Người nước ngoài tham gia dọn rác tại cầu Long Biên

Nhiều bạn trẻ dọn rác tại khu vực chợ Long Biên - Ảnh: Lê Hòa
​Trong hai ngày 12 - 13.10, trong khuôn khổ Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019 do Phái đoàn Liên minh châu Âu phối hợp với tổ chức Keep Hanoi Clean, hàng trăm tình nguyện viên đã tiến hành thu gom rác thải tại khu vực sông Hồng và cầu Long Biên. Tổng số rác được dọn lên đến hai tấn rưỡi.

Ông Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết: "Hoạt động này không chỉ giúp làm sạch khu vực mà còn nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường. EU hướng tới sự phát triển bền vững và việc giảm thiểu tiêu thụ rác thải cũng như giữ sạch môi trường là việc có thể bắt đầu làm ngay từ cá nhân”.

Ông James Kendall - người sáng lập Keep Hanoi Clean chia sẻ: “Mục đích mà chúng tôi tổ chức chiến dịch này là để thế giới sạch hơn. Tôi rất yêu Việt Nam, vì thế tôi muốn bảo vệ môi trường ở đây, tôi muốn Việt Nam sẽ có một tương lai xanh sạch đẹp''.

Tuy nhiên, “khó khăn lớn nhất khi dọn rác là việc kêu gọi người hưởng ứng phong trào. Các tình nguyện viên tham gia khá đông vào ngày thứ nhất, nhưng phần lớn trong số họ không trở lại vào ngày hôm sau. Càng về cuối chiến dịch thì số người tham gia càng ít đi. Cụ thể, hôm qua có gần 200 người tham gia, hôm nay chỉ trên dưới 80 người''.

“Ban đầu, câu lạc bộ định chỉ thu gom rác ở khu vực quanh chân cầu Long Biên và một phần đê sông Hồng. Tuy nhiên qua quan sát, chúng tôi thấy phần đối diện chợ Long Biên, đặc biệt là điểm buýt gần đó có mùi khó chịu và rất nhiều rác thải nên quyết định dọn thêm cả phần này”, ông James Kendall kể lại.

Anh Đỗ Minh Quân, một tình nguyện viên cho biết, rác ở đây chủ yếu là rác sinh hoạt của người dân và rác thải từ chợ ùn vào. Các thực phẩm hỏng, ruồi nhặng mùi rất khó chịu. Tuy nhiên mọi người vẫn cố gắng dọn sạch và nhanh nhất có thể.

“Câu lạc bộ cũng đã tuyên truyền đến người dân về bảo vệ môi trường. Điển hình như hôm qua, có các bác tổ dân phố, thanh niên của đoàn quận xuống làm cùng”, anh Quân chia sẻ.

Theo ông James Kendall, cầu Long Biên là công trình lịch sử của Hà Nội. Sông Hồng cũng là một phần quan trọng hình thành nên nền văn minh lúa nước. Việc rác thải xâm lấn, chất đống ở chân cầu rơi xuống sông Hồng không những gây ô nhiễm môi trường mà còn làm diện mạo của thủ đô Hà Nội xấu đi. Do đó, cần sự chung tay của tất cả mọi người.

Do đó, CLB Keep Hanoi Clean sẽ lên kế hoạch cho một hệ thống thu dọn rác với sự tham gia của chính quyền và người dân, đảm bảo hệ thống thu dọn rác sẽ được triển khai trước tháng 4.2020. Tiếp đến, một chiến dịch dọn dẹp nữa sẽ được tổ chức vào tháng 4 năm sau.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại:

Tin và ảnh: Lê Hòa - Thảo Diệp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.