Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình:

'Không để việc con em cháu cha mới được lọt vào nhà nước'

Ngày 6.6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã làm việc với Bộ Nội vụ về những nhiệm vụ liên quan thuộc lĩnh vực Bộ quản lý.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao các kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao của Bộ Nội vụ thời gian qua, đồng thời yêu cầu Bộ Nội vụ tuyển chọn cán bộ, công chức phải cạnh tranh, không chạy chọt, xin xỏ, luồn lách, lợi dụng quan hệ quen biết.

"Nhất quyết phải tạo sự cân bằng, không để việc con em cháu cha mới được lọt vào nhà nước còn những người dân thì lại không có biên chế một cách cụ thể." - Phó thủ tướng chủ trương.

Bên cạnh đấy, Phó thủ tướng cũng nhắc nhở vẫn còn các hạn chế, thiếu sót như công tác cải cách hành chính chuyển biến chậm, chưa đáp được yêu cầu của nhân dân, chưa thực sự là một trong 3 khâu đột phá, việc xây dựng văn bản pháp quy còn chậm, một số văn bản phải lùi thời gian…

Về công tác cải cách hành chính trong giai đoạn 2011-2015, Phó Thủ tướng cho rằng nhiệm vụ này đã đạt được một số kết quả, tuy nhiên việc triển khai cơ chế một cửa liên thông trong đăng ký kinh doanh hiện vẫn còn chồng chéo, mâu thuẫn giữa các cơ quan cần sớm giải quyết.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với Bộ Nội vụ

Phó Thủ tướng lưu ý, nhắc nhở Bộ Nội vụ tham mưu, tổ chức thực hiện việc tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, tránh việc tinh giản không đúng đối tượng, sử dụng việc tinh giản không đúng mục đích. Chỉ tuyển không quá 50% cán bộ, công chức, viên chức đã ra khỏi biên chế. Việc các bộ ngành lồng ghép tổ chức, bộ máy vào nội dung luật, nghị định trong quá trình soạn thảo là không thể chấp nhận.

“Chúng ta làm thế nào ngay từ đầu vào phải công khai, minh bạch để tạo điều kiện bình đẳng cho mọi công dân có năng lực trình độ, có cơ hội như nhau được tuyển chọn vào bộ máy nhà nước. Người vào bộ máy nhà nước phải có năng lực thực sự, có trình độ cao, đảm bảo cứ hai ra, một vào mà thực hiện” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, một trong những yêu cầu lớn của Bộ Nội vụ là xây dựng thể chế và ban hành chính sách đang được quyết liệt thực hiện. Đến nay, Bộ đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ khóa 14 và nhiều Nghị định quan trọng khác.

Bộ sẽ tập trung xây dựng thể chế, thiết lập cơ chế một cửa ngay tại Bộ Nội vụ, trở thành cơ quan Trung ương đầu tiên xây dựng cơ chế này, tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, cơ quan như với Ban Tổ chức Trung ương, Thanh tra Chính phủ, mời chuyên gia xây dựng các đề án để trình cấp có thẩm quyền.

Trong công tác tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ đã trình Thủ tướng phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2016 giảm 1,5% so với năm 2015.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • teoReply

  15-6-2016 08:59:06

  Còn bổng lộc ai chả thích làm quan.Bố làm quan sướng cả gia tộc thì bây giờ phải cấy con vào chứ.Có 10 bằng cấp hơn ông Hải kiếm chỗ lương 10 triệu ở tuổi ông còn khó nữa là.Mà bác Hoàng bác nghỉ rồi với cơ bác bé mới khui ra thôi.Chắc chắn tham nhũng quyền lực ở VN còn nhiều soái ca lắm.Vụ này chỉ là con tép ,chả vậy mà bà Quyết Tâm nói con cái theo bố làm to sớm là phúc của dân tộc.Hỡi ôi phúc hay HỌA đây?

