Ngập lụt ở Nam Trung Bộ: Bộ Công Thương khẳng định 2 thủy điện vận hành đúng quy định

Ảnh minh họa
Theo kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương, Nhà máy thủy điện An Khê (Gia Lai) và Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) đã vận hành đúng quy định và không có ảnh hưởng tới ngập lụt.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ngày 4.11.2016 hai đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến Nhà máy thủy điện An Khê (Gia Lai) và Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) để kiểm tra công tác vận hành, thông tin với địa phương về việc vận hành hồ chứa trong mấy ngày qua. Đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, Phú Yên để trao đổi về công tác chỉ huy điều hành đối với các nhà máy thủy điện, công tác phối hợp.

Tại nhà máy thủy điện An Khê, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã kiểm tra tình hình vận hành hồ chứa, công tác phối hợp với địa phương trong quá trình vận hành của nhà máy thủy điện An Khê và làm việc với UBND tỉnh Gia Lai.

Kết quả kiểm tra của Đoàn công tác cho thấy, thủy điện An Khê vận hành đúng quy định và có báo trước bằng văn bản tới các đơn vị chức năng. Tuy nhiên, nhà máy này chưa thông báo tới Chủ tịch tỉnh Gia Lai theo quy định nên gây hiểu lầm trong dư luận.

Cụ thể, kết quả chỉ ra do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh kết hợp lưới áp cao lục địa tăng cường và lấn sâu xuống phía Nam, trên cao hội tụ gió Đông nên khu vực hồ An Khê - Ka Nak có mưa vừa đến mưa to, lưu lượng nước về hồ An Khê – Ka Nak tăng đột biến, làm dung tích hồ tăng nhanh, mực nước hồ An Khê dâng cao.

Căn cứ vào diễn biến thời tiết, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak vận hành hồ chứa An Khê tuân thủ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba ban hành theo Quyết định số 1077/QĐ-TTg ngày 7.7.2014 cụ thể: Trong ngày 1.11.2016 do mưa lớn, lưu lượng nước về hồ An Khê tăng nhanh (lúc 0 giờ ngày 1.11.2016 mực nước hồ An Khê là 428,50m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 48,47m3/s; đến 22 giờ ngày 1.11.2016 mực nước hồ An Khê là 429m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 77,83m3/s, nhưng đến 23 giờ mực nước hồ An Khê là 429,03m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 282,63m3/s) và đã có thông báo cho các cơ quan theo quy định của Quy trình và Quy chế phối hợp với địa phương để thông báo xả điều tiết qua tràn.

Tuy nhiên khi thông báo bằng văn bản và gọi điện cho Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) của tỉnh thì công ty chỉ gửi và gọi điện cho Văn phòng thường trực PCTT và TKCN của tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành (Trưởng ban PCTT và TKCN) theo quy định của quy trình dẫn đến việc như dư luận báo chí phản ánh.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Công Thương đã trực tiếp kiểm tra công tác vận hành tại nhà máy và có đã đánh giá tại biên bản kiểm tra ngày 2.11.2016. Theo đó việc vận hành hồ giai đoạn này là đúng quy định.

Còn liên quan đến nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, ngày 4.11.2016, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do đồng chí Ngô Sơn Hải - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - Ủy viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN Bộ Công Thương đã làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về công tác điều tiết vận hành quy trình liên hồ chứa Sông Ba.

Sau khi nghe các công ty thủy điện trên địa bàn báo cáo về công tác vận hành hồ chứa, công tác cảnh báo vùng hạ du và phối hợp giữa các đơn vị quản lý hồ chứa, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã đánh giá công tác phối hợp điều hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trên lưu vực Sông Ba đáp ứng các diễn biến của thời tiết; từ đó để Ban PCTT và TKCN tỉnh Phú Yên ban hành các lệnh điều hành xả lũ đảm bảo an toàn công trình và hạ du đập.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • pham van longReply

    05-11-2016 04:19:29

    Con ruột mình mà ....dại gì nói bậy ,nói bậy chết liền

  • Trần Thanh SơnReply

    05-11-2016 11:43:39

    Nếu nói xả lũ đúng quí trình thì chịu thôi, nhưng tôi đề nghị khi xác định giá điện ngoài chi phí thấy được hoạch toán luôn phần mạng người, nhà cửa, trâu bò vào theo nguyên tắc tính đúng tính đủ để có cơ sở quyết định nên hay không nên làm thủy điện

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.