Luật sư nêu cái sai trong vụ nghệ sĩ Chu Hùng bị cắt điện, cắt nước

Nghệ sĩ Chu Hùng ứa nước mắt nói chuyện với phóng viên về việc gia đình mình bị cắt điện, nước
Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, Luật Xây dựng năm 2015 không quy định việc áp dụng biện pháp ngừng cung cấp điện, nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Liên quan đến việc gia đình nghệ sĩ Chu Hùng bị cắt điện, cắt nước sinh hoạt tại số nhà 3B Phùng Khắc Khoan (Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội) thông tin đến báo chí, lãnh đạo UBND phường Ngô Thì Nhậm khẳng định việc cắt điện, nước đối với hộ gia đình ông Chu Hùng là đúng vì vi phạm trật tự xây dựng khi không thực hiện việc xin phép xây dựng và cải tạo, sửa chữa khi không có giấy phép theo quy định.

Ngày 29.4.2014, UBND phường Ngô Thì Nhậm đã ban hành đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị, đồng thời gửi văn bản đến Công ty điện lực Hai Bà Trưng và Xí nghiệp nước sạch Hai Bà Trưng yêu cầu ngừng cung cấp điện, nước vào công trình vi phạm theo đúng quy định.

Tiếp đó, ngày 19.6.2014, Công ty điện lực Hai Bà Trưng đã thực hiện xong việc ngừng cấp điện cung cấp vào công trình vi phạm và sau đó mấy ngày, Xí nghiệp nước sạch Hai Bà Trưng thực hiện xong việc ngừng cấp nước vào công trình vi phạm.

Ngày 1.4.2016, UBND phường Ngô Thì Nhậm nhận được thông báo của Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng về việc thụ lý vụ án hình chính của ông Chu Văn Hùng và bà Nguyễn Thị Kim Thu (chủ đầu tư công trình 3B Phùng Khắc Khoan) gửi đến Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng với nội dung yêu cầu hủy quyết định hành chính số 21 ngày 29.4.2014 và 36 ngày 15.7.2014 của UBND phường Ngô Thì Nhậm.

Theo đó, UBND phường cũng đã có văn bản gửi Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng phản hồi giải quyết việc khởi kiện và cho việc xử lý công trình vi phạm của ông Chu Ngọc Hùng theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới về việc này, luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, Luật Xây dựng năm 2015 không quy định việc áp dụng biện pháp ngừng cung cấp điện, nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng. Vì vậy, không được áp dụng quy định về ngừng cung cấp điện, nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng sau khi Luật Xây dựng năm 2015 có hiệu lực thi hành ngay 1.1.2015.

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM nêu quan điểm về việc cắt điện nước của nghệ sĩ Chu Hùng

Theo ông Hùng, việc UBND phường cắt điện, nước đối với người dân như báo chí đưa tin là không có căn cứ pháp lý và có thể cơ quan này đã áp dụng luật cũ tại thời điểm xử phạt. Do vậy đây là hành vi cần phải khắc phục, cần cung cấp lại điện nước cho người dân sinh hoạt các nhu cầu tối thiểu của con người. Đó cũng là quyền được sinh sống, hưởng các dịch vụ thiết yếu của công dân được pháp luật bảo vệ.

“Theo tôi, dù người vi phạm có hành vi vi phạm thì đã có Luật xử lý vi phạm hành chính quy định về mức phạt, hình thức xử phạt nên không nhất thiết phải yêu cầu cắt nước của người dân, bởi vì sinh sống tại thành thị thì nhu cầu điện nước là rất cần thiết vì không có 2 nguồn này thì người dân rất khó sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh, làm việc. Đâu phải như ở nông thôn mà khi không có điện nước vẫn có thể sinh hoạt được nhờ có sông, suối, củi....”, ông Hùng nói.

Vị luật sư cũng cho rằng, cứ có hành vi vi phạm về xây dựng là cúp điện nước là điều không cần thiết và thậm chí không thể hiện sự văn minh trong các quyết định hành chính gây bức xúc cho người dân.

Trong ngày 19.7, thông tin đến báo giới, nghệ sĩ Chu Hùng cho biết gia đình mình đã được cấp nước trở lại và gửi lời cảm ơn đến cộng đồng mạng, báo chí, Công ty nước sạch Hai Bà Trưng khi đã cung cấp lại nước sạch cho gia đình.

Đồng thời, nghệ sĩ Chu Hùng cũng xin lỗi về việc trong video ngày hôm qua, lúc tâm trạng bức xúc, rối loạn, ông đã có một số lời nói khiến mọi người hiểu lầm, tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc đưa tin.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • PHAM NGOC HUYReply

  26-7-2017 05:26:18

  Người ta luôn muốn áp dụng những hình phạt hà khắc nhất để dễ bề cai trị..

 • LeeReply

  22-7-2017 07:02:42

  Đến nhà báo còn sai. Không có Luật Xây dựng 2015 nhé. Chỉ có Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2015. Theo Báo Xây dựng: "Việc áp dụng biện pháp ngừng cấp điện đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng (năm 2003) về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị (viết tắt là Nghị định số 180/2007/NĐ-CP). Tuy nhiên, Luật Xây dựng năm 2014 (thay thế Luật Xây dựng năm 2003) không quy định về việc áp dụng biện pháp ngừng cấp điện đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng. Để đảm bảo hoạt động quản lý trật tự xây dựng không bị gián đoạn, trong thời gian chờ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 180/2007/NĐ-CP, Bộ Xây dựng có văn bản số 626/BXD-TTr ngày 30/3/2015 báo cáo Chính phủ quyết định việc tiếp tục áp dụng Nghị định số 180/2007/NĐ-CP đối với những nội dung không trái với Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, đồng thời, đình chỉ thực hiện một số nội dung mà Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 không quy định như: ngừng cấp điện đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Ngày 24/4/2015, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2893/VPCP-KTN thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, thống nhất với Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện những nội dung đã đề xuất tại văn bản số 626/BXD-TTr ngày 30/3/2015 của Bộ Xây dựng. Ngày 29/7/2015, Bộ Tư pháp có văn bản số 2728/BTP-QLXLVPHC&TDTHPL, trong đó đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ xem xét, quyết định không tiếp tục áp dụng biện pháp ngừng cấp điện quy định tại Khoản 2, Điều 4, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP. Như vậy, trong giai đoạn hiện nay, việc áp dụng biện pháp ngừng cấp điện đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP là không phù hợp với quy định của Luật Xây dựng 2014. Để giải quyết “khoảng trống pháp lý” trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng, Bộ Xây dựng đang chủ trì soạn thảo, trình Chính phủ ban hành Nghị định mới, trên cơ sở hợp nhất Nghị định số 180/2007/NĐ-CP và Nghị định số 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở. Trong Dự thảo Nghị định, biện pháp ngừng cấp điện tiếp tục kế thừa từ Nghị định số 180/2007/NĐ-CP, trên cơ sở đảm bảo phù hợp với quy định tại Điểm k, Khoản 1, Điều 28, Luật Xử lý vi phạm hành chính"

 • Phan LongReply

  21-7-2017 06:56:52

  Lạm dụng quyền lực để hành hạ người dân khốn khổ, khốn nạn. Phải bồi thường vật chất và tinh thần cho Ông Hùng. Người dân làm sai 1 tý thì đủ thứ tai họa chụp xuống. Quan chức làm sai thì trơ trẽn làm ngơ, bị dân chửi rủa quá thì mới lên tiếng đại loại như "kiểm điểm sâu sắc". Bó chiếu cái trò đời.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.