Người tung tin vỡ đập hồ Núi Cốc bị phạt 12,5 triệu đồng

Thông tin sai sự thật được Đào Xuân Hòa đưa lên Facebook
UBND TP.Thái Nguyên vừa ra quyết định xử phạt Đào Xuân Hòa (26 tuổi, ngụ xã Vô Tranh, H.Phú Lương, Thái Nguyên) 12,5 triệu đồng về hành vi tung tin đồn thất thiệt trên internet gây hoang mang dư luận.

Theo đó, việc xử phạt được căn cứ theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Ngày 25.8, Đào Xuân Hòa (trú xã Vô Tranh, H.Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) sử dụng một tài khoản Facebook đăng lên nhóm “Chợ sinh viên Sư phạm Thái Nguyên” một số hình ảnh kèm nội dung: “Chính thức Đập Hồ Núi Cốc sáng nay bị vỡ, hiện nay các trường học ở Đại Từ - Phú Lương đã cho học sinh nghỉ hết, mọi người ở thành phố cẩn thận, lũ sẽ về rất nhanh!”. Đồng thời, tài khoản này còn khẳng định “mình không câu like, chia sẻ để mọi người cảnh giác”.

Thông tin này nhận được lượng like và share lớn, khiến nhiều người dân hoang mang và hiểu sai tình hình thực tế. Sau khi nhận được phản ánh, Công an TP.Thái Nguyên đã xác minh và triệu tập Đào Xuân Hòa. Tại cơ quan điều tra, Hòa khai nhận việc đưa các thông tin nêu trên là nhằm mục đích “câu like” cho Fakebook của mình.

Gần đây, nhiều người dùng Facebook tung tin sai sự thật nhằm mục đích câu like đã bị cơ quan chức năng xử phạt. Chiều 24.7, lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50, Công an Hà Nội) cho biết, Phạm Thị Mùi (27 tuổi), người tung tin đồn máy bay rơi ở Nội Bài, bị xác định đã vi phạm điều 66 Nghị định 174 với lỗi "cung cấp, trao đổi, truyền hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, uy tín của người khác". Mức phạt với hành vi này từ 10 đến 20 triệu đồng. PC50 đã chuyển hồ sơ vụ việc và Phạm Thị Mùi cho Công an quận Thanh Xuân để xử lý hành chính theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 12.6.2017, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) căn cứ Nghị định 174/2013 đã xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng với Nguyễn Thị Ngọc (26 tuổi) vì bịa đặt thông tin bắt cóc trẻ em trên Facebook cá nhân.

Ngày 12.8.2016, một đôi vợ chồng tại Hà Nội đã tự “sáng tác” bài viết trên Facebook với nội dung “dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam”, bị phạt hành chính mỗi người 10 triệu đồng.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.