Lãng phí tiền tỉ cho đề án Bưu điện văn hóa xã - Bài cuối:

Mập mờ trong cấp trang thiết bị Bưu điện văn hóa xã ở Thừa Thiên - Huế

Nhiều dàn máy do Công ty TNHH TM-DV Lê Cường trúng thầu cung cấp cho đề án 910 bị hư hỏng và không người sử dụng như thế này (Ảnh chụp tháng 3.2018 tại BĐVHX Thượng Nhật, huyện Nam Đông)
Trang thiết bị máy vi tính, đường truyền internet, bàn ghế vi tính, bàn đọc sách, giá sách được trang bị cho các điểm bưu điện văn hóa xã do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trì, trong đó có nhiều khuất tất.

>> Bài 1: Thừa Thiên - Huế: Bưu điện văn hóa xã đầu tư tiền tỉ và những bi hài khó tin

Chuyện "trùng hợp kỳ lạ" trong đấu thầu?!

Tháng 5.2013, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có Quyết định số 910/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động của các điểm Bưu điện Văn hóa xã (BĐVHX) phục vụ xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2013 - 2015, định hướng 2020” (gọi tắt là đề án 910). Tổng kinh phí được tỉnh đầu tư từ ngân sách địa phương cho đề án này trong hai năm 2014 và 2015 là 1,6 tỉ đồng. Trong đó, số kinh phí được duyệt để triển khai cho 6 điểm Bưu điện Văn hóa xã (BĐVHX) năm 2014 là 600 triệu đồng, năm 2015 là 1,1 tỉ đồng cho 14 điểm BĐVHX.

Nguồn kinh phí này dùng để trang bị cho mỗi điểm 4 bộ máy tính để bàn, 1 bộ bàn ghế đọc sách và 1 giá sách, lắp đặt đường truyền ADSL; hỗ trợ các đầu sách về hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, dân số, kế hoạch hóa gia đình, y tế, giáo dục; tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng Internet cho lãnh đạo xã, cán bộ văn hóa thông tin và nhân viên điểm BĐVHX; cung cấp cho các điểm BĐVHX xã Báo Nhân Dân, Báo Thừa Thiên - Huế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Bảo Hiểm Xã Hội, Nông Thôn Ngày Nay, Báo Khoa học và Đời sống... Để án được giao cho Sở thông tin - truyền thông (TT-TT) tỉnh chủ trì thực hiện.

Hệ thống máy tính và thiết bị hỗ trợ lắp năm 2014 thuộc đề án 910 tại xã Phú Thanh, huyện Phú Vang nay đã bị hư hỏng nặng

Mục tiêu của đề án đặt ra là nâng tổng số đầu sách phục vụ bình quân/điểm lên 500 quyển; nâng tổng số người đọc sách, báo bình quân tại mỗi điểm BĐVHX 10 - 20 lượt người/ngày; trang bị cho các điểm BĐVHX máy vi tính PC và đường truyền ADSL để truy cập internet, góp phần giúp nhân dân tìm hiểu các thông tin phục vụ sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế và văn hóa; nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính, viễn thông tại các điểm Bưu điện văn hóa xã phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc cho người dân…

Để thực hiện đề án này việc lựa chọn nhà thầu được triển khai. Về gói thầu mua sắm bàn ghế (bàn vi tính, bàn đọc sách, giá sách, ghế) năm 2015 là DNTN Trường Duy (địa chỉ khu đô thị An Cựu, TP.Huế) là đơn vị trúng thầu với giá 483.700.000 đồng. Trước đó năm 2014 DN này cũng trúng thầu gối thầu cung cấp bàn vi tính, ghế ngồi, bàn đọc sách, giá đựng sách nhưng lại được Giám đố Sở Thông tin và truyền thông Lê Sỹ Minh ký hợp đồng với Trường Duy hai mức giá khác nhau, chênh lệch nhiều triệu đồng, dù cùng chủng loại và gần như cùng thời điểm. Cụ thể, ngày 6.5.2014, Sở này ký thầu 20 cái bàn vi tính, 70 cái ghế ngồi, 10 bàn đọc sách, 5 giá đựng sách (nguyên liệu bằng gỗ, ván sơn PU) với giá trúng thầu là 139.690.000 đồng, ngày 28.7.2014 thì ký tiếp thêm một hợp đồng bổ sung khác, trong đó mức giá sau cao hơn mức giá trúng thầu trước trên cùng một loại thiết bị, chủng loại.

