Lập khống dự án trồng rừng, cựu Chủ tịch HĐQT lĩnh án chung thân

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: M.H
Sau 3 ngày xét xử và nghị án kéo dài, sáng 18.4, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án với 11 bị cáo trong vụ án lập khống dự án trồng rừng ở Nghệ An để chiếm đoạt hơn 800 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Trịnh Khánh Hồng (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tân Hồng) bị tuyên mức án chung thân.

11 bị cáo bị Viện KSNDTC truy tố về các tội: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng. Trong đó, bị cáo Trịnh Khánh Hồng (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Tân Hồng), Đỗ Đức Hưng (SN 1956, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank, Chi nhánh Hồng Hà).

Theo cáo trạng, năm 2009, xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp và chủ trương, chính sách của UBND tỉnh Nghệ An, của ngân hàng, Trịnh Khánh Hồng với vai trò là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hồng đã lập dự án, lập hồ sơ vay vốn 20,5 triệu USD (tương đương hơn 380 tỉ đồng) của ngân hàng Agribank để trồng rừng nguyên liệu.

Sau khi vay được vốn, Hồng không thực hiện dự án mà sử dụng vào mục đích riêng. Để che giấu hành vi, Hồng đã tạo 965 chứng từ chi tiền khống cho các hộ dân để trồng rừng. Đến nay, Hồng không còn khả năng thanh toán toàn bộ số tiền hơn 380 tỉ đồng vay của ngân hàng nói trên.

Ngoài ra, để có tiền trả nợ và sử dụng cho mục đích cá nhân, Hồng cùng với sự giúp sức các bị cáo khác trong vụ án đã có hành vi gian dối, sử dụng các chứng thư bảo lãnh không hợp pháp, kết cấu với các doanh nghiệp khác lập hồ sơ khống để vay ngân hàng nhằm trả các khoản nợ cũ. Tổng cộng, Trịnh Khánh Hồng và các đồng phạm đã chiếm đoạt của ngân hàng và đối tác số tiền hơn 863 tỉ đồng.

Trong vụ án này, 5 bị cáo nguyên là cán bộ của chi nhánh ngân hàng Agribank Hồng Hà, mặc dù biết rõ công ty của Trịnh Khánh Hồng khó khăn về tài chính không có tiền trả nợ đến hạn nhưng vì mong muốn không phát sinh nợ xấu để không bị kỷ luật nên đã ký các bảo lãnh để Hồng đi huy động vốn lấy tiền trả nợ cho ngân hàng.

Cụ thể, bị cáo Đỗ Đức Hưng, nguyên Giám đốc chi nhánh đã ký 15 chứng thư bảo lãnh thanh toán vượt quyền phán quyết, không có hồ sơ, không thu phí, không theo dõi trên hệ thống sổ sách, không đúng với quy định của Nhà nước cũng như của ngân hàng, qua đó tạo điều kiện cho Hồng lừa đảo hơn 281 tỉ đồng của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Hưng cùng 4 cán bộ cấp dưới của mình đã có hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước, của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay tín dụng, chỉ đạo cấp dưới cho vay đảo nợ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 581 tỉ đồng. Với hành vi này, Hưng và các đồng phạm đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi của mình. Sau quá trình nghị án kéo dài, HĐXX quyết định tuyên Trịnh Khánh Hồng tù chung thân; Đỗ Đức Hưng 23 năm tù về các tội danh nêu trên. Các bị cáo còn lại phải chịu mức án từ 5 năm đến 12 năm tù. Riêng bị cáo Đinh Minh Đạo (cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh Hồng Hà) bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng nhưng được hưởng án treo.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.