Mất hợp đồng 5 triệu USD vì bị truyền thông luận tội trước khi có kết luận điều tra

Vợ chồng ông Tam nói lô hàng 2,4 tỉ đồng là của ông Tam, Thái Thế chỉ làm dịch vụ thuê, không sở hữu lô gỗ này và vợ chồng ông bán cho công ty Minh Tuấn
Một doanh nghiệp tại Quảng Bình bỗng dưng bị triệu tập trong vụ việc tố giác một chiều chiếm đoạt của doanh nghiệp khác 2,4 tỉ đồng. Khi cơ quan điều tra công an địa phương còn chưa đưa ra kết luận cuối cùng thì một số trang mạng truyền thông luận tội khiến doanh nghiệp này điêu đứng, mất 5 triệu USD vì đối tác hủy hợp đồng, hàng trăm nhân công đối mặt khó khăn.

Bỗng dưng bị tố

Ông Nguyễn Đình Bích, Giám đốc công ty TNHH Minh Tuấn (Lý Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, vào tháng 6.2016, phòng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Bình triệu tập ông theo một đơn tố cáo chiếm đoạt tài sản của công ty TNHH XDTM Thái Thế (Hải Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình).

Vợ chồng ông Tam đã rất kỹ càng khi làm các giấy biên nhận với lô gỗ 2,4 tỉ đồng cho đối tác Minh Tuấn

Công ty Thái Thế tố cáo công ty Minh Tuấn chiếm đoạt lô gỗ mua từ Lào về vào năm 2014 với trị giá hơn 2,4 tỉ đồng. Trong lá đơn tố cáo, công ty Thái Thế biện ra lý do là đơn vị không có kho bãi nên làm hợp đồng gửi gỗ tại kho bãi của Minh Tuấn, sau đó Minh Tuấn ngỏ ý mua lại số gỗ nói trên, tuy nhiên lúc xong hợp đồng thì Minh Tuấn không trả tiền gỗ với công ty Thái Thế.

Ông Bích cho rằng, công ty Minh Tuấn là đơn vị kinh doanh giữ chữ tín với khách hàng nước ngoài và trong nước, tạo quan hệ khăng khít với hàng ngàn bạn hàng, khối lượng giao dịch lớn về gỗ mỹ nghệ nội địa và xuất khẩu nên việc chiếm đoạt hơn 2,4 tỉ tiền gỗ là điều không thể: “Làm như thế là tự giết chết công ty và hàng trăm người lao động”, ông Bích nhấn mạnh.

Biên bản chốt sổ làm việc, biên bản chốt sổ, thỏa thuận cam kết có chữ ký của vợ chồng ông Tam liên quan lô gỗ 2,4 tỉ đồng bán cho Minh Tuấn

Ông Bích đánh giá đơn tố cáo của công ty Thái Thế là kiểu vu khống, bịa đặt nhằm triệt hạ uy tín, thương hiệu làm ăn của công ty Minh Tuấn. Ông Bích cho biết: “Bản chất bên trong lô gỗ trị giá 2,4 tỉ đồng này thuộc sở hữu của ông Trần Công Tam tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch. Ông Tam sang Lào mở xưởng làm gỗ và theo quy định của luật pháp Lào, những người mở xưởng như ông Tam thì không có chức năng nhập khẩu gỗ ra khỏi biên giới Lào mà phải là các công ty bên ngoài xin giấy phép các cơ quan chức năng Lào. Chính vì thế mà ông Tam đã thuê công ty Thái Thế làm dịch vụ nhập khẩu như mở tờ khai Hải quan, nộp thuế xuất nhập khẩu, thủ tục hợp lý hóa giấy tờ…Tự nhiên bị tố như thế, chúng tôi mất uy tín, ảnh hưởng thương hiệu, ảnh hưởng công việc làm ăn, tâm lý công nhân hoang mang”.

Bản đối chiếu công nợ Thái Thế và Minh Tuấn bị tố giả chữ ký của đại diện Minh Tuấn

Ông Tam nói gì và dấu hiệu giả chữ ký

Ông Trần Công Tam người có xưởng gỗ tại Khăm Muộn (Lào) ít khi về nước. Để kiểm chứng lời ông Bích, chúng tôi đã tìm gặp vợ chồng ông Tam trong một lần sang Lào, ông Tam khẳng định công ty Thái Thế chỉ làm thuê dịch vụ nhập khẩu cho những người như ông Tam nhiều năm nay, không có nhân sự buôn bán gỗ Lào: “Thái Thế làm thủ tục thông quan gỗ, nộp thuế xuất nhập khẩu, các thủ tục liên quan và được hưởng phần trăm trên giá trị hợp đồng”, ông Tam cho hay.

