Lại phát hiện 1 tấn ngà voi giấu trong gỗ tại TP.HCM

Hải quan TP.HCM liên tục phát hiện các lô hàng ngà voi giấu tinh vi trong gỗ (Ảnh: DT)
Ngày 26.10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan TP.HCM, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74) và Biên phòng cảng TP.HCM thực hiện khám xét 2 container hàng quá cảnh. Kết quả tạm giữ gần 1 tấn ngà voi.

Số ngà voi này được cất giấu kín đáo trong những khối gỗ khoét rỗng ruột, sau đó đổ bột cao lanh trùm kín phía trên, dán kín bằng keo, phủ đất lên trên nhằm đánh lừa cơ quan chức năng. Các lực lượng phối hợp đã thuê công nhân phá các khối gỗ, phát hiện hàng chục khối gỗ chứa ngà voi.

Theo điều tra ban đầu, lô hàng chứa ngà voi này được xếp hàng lên tàu tại Mozambique với những lô hàng chứa ngà voi của 2 Công ty TNHH Thương mại–dịch vụ Diệu Tiên và Công ty TNHH Đào Gia bị cơ quan hải quan phát hiện trước đó.

Đáng chú ý, sau khi hàng cập cảng Cát Lái vào đầu tháng 9.2016, doanh nghiệp không đến làm thủ tục hải quan, do đó Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã tập trung giám sát chặt chẽ lô hàng, đồng thời phối hợp với các lực lượng khám xét.

Trước đó, hồi đầu tháng 10, cũng tại cảng Cát Lái, lực lượng hải quan đã phát hiện và tạm giữ gần 3 tấn ngà voi và sừng tê giác được cất giấu trong các khối gỗ được khoét rỗng phía bên trong. Toàn bộ số ngà voi này được vận chuyển từ các nước châu Phi về Việt Nam.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.