 • teoReply

  15-6-2016 08:58:49

  Còn bổng lộc ai chả thích làm quan.Bố làm quan sướng cả gia tộc thì bây giờ phải cấy con vào chứ.Có 10 bằng cấp hơn ông Hải kiếm chỗ lương 10 triệu ở tuổi ông còn khó nữa là.Mà bác Hoàng bác nghỉ rồi với cơ bác bé mới khui ra thôi.Chắc chắn tham nhũng quyền lực ở VN còn nhiều soái ca lắm.Vụ này chỉ là con tép ,chả vậy mà bà Quyết Tâm nói con cái theo bố làm to sớm là phúc của dân tộc.Hỡi ôi phúc hay HỌA đây?

 • Dân nghĩReply

  10-6-2016 09:27:53

  Bài viết có câu dễ gây hiểu lầm..."chỉ tuyển không quá 50% cán bộ, công chức, viên chức đã ra khỏi biên chế". Nghĩa là chỉ tuyển lại một nửa trong số này chứ không nên, không được tuyển họ lại hơn 50% vì còn để dành 50% biên chế cho người mới toanh. Thiếu mất đoạn 'số lượng người mới' nằm sau chữ 'tuyển'. Việc COCC được đưa lên làm xếp, thăng tiến cực nhanh trong lúc người thân đang còn đương nhiệm vị trí cấp cao trong guồng máy chính quyền cũng là vấn đề bức xúc trong nhân dân và đây mới là chuyện mà họ kháo: "con vua lại được làm vua, con sãi ở chùa chỉ quét lá đa". Con vua được đào tạo tốt là chuyện tất nhiên nhưng có tài và làm được việc cho dân so với con dân hay không thì chưa biết, nhưng chắc chắn các thái tử này không thể đưa ra cái mới, cái đột phá đối lập để bác bỏ chủ trương không hiệu quả của cha hay người thân mình, cùng lắm là họ chỉ cải tiến một chút và hệ thống của ta đang đề cao dân chủ thì việc làm này chỉ là dân chủ hình thức dù với bất cứ hình thức nào được sử dụng để hợp pháp hóa. Thực tế là chẳng ai đưa con em mình vào chỗ 'xương xẩu' cả thì mục đích của nó lồ lộ như ban ngày. Như vậy tính thực dụng vẫn còn có chỗ đứng thì định hướng xã hội chủ nghĩa nghe ra khó thể thành công. Tất nhiên vẫn có COCC có năng lực, có tài nhưng nói gì thì nói vẫn là không công bằng với dân chủ trong việc làm này. Hãy để cho họ tự đi lên bằng cạnh tranh công bằng với chính đôi chân của chính mình và quan trọng hơn, người dân nhìn vào sẽ thấy đất nước có một chính quyền văn minh trong hệ thống để họ đặt niềm tin rằng chính quyền đó là có hướng về trong sạch và minh bạch. Hãy làm cho dân tin thay vì chỉ nói cho dân nghe. Không nên xem 'dân trí còn thấp' để đặt đâu phải ngồi đó. "Dân nói sao anh cứ cãi...!" là câu nói hay nhất của thời đại. Dù sao đổi trăng dời như thế nào đi nữa, câu này sẽ đi vào lịch sử của dân tộc!

 • Phan manh trángReply

  07-6-2016 10:08:59

  Rất đơn giản thôi mà bất cứ ai là người dân hay con cán Bộ thi tuyển thật sự công khai Minh bạch .quy trinh tuyển dụng có tiêu trí rõ ràng .theo yêu cầu của sự tiến Bộ nền Văn Minh của thế kỷ 21 vừa chọn được người co năng lực và công bằng được thể hiện .việc gì phải có ý kiến chỉ đạo của ai.đó là đòi hỏi của xã hôi Văn Minh

 • Tấn ĐiềnReply

  07-6-2016 08:18:15

  Nói thì dễ nhưng liệu có làm được không?

 • Lê văn hânReply

  07-6-2016 08:07:49

  Nói như đồng chí Trương Hòa Bình thì ai mà không nói được, nhưng những lời kiểu như 'thông điệp" ấy đã xưa như trái đất rồi. Nói thật, Tôi không tin. Còn bạn...?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.