Mở cửa xe gây chết người: Có thể lĩnh án 15 năm tù

Đoạn đường xảy ra vụ tai nạn
Theo Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM, tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ có hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù đối với hành vi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ví dụ như vụ việc gây chết người trong vụ tai nạn giao thông khi mở cửa xe vừa qua.

Khoảng 12 giờ 42 phút ngày 31.7, một người đàn ông lái chiếc ô tô 4 chỗ lưu thông trên đường Phan Đình Phùng hướng về đường Cách mạng Tháng tám. Khi đến trước chợ Lái Thiêu (phường Lái Thiêu, TX.Thuận An, Bình Dương), người đàn ông này dừng xe lại, mở cửa bước xuống xe nhưng không quan sát phía sau.

Lúc này, chị N. điều khiển xe máy chạy từ phía sau tới, do bất ngờ không xử lý kịp nên đã bị loạng choạng tay lái rồi ngã văng cả người và xe xuống đường. Đúng lúc này, chiếc xe buýt do tài xế Lê Phước Tr. (49 tuổi) điều khiển chạy theo hướng ngược lại, do không kịp xử lý đã cán qua người khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Khu vực đường nơi chị N. gặp nạn là đường một chiều dành cho ô tô; riêng xe hai bánh được lưu thông 2 chiều. Khi vụ tai nạn xảy ra, chiếc ô tô 4 chỗ đậu ngược chiều trên làn đường dành cho xe 2 bánh. Như vậy, chiếc xe ô tô con đã vi phạm giao thông khi chạy vào đường cấm.

Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định, khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Như vậy, trong trường hợp này, tài xế taxi đã vi phạm khi không quan sát trước khi mở.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo như thông tin báo chí cung cấp thì xe ô tô con chạy vào đường cấm và dừng đỗ trái quy định, mở cửa ô tô gây tai nạn chết người. Như vậy, hành vi của tài xế đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Theo quy định tại điều 202 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19.6.2009 về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, thì tội danh này có hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù đối với hành vi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như là chết người trong vụ tai nạn giao thông trên.

Ngoài việc có thể chịu trách nhiệm hình sự, ông Hùng cho biết người vi phạm còn phải chịu trách nhiệm bồi thường về mặt dân sự cho nạn nhân.

Cụ thể, phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc cứu chữa cũng như thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Việc bồi thường chi phí bao gồm đối với cả người chăm sóc nạn nhân.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.