Xét xử vụ án PVTEX:

Nguyên Chủ tịch PVTEX đẩy trách nhiệm cho Vũ Đình Duy?

Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: T.Anh
Theo bị cáo Trần Trung Chí Hiếu, việc chưa thu hồi được khoản tiền là do nhà thầu chưa thực hiện đúng cam kết; ở PVTEX, lỗi chính là do Ban điều hành, cụ thể là ông Vũ Đình Duy (nguyên TGĐ PVTEX).

Chiều 28.8, HĐXX TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).

Theo đó, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX) bị truy tố 2 tội danh: “Cố ý làm trái” và “Nhận hối lộ”. Liên quan tới hợp đồng 14 về việc “Lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên” của PVTEX, bị cáo Hiếu khai không trực tiếp tham gia thương thảo. Chủ trương xây dựng nhà ở cho công nhân viên là chủ trương từ Tập đoàn. Tại thời điểm ký hợp đồng, báo cáo đầu tư đã được thông qua.

Theo bị cáo Hiếu, sau khi Ban TGĐ có tờ trình tóm tắt hợp đồng, trình lên HĐQT, bị cáo đã đọc và ký. Về bản thiết kế dự án nhà ở, bị cáo Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC) có khai rằng có sự thay đổi; tuy nhiên, trong phần khai báo của mình, bị cáo Hiếu khai không nắm được việc thay đổi, bởi khi đã ký hợp đồng, bị cáo không được báo cáo về vấn đề đó. Nhưng theo quy định, ban điều hành phải báo cáo vấn đề đó.

Bị cáo Đào Ngọ Hoàng - Ảnh: T.Anh

Ngoài ra, quá trình thực hiện hợp đồng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX đã chỉ đạo thuộc cấp của mình là Đào Ngọ Hoàng (nguyên Trưởng phòng Thương mại Hợp đồng), Vũ Phương Nam (nguyên Kế toán trưởng PVTEX) làm thủ tục tạm ứng 20 tỉ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho dự án hơn 19,4 tỉ đồng. Hành vi này còn để lại hệ lụy to lớn, khiến toàn bộ dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay dự án đã xuống cấp nghiêm trọng.

Giải thích về điều này, bị cáo Hiếu khai nhận chỉ phê duyệt chủ trương, còn việc quản lý và sử dụng vốn là do Ban điều hành quản lý. Khi CQĐT làm việc, phân tích, bị cáo mới biết là sai – “Tại thời điểm đó, tôi không biết việc làm đó là sai, việc bổ sung hợp đồng và phần phụ lục của hợp đồng, tôi cũng không biết”.

Tuy nhiên, bị cáo Hiếu cho rằng nếu ban TGĐ trình phụ lục hợp đồng lên HĐQT phê duyệt thì sai phạm đã không xảy ra. Việc chưa thu hồi được khoản tiền là do nhà thầu chưa thực hiện đúng cam kết; ở PVTEX, lỗi chính là do Ban điều hành, cụ thể là ông Vũ Đình Duy (nguyên TGĐ PVTEX).

Bị cáo Vũ Phương Nam - Ảnh: T.Anh

Không biết người góp vốn cho mình

Tiếp tục làm rõ việc 2 bị cáo Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu góp cổ phần trong việc thành lập PVTEX Kinh Bắc, bị cáo Hiếu khai nhận: Vũ Đình Duy có báo cáo về việc thành lập PVTEX Kinh Bắc, bản thân có nói với Duy là không có tiền góp vốn nhưng Duy nói sẽ lo được.

Cụ thể, giữa Vũ Đình Duy và bị cáo Đỗ Văn Hồng đã thống nhất vốn điều lệ của PVTEX Kinh Bắc là 30 tỉ đồng, trong đó Đỗ Văn Hồng được góp 70% cổ phần, tương ứng 21 tỉ đồng và giữ chức Chủ tịch HĐQT; PVTEX góp 10% cổ phần, tương ứng 3 tỉ đồng bằng thương hiệu. Còn lại 20%, Vũ Đình Duy yêu cầu Hồng phải chi tiền nộp cho Duy và Trần Trung Chí Hiếu, mỗi người 10% cổ phần, tương ứng 3 tỉ đồng/người.

Về hành vi này, Cơ quan tố tụng nhận định: Khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy (nguyên TGĐ PVTEX) và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, buộc Đỗ Văn Hồng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ PVC.KBC) phải chi cho mỗi bị can 3 tỉ đồng. Như vậy, hành vi của 2 bị can Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu có dấu hiệu “Nhận hối lộ”.

Cũng tại phiên xét xử chiều nay, HĐXX đã thông báo về việc vợ của bị cáo Trần Trung Chí Hiếu đã nộp 3 tỉ đồng - tiền khắc phục hậu quả cho bị cáo. Bị cáo Hiếu cũng cho biết trong thời gian tạm giam, bị cáo đã có đơn thư gửi cho gia đình với mong muốn được khắc phục hậu quả. Theo bị cáo Hiếu, khi làm việc với CQĐT mới biết số tiền góp vốn đó là do bị cáo Hồng góp và bản thân đã nhận thức được sai phạm của mình.

Ngoài ra, bị cáo Đào Ngọ Hoàng (nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX) và Vũ Phương Nam (nguyên Kế toán trưởng PVTEX) cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái” đều chỉ nhận thấy sai phạm khi làm việc với CQĐT.

Xét xử vụ án PVTEX: Đưa tiền góp vốn để công việc được thuận lợi?

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.