khai nhận chỉ đạo từ Vũ Thị Ngọc Lan, báo cáo với bị cáo Lan cùng bị cáo Khạnh về việc nhận tiền nhưng lại không có chứng cứ, sổ sách nào chứng minh điều này. Do đó, bị cáo Lan không đồng phạm trong vai trò chủ mưu mà chỉ là đồng phạm.

Về phần dân sự của vụ án, tính tới thời điểm xét xử, 3 bị cáo đã nộp số tiền hơn 7 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Đỗ Văn Khạnh nộp hơn 4 tỉ đồng, Hùng nộp hơn 3 tỉ đồng, Lan nộp 200 triệu đồng. Bản án tuyên số tiền này tiếp tục tạm giữ để trả cho bên bị thiệt hại là OceanBank. Tuy nhiên, số tiền này được khấu trừ cho nguyên chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm vì ông Thắm bị tuyên bồi thường cho ngân hàng do chủ trương chi lãi ngoài trái luật.

Nhã Thanh

Nguyên TGĐ PVEP Đỗ Văn Khạnh bị đề nghị mức án 3 đến 4 năm tù

PVEP 3 lần gửi văn bản đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho nguyên lãnh đạo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.