Các tài liệu mua bán lô gỗ trị giá 2,4 tỉ đồng này của vợ chồng ông Tam hiện vẫn còn tồn tại và khi đưa ra ông Tam khẳng định chính chữ ký của ông. Hoặc hợp đồng thuê kho giữa vợ chồng ông Tam với công ty Minh Tuấn có chữ của các bên. Chặt chẽ hơn, giữa ông Tam và Minh Tuấn còn làm biên bản chốt sổ, giấy biên nhận tiền, biên bản giao nhận hàng hóa một cách rõ ràng.

Ông Tam cũng xác nhận lô gỗ trị giá hơn 2,4 tỉ đồng do công ty Thái Thế làm dịch vụ thuê cho vợ chồng ông: “Về giấy tờ ghi là của Thái Thế nhưng chủ gỗ thực sự là của tui, vì không được xuất khẩu ra khỏi Lào nên tui phải thuê Thái Thế làm. Lô gỗ trị giá 2,4 tỉ đồng này tui bán cho công ty Minh Tuấn, khi bán là vợ chồng tui đứng ra bán với chữ ký đàng hoàng, có biên bản được lập, giấy biên nhận tiền được ký, biên bản giao nhận hàng, sự thật thế nào tôi khẳng định như thế”, ông Tam nói. Toàn bộ các chứng cứ này, công ty Minh Tuấn đã nộp lên cơ quan điều tra công an tỉnh Quảng Bình.

Ông Quan cáo giác lên cơ quan chức năng ông Khánh của Thái Thế giả mạo chữ ký

Tuy nhiên, để hạ uy tín doanh nghiệp bạn, Thái Thế lại đưa ra một biên bản đối chiếu công nợ số 06/2014 do ông Đặng Quốc Khánh, Phó Giám đốc ký xác nhận công ty Minh Tuấn còn nợ 2,4 tỉ đồng. Bản đối chiếu này có ghi xác nhận của công ty Minh Tuấn, ký Nguyễn Quan. Ông Quan là em của ông Bích. Chữ ký tại bản đối chiếu công nợ số 06/2014 này đã bị sửa nét.

Cơ quan chức năng lấy mẫu chứ ký của ông Quan khác với xác nhận công nợ Thái Thế đưa ra

Trước việc này, ngày 27.4.2017, ông Quan viết đơn kiến nghị lên cơ quan công an điều tra: “Ngày 2.4.2017, Tôi có nhận được giấy mời của Phòng CSĐT Công an Tỉnh Quảng Bình hỏi tôi về việc tôi ký Biên bản nhận nợ số tiền 2.445 .450.040 đồng của Công ty TNHH Minh Tuấn liên quan đến Công ty Thái Thế.

Sau khi xem qua nội dung và chữ ký thì tôi xác nhận đây không phải chữ ký của tôi. Đây hoàn toàn là chữ giả mạo của tôi. Do ông Đặng Quốc Khánh Phó Giám đốc Công ty Thái Thế đã lợi dụng chức vụ tín nhiệm giả mạo chữ ký của tôi nhằm vụ lợi xúc phạm quyền lợi, nhân phẩm của tôi. Ông đã giả hàng trăm chữ ký gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian hai năm”. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đã lấy mẫu chữ ký của ông Quan để giám định.

Trong lúc cơ quan điều tra chưa có kết luận đúng sai vì ông Tam làm ăn xa, một số trang truyền thông đã vội vàng đăng bài quy kết công ty Minh Tuấn chiếm đoạt lô gỗ trị giá 2,4 tỉ đồng của Thái Thế. Một số đối tác nước ngoài khi tiếp cận những bài viết này đã hủy hợp đồng với Minh Tuấn 2 lô hàng trị giá 5 triệu USD là hàng mỹ nghệ do hàng trăm lao động làm ra. Lý do mà 2 đối tác nước ngoài này hủy hợp đồng là một số trang truyền thông đưa ra thông tin khiến họ đánh giá Minh Tuấn không đáng tin cậy.

Trong một diễn biến khác, cơ quan điều tra Công an Quảng Bình cho biết: Vụ việc Công ty Thái Thế tố cáo Công ty Minh Tuấn chưa thể kết luận là do ông Tam làm ăn bên Lào, nên gặp một số khó khăn trong việc thu thập chứng cứ. Bản chất vụ việc không như đơn tố cáo và cơ quan điều tra đang cố gắng sớm kết luận vụ việc nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn, đóng thuế, trả lương cho công nhân.

Khi chúng tôi liên hệ với ông Phạm Thái, Giám đốc công ty Thái Thế, ông Thái từ chối tiếp xúc với lý do muốn biết cứ lên các mạng mà đọc. Riêng ông Trần Công Tam cho biết sẵn sàng đối chất với công ty Thái Thế trước cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Nhân Hồng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.