Mỗi năm Việt Nam 'bay hơi' 2,9% GDP vì tai nạn giao thông do bia rượu

Ông Khuất Việt Hùng thông tin tại buổi họp báo.
Thống kê cho thấy, ở Việt Nam, 70% số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do lái xe sử dụng rượu bia. Trong khi thế giới mất đi 1.500 tỉ USD/năm thì ở Việt Nam là 250 tỉ đồng/ngày. Ước tính mỗi năm tai nạn giao thông gây thiệt hại 2,9% GDP.

Đó là những thông tin được ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết tại buổi họp báo công bố kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2016. Buổi họp báo diễn ra sáng 21.7 tại Hà Nội.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức báo động và ngày càng gia tăng.

Thống kê cho thấy, 70% số vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra là do người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia.

Ông Hùng nói: "Các nghiên cứu gần đây cho thấy, uống rượu bia trước khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện dễ bị hưng phấn, chạy xe với tốc độ cao. Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tốc độ phản ứng của lái xe từ 10-30%, làm giảm khả năng điều khiển tự chủ, phản xạ… dẫn đến gia tăng mức độ rủi ro và TNGT".

Khảo sát với 18.000 nạn nhân TNGT trong bệnh viện các tỉnh phía Bắc cho thấy, tỷ lệ TNGT liên quan đến rượu bia chiếm 36,9% (nam giới chiếm 36,2% và nữ giới là 0,7%).

Ông Hùng dẫn chứng, tại Bến Tre, trong 6 tháng đầu năm nay, trong 326 trường hợp bị TNGT vào viện, 195 trường hợp đồng ý để lấy máu kiểm tra thì hầu hết đều vi phạm về nồng độ cồn.

Thống kê thiệt hại về kinh tế do TNGT liên quan tới rượu bia được ông Hùng đưa ra cho thấy, trên thế giới mỗi năm mất đi 1.500 tỉ USD; còn tại Việt Nam, thiệt hại về kinh tế là 250 tỉ đồng/ngày và mỗi năm TNGT gây thiệt hại 2,9% GDP.

Để giảm thiểu TNGT liên quan đến bia rượu, ông Hùng cho rằng ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân, cơ quan chức năng cũng cần có chế tài xử phạt nghiêm, đủ mức răn đe.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.