Nha Trang xúc tiến thành lập câu lạc bộ đón khách Trung Quốc

Khách du lịch Trung Quốc tham quan TP. Nha Trang
Nhằm góp phần hạn chế những tiêu cực trong việc đón và phục vụ khách Trung Quốc, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đang xúc tiến việc thành lập một câu lạc bộ (CLB) đón khách Trung Quốc trong quý I.

Khách Trung Quốc tiếp tục tăng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 27 công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện của các hãng lữ hành chuyên đón khách du lịch đến Nha Trang - Khánh Hòa. Năm 2016, tổng lượng khách Trung Quốc đến du lịch Nha Trang là 525.000 lượt, tăng gấp 3 lần so với năm 2015. Theo ông Trần Việt Trung - Giám đốc Sở Du lịch, việc tăng trưởng khách Trung Quốc đã góp phần tạo cơ hội kích thích đầu tư, mở rộng quy mô, năng lực hoạt động của ngành Du lịch tỉnh, đồng thời thu hút nhiều ngành dịch vụ, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, do phát triển nhanh thị trường khách Trung Quốc với những đặc điểm, đặc thù về văn hóa, ngôn ngữ và cách thức kinh doanh đã phát sinh nhiều vấn đề lúng túng trong công tác quản lý, nhất là công tác quản lý hoạt động lữ hành. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng sân bay, nhà ga, bến cảng, các khu vui chơi giải trí, cơ sở lưu trú... rơi vào tình trạng quá tải, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách.

Theo dự báo của Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang - Khánh Hòa sẽ tiếp tục tăng trong năm 2017. “Đã đến lúc cần thành lập một CLB để tập hợp các doanh nghiệp (DN) chuyên đón khách Trung Quốc. Các DN này cần ngồi lại với nhau như mô hình ở Quảng Ninh đã làm. Có được sự đồng thuận của các DN trong một tổ chức sẽ góp phần hạn chế những tiêu cực trong việc đón và phục vụ đối tượng khách này”, ông Trương Văn Thọ - Giám đốc Công ty Vietnamtourism Charter JSC Chi nhánh Nha Trang bày tỏ.

Việc làm cần thiết
Trên thực tế, ý tưởng về việc thành lập một tổ chức tập hợp các DN du lịch chuyên đón khách Trung Quốc dưới tên gọi CLB đón khách Trung Quốc đã được các DN, hiệp hội du lịch và cơ quan quản lý nhà nước đưa ra bàn thảo từ đầu năm 2016. Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau nên đến nay việc này chưa thành hiện thực. Những ngày đầu năm 2017, một lần nữa vấn đề trên lại được nhắc đến. “Qua thăm dò ý kiến của các DN chuyên đón khách Trung Quốc, chúng tôi nhận thấy hầu hết đều đồng tình với việc thành lập một CLB đón khách Trung Quốc trực thuộc hiệp hội du lịch. Hiện nay, chúng tôi đang triển khai các phần việc cần thiết để CLB ra mắt trong quý I”, ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cho biết.

Cũng theo ông Thành, việc thành lập CLB này nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Khánh Hòa; bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các công ty du lịch. Đồng thời, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tính ổn định của các DN tham gia hoạt động đón khách Trung Quốc; nâng cao vai trò, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hoạt động du lịch...

Khi CLB ra đời, các DN chuyên đón khách Trung Quốc sẽ tham gia với tư cách thành viên trên tinh thần tự nguyện. CLB sẽ có quy chế hoạt động riêng là những điều kiện cụ thể mà các DN khi tham gia phải cam kết thực hiện. “CLB sẽ là một kênh kết nối giữa DN với cơ quan quản lý nhà nước. Trên cơ sở đề xuất của CLB, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét và có biện pháp tạo điều kiện hỗ trợ các thành viên được thuận lợi trong công tác tổ chức đón khách, cũng như có biện pháp mạnh để ngăn chặn các DN có hành vi làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung”, ông Nguyễn Văn Thành chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, đại diện khối lưu trú ở TP Nha Trang, cho rằng việc các khách sạn bán phòng số lượng lớn cho khách TQ khiến khách nội địa bị ảnh hưởng. Khách sạn 5 sao hạ giá xuống mức 1,5 triệu đồng/đêm (bằng nửa giá) gây thất thu thuế và giảm chất lượng phục vụ. “Khách TQ tùy tiện, nhốn nháo, nói to, sử dụng tài sản rất tiêu hao… khiến người phục vụ không mấy thiện cảm. Chúng ta cần những giải pháp để chấn chỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ” - bà Nguyệt nói.

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận phát triển nhanh thị trường TQ đã phát sinh nhiều lúng túng trong quản lý, nhất là hoạt động lữ hành. “Thị trường du lịch phụ thuộc chủ yếu vào lượng khách TQ và Nga sẽ là nguy cơ phát triển thiếu bền vững; lệch mục tiêu chung là phát triển du lịch biển, nghỉ dưỡng cao cấp” - ông Trung đánh giá.

theo Người lao động

NT (báo Khánh Hòa)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.