Ngăn chặn người ăn xin, bán hàng rong trở lại Đà Nẵng

Tòa nhà trung tâm hành chính Đà Nẵng
Chính quyền Đà Nẵng thừa nhận ‘tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách xuất hiện trở lại’.

Ngày 27.8, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết chính quyền thành phố vừa ban hành văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện phối hợp với các ngành chức năng và Ban Tôn giáo thành phố tăng cường ngăn chặn, xử lý ‘tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách xuất hiện trở lại’ trong dịp lễ Vu lan và lễ Quốc khánh 2.9.2018.

Cụ thể, bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý các đối tượng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách tại các khu vực quy định cấm, khu danh lam thắng cảnh có đông khách du lịch, các chùa, nơi thờ tự...

Theo dõi, phối hợp xử lý kịp thời các trường hợp giả danh thầy tu, nhà sư đi khất thực, lợi dụng các hoạt động của lễ Vu lan để xin ăn biến tướng.

Bên cạnh đó, hướng dẫn các chùa, các nơi thờ tự, nhà hảo tâm có nguyện vọng phát chẩn, tặng quà cho các đối tượng xã hội cần phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, chính quyền địa phương đến tận gia đình hoặc mời đến địa điểm thuận lợi để trao tặng quà; tránh tình trạng huy động đối tượng xã hội tập trung tại các địa điểm làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị của thành phố.

Vận động các chùa cam kết không để xảy ra tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách tại nơi thờ tự; các đạo hữu không cho tiền người lang thang xin ăn và không mua hàng rong tại nơi hành lễ. 

UBND thành phố đề nghị Hội người mù, Hội người khuyết tật thành phố vận động hội viên không bán hàng rong, đeo bám chèo kéo khách, kết hợp với xin ăn tại các khu vực chùa, tuyến đường cấm.

Đồng thời, giao Sở Lao động - Thương binh - Xã hội chỉ đạo tổ xử lý thông tin người lang thang xin ăn (Tổ 550) phối hợp với các địa phương tuyên truyền, ra quân kiểm tra, giám sát thường xuyên tại các nơi tổ chức lễ và tại các khu vực tuyến đường trọng điểm kịp thời báo cáo về UBND thành phố.

Từ thời ông Nguyễn Bá Thanh còn làm lãnh đạo, thành phố Đà Nẵng đã cho thực hiện chương trình "thành phố 5 không 3 có". Theo đó, "5 không" bao gồm: không có hộ đói, không có người mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có giết người để cướp của. "3 có" gồm: có nhà ở, có việc làm, có lối sống văn minh đô thị.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.