Luật sư khẳng định có đoạn ghi âm Phương Trang xác nhận khoản vay 9.000 tỉ đồng

Phiên tòa xét xử đại án Ngân hàng Đại Tín bước vào phần nghị án - Ảnh: Hồ Đông
Luật sư của bà Hứa Thị Phấn khẳng định file ghi âm cung cấp cho HĐXX là sự thật, trong đó phía Công ty Phương Trang thừa nhận có vay và chịu trách nhiệm với Đại Tín khoản tiền 9.000 tỉ đồng.

Trong phần bào chữa bổ sung, luật sư Trương Thị Minh Thơ đã có ý kiến về file ghi âm đoạn đối thoại giữa bị cáo Phấn, ông Nguyễn Hữu Luận, Phạm Đăng Quang và một người đàn ông tên T.T.C. Theo luật sư Thơ (người bào chữa cho bà Phấn), đoạn ghi âm này có nội dung rằng đại diện Công ty Phương Trang xác nhận khoản vay 9.000 tỉ đồng với Ngân hàng Đại Tín.

Đoạn ghi âm này được cung cấp cho tòa vào ngày 16.5 và luật sư Thơ yêu cầu giám định vào ngày 24.5. Vị luật sư này khẳng định thêm, nếu như đây là bằng chứng giả thì yêu cầu cơ quan điều tra đi đến cùng sự thật để xử lý luật sư theo quy định pháp luật.

Luật sư này còn khẳng định thêm, đoạn ghi âm trên ông Luận là người nói nhiều nhất về khoản vay 9.000 tỉ đồng và 10.000 tỉ đồng. Thêm một tình tiết khác xuất hiện, luật sư Thơ khẳng định ông C. trong đoạn hội thoại là công an, người đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cản trở quá trình Ngân hàng Nhà nước thanh tra Ngân hàng Đại Tín. Điều này được luật sư cho rằng sẽ chứng minh được việc Phương Trang đã nhận đủ sốt tiền trên 9.000 tỉ đồng từ Ngân hàng Đại Tín.

Các luật sư tranh tụng tại phiên tòa đại án Ngân hàng Đại Tín.

Qua đó, luật sư Thơ cũng đề nghị điều tra, làm rõ vai trò, mối quan hệ của ông C. với ông Luân, từ đó làm rõ bản chất, sự thật vụ án, luật sư Thơ bày tỏ quan điểm. Sau hơn 20 ngày xét xử, gần 21 giờ ngày 28.6, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào phần nghị án. Theo lịch, chiều 31.5, HĐXX sẽ tuyên án vụ đại án ngân hàng này.

Bà Hứa Thị Phấn bị đề nghị tổng hình phạt 30 năm tù cho tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tương tự, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, trợ thủ đắc lực của Hứa Thị Phấn) bị đề nghị 28 - 30 năm tù; bị cáo Ngô Kim Huệ (nguyên Phó tổng giám đốc TrustBank, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ) bị đề nghị 10 - 12 năm tù. Có vai trò giúp sức cho bà Phấn trong việc ký khống hồ sơ, gây thiệt hại hơn 5.256 tỉ đồng, cựu Chủ tịch HĐQT Đại Tín Hoàng Văn Toàn bị đề nghị 7 - 8 năm, nguyên Phó tổng giám đốc Trần Sơn Nam 6 - 7 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến 7 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 3 năm tù (án treo) đến 7 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm, cố ý làm trái. Phiên tòa sẽ tuyên án vào ngày 31.5 tới.

Theo cáo trạng, bà Phấn nắm giữ gần 85% vốn điều lệ của Ngân hàng Đại Tín, nắm quyền chi phối, điều hành mọi hoạt động và chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật để trục lợi, gây thiệt hại đến 12 ngàn tỉ đồng.

Để thực hiện được điều này, bà Hứa Thị Phấn chiếm đoạt và sử dụng trên 3,5 ngàn tỉ đồng thông qua 29 tài khoản vay, nâng khống hàng chục bất động sản để bán lại cho chính Đại Tín để trục lợi.

Phiên tòa ngoài sự có mặt của 28 bị cáo còn triệu tập hơn 100 cá nhân, đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Cùng với đó có hơn 50 luật sư tranh tụng hàng đầu tại Việt Nam cũng tham gia bào chữa cho các bị cáo. Có liên quan, ông Phạm Công Danh, Phan Thành Mai cũng được trích xuất tới tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa này cũng có mặt Công ty cổ phần đầu tư Phương Trang với tư cách bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Bà Hứa Thị Phấn vắng mặt tại phiên tòa này. Trước đó, ngày 4.5 luật sư của bị cáo đã có đơn hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, phiên tòa vẫn diễn ra, hiện HĐXX đang thực hiện phần thủ tục phiên tòa. Luật sư của bà Phấn từng đề nghị cho hoãn phiên tòa nhưng không được sự chấp thuận của HĐXX.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.