Dù yêu cầu đề án 910 đặt ra là nguồn hàng tại Việt Nam, nhưng thiết bị máy tính do Công ty TNHH TM-DV Lê Cường trúng thầu ký kết với Sở TT&TT rất mập mờ về thương hiệu và rất nhiều nơi hỏng hóc, sửa chữa nhiều lần

Đáng chú ý, về gói thầu cung cấp máy vi tính, thiết bị vi tính, đường truyền internet cho đề án 910, Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế mở thầu ngày 11, 12.8.2015, đến 18.8.2015 thì đóng thầu với 3 công ty dự thầu, trong đó có Công ty TNHH TM - DV Lê Cường (256 đường Hùng Vương, P.An Cựu, TP.Huế). Trong hai công ty “cạnh tranh” với Công ty Lê Cường, "thật khéo trùng hợp" là có Công ty TNHH một thành viên sản xuất thương mại và dịch vụ Khánh Trâm Anh. “Khánh Trâm Anh” đăng ký hoạt động năm 2014, giám đốc là bà Lê Thị Kim Ngân, vợ ông Lê Xuân Cường (Giám đốc Công ty TNHH TM - DV Lê Cường), cả hai công ty này cùng chung địa chỉ tại số 256, đường Hùng Vương, P.An Cựu, TP.Huế. Kết quả Công ty Lê Cường trúng thầu gói thầu trị giá 530.880.000 đồng (cung cấp 56 bộ thiết bị máy tính, 56 bộ UPS)!?.

Yêu cầu “Việt Nam”, cung ứng “Trung Quốc”

Hiện tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai giai đoạn 2 đề án 910 với kinh phí ước 7 tỉ đồng và giai đoạn 1 của đề án đã kết thúc với vô số máy móc bị hư hỏng, tê liệt nằm trùm mền, xếp xó. Trong giai đoạn 1 đề án, phần lớn máy tính, thiết bị hỗ trợ đều do Công ty TNHH TM - DV Lê Cường cung cấp. Đáng chú ý, khi chào hàng cạnh tranh, Sở TT&TT tỉnh yêu cầu hệ thống máy tính, thiết bị mang thương hiệu Việt Nam, nhưng khi lựa chọn nhà thầu với 56 bộ máy vi tính (trị giá 472.640.000đ) do Công ty Lê Cường cung cấp, lắp đặt tại các điểm BĐVHX thì không có thương hiệu mà chỉ ghi là “xuất xứ Việt Nam”. Riêng hệ thống màn hình được Công ty Lê Cường thanh lý hợp đồng với Sở TT&TT tỉnh chỉ ghi là màn hình LCD (18,5 inches), nhưng thực tế lắp là hiệu HKC - nhãn hiệu có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hàng chục điểm BĐVHX được trang cấp bàn, ghế giá sách, máy tính nhưng hiu hắt người sử dụng

Vấn đề trên, Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã có kết luận vào tháng 7.2017, rằng “việc mua sắm màn hình máy vi tính không đúng chủng loại theo Chứng thư thẩm định giá số 1531/CTTĐG - CNHUẾ ngày 13.7.2015 của Chi nhánh Công ty CP Tư vấn dịch vụ về tài sản - bất động sản DATC. Theo Chứng thư thẩm định giá thẩm định Màn hình máy vi tính 18.5” LCD SAMSUNG Model: S19C170, nhưng Sở ký hợp đồng với Công ty TNHH TM - DV Lê Cường không thể hiện nhãn hiệu và mã số của màn hình, dẫn đến Công ty TNHH TM - DV Lê Cường đã cung cấp màn hình hiệu HKC Model: N1816 với tổng số 56 cái”.

Video: Máy tính đề án 910 ở Thừa Thiên - Huế thường xuyên 'đi huyện'

Thu hồi hơn 175 triệu đồng sai phạm

Theo Kết luận thanh tra số 634/KL - TTr khi thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế và các đơn vị trực thuộc do của Chánh thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế Hồ Bê ký ban hành năm tháng 7.2017 đối với Sở TT&TT tỉnh, thì 3 đơn vị trực thuộc sở này bị thu hồi hơn 175 triệu đồng sai phạm trong quá trình hoạt động, trong đó Văn phòng Sở truy thu hơn 140 triệu đồng, Trung tâm thông tin Dữ liệu điện tử bị thu hồi hơn 25,5 triệu đồng và Trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông hơn 9,7 triệu đồng. Trong đó, sai phạm đáng kể là năm 2013 - 2015, Văn phòng Sở ký hợp đồng với Trung tâm CNTT và truyền thông (Do Sở TT-TT quản lý) để thuê hội trường, trang trí hội trường tổ chức tập huấn với số tiền hơn 77 triệu đồng…

Bài, ảnh: Thiện Tâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.