Lỗi hỗn hợp trong vụ cháu bé 9 tuổi bị tấm tôn cứa cổ tử vong

Hiện trường vụ án - Ảnh: Internet)
Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, vụ việc cháu bé học lớp 4 bị tai nạn thương tâm do va vào xe xích lô chở tôn dùng lợp mái nhà được xác định là lỗi hỗn hợp.

Vào khoảng 14 giờ 40 chiều 23.9, trước cửa nhà số 66 đường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn vô cùng thương tâm khiến một cháu bé tử vong.

Sau cú va chạm, cháu bé bị phần tấm tôn thò ra cứa vào cổ chảy rất nhiều máu. Ngay lập tức, người dân địa phương cùng người nhà cháu bé đã đưa cháu vào bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, mất máu nhiều, cháu bé đã tử vong.

Trước sự việc thương tâm này, Báo điện tử Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi cùng luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh – Đoàn luật sư TP.Hà Nội) xoay quanh vụ việc này.

Theo luật sư Thơm, đây là vụ việc tai nạn rất thương tâm xảy ra với lỗi vô ý. Hiện nay, trong điều kiện đất nước phát triển nền kinh tế thị trường, các phương tiện giao thông đường bộ ngày càng gia tăng về chủng loại, số lượng với mật độ phương tiện lưu thông dày đặc. Trong khi đó cơ sở hạ tầng giao thông còn chưa theo kịp tốc độ phát triển của các phương tiện tham gia giao thông.

Luật sư Thơm dẫn qui định của Luật giao thông đường bộ, theo đó xe đạp và xe xích lô đều là phương tiện thô sơ. Do đó, vụ tai nạn trên đường giao thông sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật giao thông đường bộ. Nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ xử lý tương ứng với nhóm tội phạm liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ được qui định tại Bộ luật hình sự 1999.

Tuy nhiên, theo luật sư Thơm, vụ việc này xảy ra có lỗi từ cả hai bên. Trước hết, đó là lỗi của người điều khiển xe xích lô chở tôn.

Ông Thơm dẫn Khoản 4 Điều 31 Luật giao thông đường bộ về Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, người điều khiển xe thô sơ khác, qui định: “Hàng hóa xếp trên xe thô sơ phải bảo đảm an toàn, không gây cản trở giao thông và che khuất tầm nhìn của người điều khiển”.

Còn theo điểm d, khoản 1 Điều 5 Nghị định 14/2003/NĐ-CP về Xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông: "Hàng hóa xếp trên xe phải gọn gàng, giằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi dọc đường, không kéo lê hàng trên mặt đường và không gây cản trở cho việc điều khiển xe".

Kích thước xếp hàng quy định như sau: Xe cơ giới ba bánh (kể cả xe lam), xe thô sơ không được xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thân xe, không được xếp vượt quá bề rộng thân xe. Riêng xe thồ chở hàng hóa, hành lý không được vượt quá 0,40 mét về mỗi bên bánh xe, không vượt phía trước, phía sau xe quá 1 mét. Cấm chở hàng hóa, hành lý trên mui các loại xe cơ giới ba bánh (kể cả xe lam).

“Xét hành vi của người điều khiển xích lô thấy đã xếp hàng hóa vượt quá qui định về kích thước, không đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng hóa với hàng hóa là loại vật liệu nguy hiểm cho những người đi đường. Hành vi của người điều khiển xích lô chở hàng không đảm bảo an toàn đã gây ra cái chết cho cháu bé nên người điều khiển xích lô có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 202 Bộ luật hình sự”, luật sư Thơm phân tích.

Tuy nhiên, luật sư Thơm cũng cho rằng, trong trường hợp này, cháu bé cũng có lỗi. Xét về mặt chủ quan, lỗi của cháu bé là lỗi chính do thiếu quan sát đâm vào tấm tôn. Mặt dù tại thời điểm xe xích lô chở hàng không làm khuất tầm nhìn của cháu và không cản trở đến việc tham gia giao thông của các phương tiện đang lưu thông trên đường.

Ls Thơm cũng dẫn Điều 63 Luật giao thông đường bộ qui định điều kiện của người điều khiển xe thô sơ tham gia giao thông: Có sức khỏe bảo đảm điều khiển xe an toàn; Hiểu biết quy tắc giao thông đường bộ. Trong vụ việc này, cháu Hoàng đang là học sinh lớp 4 (SN 2007), là lứa tuổi trẻ em, hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên khi điều khiển xe đạp đi trên đường do thiếu quan sát, hoặc do đang vui đùa với các bạn đã va vào tấm tôn trên xe xích lô đang chuẩn bị dỡ hàng bên lề đường.

“Hiện nay, phương tiện giao thông thô sơ xích lô đã được UBND TP.Hà Nội cấm lưu hành trên địa bàn Thủ đô (trừ một số xích lô du lịch được cấp phép hoạt động), nhưng một số người vẫn cố tình dùng xích lô để vận chuyển hàng hóa trên đường phố. Đây là lỗi hành chính và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo qui định của pháp luật”, luật sư Thơm nhấn mạnh.

Đồng thời, theo quan điểm của luật sư Thơm, trong vụ việc tai nạn không may xảy ra này, nếu người lái xe xích lô hoặc gia đình người lái xe xích lô bồi thường trách nhiệm dân sự cho gia đình người bị hại và người bị hại có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể được cơ quan điều tra xem xét không khởi tố là cũng có căn cứ và đúng pháp luật.

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • NguyenphuongquynhReply

    05-10-2016 03:39:20

    Lỗi gì thì lỗi cũng chỉ ở sự nghèo khó! Mà tôi có thắc mắc là nếu không chở thô sơ thì chở tôn bằng gì nhỉ? Không nghèo đã có trường cho cháu bé học, không nghèo thì ai làm nghề nguy hiểm như chở tôn? Thương người đã khuất nhưng cũng thương cả người còn sống mà nghèo khổ kia! Cảm ơn luật sư đã thương đến hoàn cảnh của người cựu binh nghèo khổ!

  • Honza HuỳnhReply

    25-9-2016 02:53:13

    luật sư không biết gì mà chủ VP luật sư ư? Hãy đi đường với xe này đi. Lỗi xe chở tôn , điều này đã cấm. Hiện bắt chở trên xe tải kín buột kỹ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.