Mở rộng vụ án Ethanol Phú Thọ: Khởi tố ông Đinh La Thăng

Ông Đinh La Thăng trong phiên xét xử của những vụ án trước - Ảnh: TTXVN
Theo thông tin từ Bộ Công an, ông Đinh La Thăng (SN 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) bị khởi tố, điều tra về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (vụ án Ethanol Phú Thọ), ngày 20.1.2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thực hiện các quyết định tố tụng đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với ông Đinh La Thăng (SN 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN). Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh khám xét chỗ ở và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Trần Thị Bình (SN1958, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam).

Các bị can bị khởi tố, điều tra về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 224 Bộ luật Hình sự.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Ngọc HữuReply

    21-1-2019 08:18:48

    Nước ta sản xuất ethanol từ sắn. Chủ trương này sai sách ngay từ đầu vì không hiệu quả do giá thành cao. Braxin là một nước sản xuất rất nhiều ethanol từ đường mía, mật rỉ của các nhà máy đường. Cây mía ngoài việc cho đường thì bã mía còn là nguồn nguyên liệu để sản xuất nhiều hàng công nghiệp có giá trị cao hơn cả giá trị đường. Thậm chí bã mía với công nghệ hai phân đoạn (lên men và hóa thủy phân) cho ra được đường để làm ethanol, đem đốt bã mía làm nhiên liệu nhà máy điện cũng cho ra điện. Vì thế ethanol sản xuất tại Braxin có giá thành cạnh tranh được với dầu xăng, ngay cả khi giá dầu hạ và được sử dụng rộng rãi tại Braxin để thay thế phần lớn xăng dầu chạy máy, chạy xe. Nói vậy để cho thấy việc đầu tư vào nhà máy sản xuất ethanol từ sắn của chính phủ lúc ấy không được nghiên cứu thận trọng, thiếu sự phản biện của các chuyên gia, nhất là từ Việt kiều có tri thức, có trình độ và kinh nghiệm cao. Họ cố làm vì lý do gì, công nghệ và tín dụng cho dự án này là của nước nào? Đấy là các câu hỏi mà người dân đóng thuế đang còn thắc mắc...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.