Xét xử Đinh La Thăng cùng đồng phạm

Luật sư truy vấn Đinh La Thăng, điều tra viên nói Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa - Ảnh: TTXVN
Trước câu hỏi của luật sư về việc PVN có ưu ái cho PVC làm trái quy định của pháp luật hay không, bị cáo Thăng khai: “PVN có nhiều công ty con trong đó có PVC. PVN đã xin chủ trương cơ chế để đẩy nhanh mảng dịch vụ, trách nhiệm của PVN là lo cho các công ty thành viên”.

Phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng cùng các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục diễn ra vào chiều 10.1 với phần xét hỏi từ các luật sư.

PVN ưu ái PVC?

Trước câu hỏi của luật sư về nguồn vốn thực hiện dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng khai: “30% là vốn của PVN, 70% vốn đi vay nước ngoài. Trong đó, 30% vốn này không thuộc trách nhiệm của HĐTV và Chủ tịch HĐTV, đó là trách nhiệm của Ban TGĐ”.

Khi đó, luật sư đặt câu hỏi liên quan tới việc OceanBank cho PVC vay với lãi suất 5,5%/năm, trong khi thời điểm đó lãi suất chung trên thị trường là 23%/năm; bị cáo Đinh La Thăng nói đây không phải là trách nhiệm của mình và đề nghị luật sư hỏi bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN.

Về trách nhiệm bảo toàn vốn là của doanh nghiệp, bị cáo Đinh La Thăng khai rằng PVN là DNNN 100% vốn do NN đầu tư, trách nhiệm của PVN trước tiên là đảm bảo bảo toàn vốn, thực hiện nghĩa vụ về tài chính, kế toán, kiểm toán theo quy định của pháp luật.

Trước câu hỏi của luật sư về việc PVN có ưu ái cho PVC làm trái quy định của pháp luật hay không, bị cáo Thăng khai: “PVN có nhiều công ty con trong đó có PVC. PVN đã xin chủ trương cơ chế để đẩy nhanh mảng dịch vụ, trách nhiệm của PVN là lo cho các công ty thành viên”.

Tiếp tục trả lời những câu hỏi của luật sư, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên TGĐ PVN khai nhận tiền của PVN để trong tài khoản là tài khoản hạch toán tiền mặt và tài khoản ngân hàng. Các công ty con của Tập đoàn nếu không trả được nợ sẽ ảnh hưởng tới Tập đoàn”.

Theo bị cáo Sơn, trong tổng số hơn 1.300 tỉ đồng và hơn 6 triệu USD, nghĩa vụ thuế hạch toán được xác định theo chế độ tài chính kế toán của nhà nước. Việc thanh toán tiền có hóa đơn VAT. Tổng giá trị này chưa bao gồm VAT. Vì vậy, trong cáo trạng quy kết chưa khấu trừ vào các khoản thuế nên không thỏa đáng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa - Ảnh: TTXVN

Quanh co chối tội?

Làm rõ các tội danh Cố ý làm trái và Tham ô tài sản đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, các luật sư tiến hành xét hỏi thân chủ của mình cùng các bị cáo khác. Theo đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai vốn điều lệ của PVC tại thời điểm 2012 là 4.500 tỉ đồng, trong đó PVN nắm 54%. Nguồn tiền ứng theo hợp đồng số 33 là của Tập đoàn.

“Với hợp đồng kinh tế ký với PVN rất có lợi cho PVC vì lúc đó Tổng công ty đang rất khó khăn. Tuy vậy trong quá trình ký hợp đồng, những khiếm khuyết trong hợp đồng, bị cáo có lỗi khi không đọc kỹ. Ở PVC, TGĐ là người đại diện theo pháp luật và chịu mọi trách nhiệm hoạt động. Còn HĐQT có trách nhiệm theo dõi, giám sát”, bị cáo Thanh khai trước tòa.

Tiếp tục phần xét hỏi, luật sư của bị cáo Trịnh Xuân Thanh yêu cầu được hỏi điều tra viên khi trong cáo trạng nêu rõ bị cáo Thanh khai báo không thành khẩn. Theo đó, trả lời những câu hỏi của luật sư, điều tra viên giải thích: “Trong quá trình hỏi cung bị can, CQĐT trên tinh thần thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng tinh thần của Luật Tố tụng hình sự, cho bị can đọc biên bản (sau khi lấy lời khai). Chúng tôi kết luận như vậy vì ngay trong lời thẩm vấn tại tòa 2 ngày qua đã thể hiện hành vi của bị cáo Thanh tương đối rõ ràng, tuy nhiên bị cáo Thanh không xác nhận những hành vi này”.

Theo điều tra viên, lời khai của bị cáo Thanh không đúng với nội dung của vụ án nên đã kết luận bị cáo Thanh quanh co chối tội.

Trả lời câu hỏi của luật sư, Trịnh Xuân Thanh khẳng định không quanh co chối tội, và bản thân bị cáo cũng không hiểu tại sao VKS lại ghi trong cáo trạng chi tiết này (?).

Nhã Thanh

Thuộc cấp của Đinh La Thăng đã cảnh báo những thiếu sót của hợp đồng 33

Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo làm hợp đồng khống để rút 13 tỷ ... tiêu Tết


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.