Người bị trâu chọi húc ở Hải Phòng đã tử vong, Bộ VHTT&DL chỉ đạo khẩn cấp

Liên quan đến vụ việc kinh hoàng 'ông trâu điên' húc tung chủ nhân trên sân chọi trâu quận Đồ Sơn năm 2017, tối 1.7, thông tin với PV VTC News, ông Đinh Duy Sinh – Bí thư Quận ủy Đồ Sơn cho biết, ông Đinh Xuân Hướng (phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, nạn nhân trong sự cố hy hữu nêu trên) đã tử vong vào tối cùng ngày do đa chấn thương sau vụ việc.

Ông Đinh Duy Sinh cho biết thêm, ngay buổi tối cùng ngày, lãnh đạo quận Đồ Sơn cũng đã họp khẩn, chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan, đặc biệt là Trung tâm Văn hóa thể thao quận Đồ Sơn trích 30 triệu đồng từ nguồn thu bán vé của lễ hội chọi trâu hỗ trợ ngay cho gia đình nạn nhân lo hậu sự.

Đồng thời, cử cán bộ xuống gia đình phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên, chia buồn, cùng tổ chức tang lễ cho nạn nhân chu đáo theo phong tục truyền thống của địa phương.

Ngoài ra, quận cũng vận động các ông chủ trâu năm 2017, một số cá nhân có điều kiện kinh tế, câu lạc bộ những người yêu thích chọi trâu tham gia hỗ trợ kinh phí giúp gia đình nạn nhân bớt đi phần nào mất mát trong vụ tai nạn hy hữu trong hoạt động chọi trâu xưa nay chưa từng xảy ra như vừa qua.

Bên cạnh đó, du khách và những người tham gia tổ chức lễ hội chọi trâu đã được mua bảo hiểm, nên công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả, hỗ trợ cho gia đình nạn nhân theo quy định.

Về 2 kháp đấu còn lại, ngay sau khi xảy ra sự cố nêu trên, ban tổ chức đã tổ chức bốc thăm để phân thắng thua vào tiếp vòng chung kết chứ không tổ chức thi đấu, để tập trung cho việc cấp cứu nạn nhân và xử lý tình huống hy hữu nêu trên.

“Trước mắt tập trung lo chu đáo lễ tang cho nạn nhân không may gặp nạn, còn những vấn đề khác sau này sẽ từng bước giải quyết theo quy định” – Ông Đinh Duy Sinh cho biết.

Trước đó, khoảng 11h45, trong kháp đấu thứ 14 giữa trâu số 18 và trâu số 23, các chủ trâu đang đưa trâu ra sân đấu thì bất ngờ trâu số 18 đột ngột lồng lên, lao vào tấn công chủ trâu số 23 làm ông này hoảng sợ bỏ chạy.

Chưa dừng lại ở đó, trâu số 18 tiếp tục quay lại húc thẳng vào chủ của mình là ông Đinh Xuân Hướng, khiến ông Hướng bị tung nhiều vòng trên sân, bất tỉnh.

Lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế trâu bất kham số 18, không để tiếp tục tấn công người trên sân, đồng thời đưa ông Hướng đi cấp cứu tại Bệnh viện Y học Hải quân, sau đó chuyển tiếp đến Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng để tiếp tục cứu chữa. Tuy nhiên, do các vết thương quá nặng đến cuối giờ chiều cùng ngày, gia đình xin chuyển nạn nhân về nhà và qua đời lúc 20h tối 1.7.

Liên quan đến sự việc đáng tiếc này, chiều ngày 1.7, Cục Văn hoá cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn hỏa tốc, yêu cầu Sở Văn hoá - Thể thao TP Hải Phòng báo cáo về công tác tổ chức Lễ hội chọi trâu 2017, đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong lễ hội. Bên cạnh đó, Cục Văn hóa cơ sở cũng đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao TP Hải Phòng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Trong trường hợp công tác chuẩn bị cho các hoạt động lễ hội chưa đảm bảo an toàn theo quy định, đề nghị báo cáo UBND TP. Hải Phòng tạm thời dừng việc tổ chức Lễ hội chọi trâu năm 2017.

Đồng thời Sở Văn hóa - Thể thao TP Hải Phòng phải có báo cáo biện pháp khắc phục hậu quả về Cục Văn hóa cơ sở để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 5.7.2017.

Đông Bắc - VOV

Minh Khang/VTC News


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Phạm Ngọc HữuReply

    02-7-2017 04:57:43

    Thật tình tôi không thể nhận biết ra ý nghĩa và nét tốt đẹp của trò chơi này. Thượng võ ư? Không. Văn minh lúa nước ư? cũng không . Vậy thì nó là cái gì? Nó cổ vũ cho cái gì. Trên thực tế cuộc đua này cổ vũ cho bạo lực và quá nhiều nguy hiểm cho người xem. Vì thành tích hơn thua có thể người ta đã tiêm chất kích thích cho con trâu vì vậy chúng trở nên hung dữ và nguy hiểm cho mọi người mà tai nạn này mới chỉ là sự cảnh báo. Sau cuộc thi trâu thắng hay trâu thua trâu bị gãy sừng lòi ruột... đều bị đưa lên bàn nhậu hết . Không nên cổ vũ cho trò chơi bạo lực này và cũng không nên duy trì nữa.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.