Mẹ nghi phạm người Trung Quốc trộm ô tô bật khóc vì tình người Việt Nam

Nhà báo Đấu (áo đỏ) và gia đình nghi phạm Hải
Sau khi Hải trộm ô tô của nhà báo Nguyễn Phấn Đấu và bị bắt, bà Triệu Thúy Mi (mẹ Hải) đã vay mượn tiền sang Việt Nam để bồi thường trách nhiệm dân sự vì Hải bị bệnh thần kinh.

Tối 3.9, nhà báo Nguyễn Phấn Đấu - Trưởng văn phòng đại diện báo Lao Động tại ĐBSCL (ngụ phường 1, TP.Tân An, tỉnh Long An) - nạn nhân vụ trộm xe ô tô xảy ra ngày 27.7, tại TX.Ngã Bảy (Hậu Giang) cho biết, sáng cùng ngày ông đã mời mẹ của đối tượng trộm ô tô của mình đến nhà ở TP.Tân An, Long An để từ chối tiền bồi thường và thông báo sẽ nộp đơn xin bãi nại đến Công an tỉnh Hậu Giang.

Như Một Thế Giới đã thông tin, nghi phạm Huỳnh Lương Hải (33 tuổi, ngụ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) khai đã sang Việt Nam cùng với em trai được khoảng 1 tuần. 3 ngày trước đó, cả 2 thuê nhà trọ tại TX.Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang). Đến rạng sáng 27.7, nghi phạm này đã đập cửa, trộm xe ô tô của nhà báo Đấu trong một khách sạn ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang).

Trên đường trốn chạy theo quốc lộ 1A, qua cầu Cần Thơ, nghi phạm rẽ vào quốc lộ 54 qua địa phận Vĩnh Long đến Trà Vinh và lưu thông trên quốc lộ 60 về hướng Tiểu Cần. Khi chuẩn bị qua phà Cầu Quan (Tiểu Cần, Trà Vinh) - Đại Ngãi (Cù Lao Dung, Sóc Trăng) thì người này bị cảnh sát bắt giữ.

Nghi phạm Hải

Khai với công an, Hải cho rằng mình trộm ô tô là để chạy thử xem xe tại Việt Nam khác với xe ở Trung Quốc như thế nào. Theo thông tin ban đầu, Hải sang Việt Nam là để xem mặt các cô gái Việt Nam để chọn vợ. Sau đó, gia đình Hải ở Trung Quốc đã sang Việt Nam, cung cấp các bệnh án tại bệnh viện ở Trung Quốc, xác định Hải có dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt, cho Công an tỉnh Hậu Giang.

Ngày 30.8, tại Công an tỉnh Hậu Giang, nhà báo Đấu và người nhà của Hải đã gặp và thương lượng. Phía gia đình bà Mi đồng ý bồi thường thiệt hại cho ông Đấu 50 triệu đồng nhưng xin thêm thời gian để vay mượn tiền.

Bà Mi sau đó được những người Trung Quốc đang sống tại Việt Nam đưa đến gặp ông Đấu tại nhà riêng sáng 3.9. Bà Mi cho biết bà làm công nhân vệ sinh, hoàn cảnh rất khó khăn, chồng bà đang nằm một chỗ vì bị ung thư. Theo hồ sơ bệnh án bà Mi đem theo thì Hải bị tâm thần phân liệt, phải uống thuốc hằng ngày.

Chiếc ô tô của nhà báo Đấu sau khi công an thu hồi từ người đàn ông Trung Quốc

Bà Mi cho biết Hải cùng một nhóm bạn sang Việt Nam tìm vợ thông qua một đường dây môi giới. Hải đã đưa cho những người môi giới 80 triệu đồng, nhưng sau khi nhận tiền thì họ đã trốn mất. Hết thuốc uống, bệnh tái phát, Hải đã bỏ hết tư trang, giấy tờ cùng bạn bè tại khách sạn rồi lấy trộm xe ông Đấu để “tìm đường chạy về quê”. Trên đường đi, Hải lái xe va quệt gây thiệt hại khoảng 60 triệu đồng.

Thấy hoàn cảnh bà Mi quá khó khăn, Hải lại bị tâm thần, ông Đấu và mẹ mình là bà Chung Thị Gương (nguyên Chánh án huyện Cần Đước, Long An) đã thống nhất không nhận bồi thường. Ông Đấu còn tặng gia đình bà Mi bộ ấm trà làm bằng gáo dừa để làm kỷ niệm và chỉ nhận 500.000 đồng “bồi thường” tượng trưng.

Bà Gương đề nghị bà Mi dùng tiền làm lộ phí, chờ đón Hải để đưa về nước tiếp tục điều trị. Ông Đấu đã làm giấy bãi nại, khước từ bồi thường để Hải sớm được tại ngoại. Bà Mi đã khóc và cảm động vì tấm lòng của những người Việt Nam này.

Thanh Ngọc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.