Mượn nhà của hộ nghèo rút tiền để… chạy chỉ tiêu!

Bà Phước bên căn nhà tình thương.
Bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ ở ấp Phương Hòa, xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) cho biết, cách đây không lâu, ông Nguyễn Văn Khéo, Chủ tịch UBMTTQ xã, đã đến nhà bà để mượn giấy tờ và sổ hộ nghèo, sau đó ra kho bạc giả mạo chữ ký và rút 30 triệu đồng.

Bà Phước cho biết: “Gia đình của tôi là hộ nghèo, nên 1 chủ tiệm vàng ở thị trấn Búng Tàu biết được hoàn cảnh đã liên hệ với 1 hội Phật học viện Quốc tế xin cho 1 căn nhà trị giá 40 triệu đồng. Sau khi tôi được xây nhà, ông Khéo đến mượn sổ hộ nghèo của tôi mang ra kho bạc, giả mạo chữ ký rút 30 triệu đồng. Số tiền đó họ làm gì tôi không rõ, nhiều lần họp cử tri tôi có trình bày nhưng đến nay vẫn không thấy tiền đâu”.

Trao đổi với PV, ông Khéo, Chủ tịch UBMTTQ xã Phương Phú, cho biết, năm 2015, xã có đăng ký với huyện chỉ tiêu sẽ vận động được 65 triệu đồng làm quỹ hộ nghèo. Cũng trong năm 2015, công an tỉnh Hậu Giang huy động xây dựng được cho xã 20 căn nhà tình thương, trong khi xã chỉ vận động được 35 triệu. Do đó, chỉ tiêu của xã đã thiếu gần 30 triệu đồng và 1 căn nhà.

“Cũng vì lý do này, Đảng ủy, chính quyền xã mới thống nhất “mượn” căn nhà tình thương do hội Phật học xây và sổ hộ nghèo của bà Phước để làm thủ tục rút 30 triệu đồng từ kho bạc. Số tiền này chúng tôi rút ra vào tháng 7.2015, sau đó 1 tuần thì mang đi nộp lại kho bạc để hợp thức hóa chỉ tiêu thi đua của địa phương. Việc làm này chỉ mang tính chất… chạy chỉ tiêu thi đua chứ không hề có tư lợi cá nhân gì”, ông Khéo trình bày.

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó chủ tịch thường trực UBND xã Phương Phú cho biết thêm, việc “mượn” nhà, sổ hộ nghèo của người dân để chạy chỉ tiêu đã bị bà Phước phát hiện, gửi đơn tố cáo đi khắp nơi. Sau khi biết được sự việc, UBKT Huyện ủy Phụng Hiệp đã xác minh và khẳng định việc làm này là sai trái.

“Đối với việc làm của ông Khéo, UBKT đã có kết luận là vi phạm, là sai nguyên tắc. Còn về phía Đảng ủy xã thì tôi không biết đã có kết luận hay chưa. Nói chung, địa phương chỉ muốn “mượn” nhà, sổ hộ nghèo của dân để rút tiền và hợp thức hóa chỉ tiêu thôi! Về phía tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã cũng đã nhìn nhận việc làm như vậy là sai”, ông Trường nói.

Được biết, gia đình bà Phước có công với cách mạng, ông Nguyễn Văn Thắng, chồng bà Phước, được Chủ tịch nước trao tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì vì đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nguyễn Trí


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.